4 giai đoạn của thoái hóa khớp gối

Các giai đoạn của thoái hóa khớp gối là yếu tố quan trọng giúp bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu 4 giai đoạn của thoái hóa khớp gối qua bài viết dưới đây.

Giai đoạn 1

Giai đoạn đầu tiên của thoái hóa khớp gối liên quan đến sự phát triển gai xương nhỏ ở đầu gối. Thông thường, bạn không gặp phải bất kỳ đau đớn hoặc khó chịu nào vì có sự hao mòn rất nhỏ ở khớp gối tại thời điểm này.

Giai đoạn này, người bệnh chưa cảm nhận rõ các dấu hiệu

Điều trị thoái hóa khớp giai đoạn sớm bao gồm duy trì vận động và cố gắng không lạm dụng đầu gối. Bất kỳ bài tập nào có thể tăng cường sức khỏe cho đầu gối sẽ có lợi vào thời điểm này. Ngoài ra,lối sống lành mạnh và ăn uống hợp lý có thể giúp xương chắc khỏe. Những người thừa cân nên cố gắng giảm cân nhiều nhất có thể. Thêm trọng lượng cơ thể đồng nghĩa với việc gây thêm áp lực cho đầu gối và có thể gây ra nhiều nguy cơ hơn trong thời gian dài.

Giai đoạn 2

Đây là giai đoạn nhẹ của thoái hóa khớp, người bệnh sẽ bắt đầu thấy các triệu chứng. Sự phát triển của gai xương sẽ bắt đầu xảy ra trong giai đoạn này, nhưng sụn sẽ vẫn có kích thước khỏe mạnh. Điều này chỉ có nghĩa là khoảng cách giữa xương của bạn là bình thường và xương không cọ xát vào nhau. Có thể có đau ở khu vực đầu gối. Chất lỏng hoạt dịch vẫn còn, giúp giảm ma sát và tăng chuyển động.

Trong giai đoạn 2, bác sĩ có thể chỉ định các loại thuốc không theo toa như Tylenol hoặc Ibuprofen. Bệnh nhân thừa cân nên cân nhắc bắt đầu một lối sống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên để tăng cường các khớp và cơ bắp. Một số bài tập tốt là: thể dục nhịp điệu, rèn luyện sức mạnh hoặc thậm chí là đi bộ.

Dấu hiệu thoái hóa khớp gối qua các giai đoạn

Giai đoạn 3

Trong giai đoạn 3, sụn giữa xương bắt đầu suy giảm gây ra nhiều tổn thương cho đầu gối. Bệnh nhân bắt đầu cảm thấy đau và khó chịu hơn trong hoạt động hàng ngày. Khi chạy hoặc đi bộ, quỳ cơn đau sẽ nghiêm trọng hơn. Sau khi ngồi trong một thời gian dài, bạn có thể cảm nhận khớp ở đầu gối rất cứng.

Phương pháp điều trị đầu tiên mà bác sĩ chỉ định là kê đơn các loại thuốc giảm đau như codein, oxycodone hoặc propoxyphen. Điều quan trọng cần biết là những loại thuốc này không được khuyến cáo sử dụng lâu dài do tăng khả năng phụ thuộc. Trong trường hợp các liệu pháp phi phẫu thuật thất bại, tiêm Cortisone có thể là lựa chọn tiếp theo để giảm đau. Cortisone là một steroid được sản xuất tự nhiên bởi cơ thể; nó giúp giảm đau do viêm khớp gối sau khi tiêm gần khu vực bị ảnh hưởng. Tiêm chất nhờn AH vào khớp gối cũng là phương pháp hiệu quả, giảm đau kéo dài trong 6 tháng và không gây tác dụng phụ. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn cần duy trì tập thể dục, ăn uống lành mạnh và nẹp đầu gối song song để quản lý cơn đau do thoái hóa khớp gối.

Tiêm chất nhờn vào khớp giúp giảm đau hiệu quả, không biến chứng

Giai đoạn 4

Đây là giai đoạn nghiêm trọng nhất của thoái hóa khớp gối, tại thời điểm này, khoảng cách giữa các xương bị giảm nghiêm trọng. Sụn ​​ở đầu gối suy giảm, bệnh nhân trải qua các cơn đau liên tục với mức độ nặng.

Trong giai đoạn 4, phương pháp điều trị tốt nhất được bác sĩ khuyên dùng có thể là phẫu thuật tái tạo xương, còn được gọi là phẫu thuật cắt xương. Một lựa chọn phẫu thuật khác trong giai đoạn 4 là thay khớp gối toàn bộ, được gọi là phẫu thuật khớp. Phẫu thuật này là biện pháp cuối cùng cho các trường hợp.

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92