4 loại vắc xin nên tiêm trước khi mang thai

Người viết:
Tham vấn y khoa: BV Thu Cúc

Tiêm phòng trước khi mang thai là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe của mẹ và thai nhi trong suốt thai kì. Vậy cần tiêm chủng những loại vắc xin nào? Chị em nên tham tham khảo 4 loại vắc xin nên tiêm trước khi mang thai dưới đây.

Vắc xin thủy đậu

4 loại vắc xin nên tiêm trước khi mang thai

Tiêm phòng trước khi mang thai là điều cần thiết

Trong quá trình mang thai, nếu mẹ bầu bị thủy đậu là vô cùng nguy hiểm. Cụ thể:

– Mẹ bầu bị thủy đậu trong 3 tháng đầu, nhất là vào tuần thứ 8-12 của thai kì sẽ gây ra tình trạng nhiễm hội chứng thủy đậu sơ sinh với các sẹo ở ngoài sa, tật đầu nhỏ, ảnh hưởng võng mạc, đục thủy tinh thể, dị tật chi… Thậm chí gây ra sảy thai hoặc thai chết lưu.

– Bị thủy đậu trong 3 tháng giữa, nhất là khi thai được 13 đến 20 tuần thì tỉ lệ thai nhi nhiễm hội chứng thủy đậu bẩm sinh khoảng 2%.

– Đã có ghi nhận một số trường hợp thai phụ tử vong khi bị thủy đậu trong thai kì.

Để hạn chế những nguy hiểm trên, chị em nên tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai từ 1 đến 3 tháng.

Vắc xin Rubella

4 loại vắc xin nên tiêm trước khi mang thai

Nên tiêm phòng trước khi mang thai khoảng 3 tháng

Vi rút rubella là một trong những loại vi rút nguy hiểm nếu mắc phải trong thai kì. Đặc biệt trong khoảng 12 tuần đầu, loại vi rút này có thể dễ dàng xâm nhập vào thai nhi, phá hủy hoặc làm chậm sự phát triển của phôi thai, từ đó gây ra sảy thai, thai chết lưu, gây ra khuyết tật ở não, tim, tai, mắt xảy thai nhi.

Nếu mắc rubella trong những tuần sau thì ảnh hưởng dần thấp hơn nhưng vẫn ảnh hưởng phần nào đến sức khỏe của em bé sau này. Do đó, trước khi mang thai, chị em nên tiêm vắc xin Rubella.

Vắc xin cúm

4 loại vắc xin nên tiêm trước khi mang thai

Vắc xin cúm là một loại vắc xin cần tiêm chủng trước khi mang thai

Vắc xin cúm là 1 trong 4 loại vắc xin nên tiêm trước khi mang thai. Trong quá trình mang thai, do sức đề kháng của các mẹ bầu thường kém nên dễ bị lây cúm và thường bị cúm kéo dài. Nếu trong 3 tháng đầu của thai kỳ, mẹ bầu mắc phải những cơn cúm kéo dài sẽ dẫn đến khả năng thai nhi bị dị tật bẩm sinh.

Vắc xin viêm gan B

Viêm gan B khi mang thai thì khả năng lây sang con là rất cao. Theo nghiên cứu, vi rút viêm gan B trong 3 tháng giữa của thai kỳ thì tỉ lệ thai nhi bị lây nhiễm lên đến 10%-20%,. Và tỉ lệ này sẽ tăng lên 90% nếu mẹ nhiễm bệnh trong 3 tháng cuối của thai kỳ. Phụ nữ chuẩn bị mang thai cần tiêm phòng vắc xin viêm gan B để bảo vệ sức khỏe của bé sau này.

Trên đây là 4 loại vắc xin nên tiêm trước khi mang thai mà chị em không nên bỏ qua. Để tìm hiểu thêm các thông tin về tình trạng này, chị em có thể liên hệ đến Bệnh viện Thu Cúc theo số 1900 55 88 96 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn miễn phí.

Xem thêm:

> Khám thai 22 tuần tuổi tại bệnh viện Thu Cúc

> Những tuần khám thai quan trọng

> Chi phí khám thai tại bệnh viện Thu Cúc có đắt không?

Từ 1/5 – 31/5/2019, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội tri ân khách hàng với những ưu đãi đặc biệt:

  • Tặng 20% gói khám sức khỏe
  • Tặng 20% gói tầm soát ung thư
  • Tặng 10% dịch vụ nội soi dạ dày - đại tràng không đau - không khó chịu
  • Miễn phí khám, giảm thêm 10% phí phát sinh

Địa điểm áp dụng: Phòng khám ĐKQT Thu Cúc - 216 Trần Duy Hưng.
Gọi tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để đăng ký.

Người viết: BV Thu Cúc
Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Thu Cúc đội ngũ y bác sỹ giỏi, trang thiết bị hiện đại, bệnh viện lớn hiện đại sang trọng tại Hà Nội hiện nay. Người bệnh được hưởng mọi chế độ bảo hiểm y tế như đối với... Xem thêm