4 tác dụng kỳ diệu của âm nhạc với thai nhi

Người ta nói rằng âm nhạc có tác dụng chữa bệnh, xoa dịu cảm xúc, giải tỏa căng thẳng. Bài viết này sẽ giới thiệu cho các mẹ bầu biết 4 tác dụng kỳ diệu của âm nhạc với thai nhi và cách để mẹ nghe nhạc hiệu quả.

Trong khi em bé đang ở trong bụng mẹ, có rất nhiều thứ đang diễn ra để hỗ trợ cho quá trình phát triển của bé. Tất cả những gì bé trải nghiệm sẽ định hình tương lai của bé ở thế giới bên ngoài.

Các chuyên gia y tế đã thực hiện nhiều nghiên cứu về phụ nữ mang thai để tìm hiểu tác dụng của âm nhạc đối với thai nhi. Theo kết quả, khi thai nhi được tiếp xúc với âm nhạc từ trong bụng mẹ sẽ phát triển toàn diện về tinh thần, nhận thức, hành vi, cảm giác, tâm lý và cảm xúc so với những bé không được nghe nhạc khi ở trong tử cung.

Âm nhạc có nhiều tác động tích cực đến thai nhi.

Khi mẹ bầu nghe nhạc, âm nhạc khong chỉ làm dịu và cải thiện tinh thần của mẹ mà còn ảnh hưởng tích cực đến thai nhi. Những rung cảm tích cực mà âm nhạc mang lại sẽ giúp mẹ gắn kết với em bé hơn. Âm nhạc sẽ làm giảm những căng thẳng lo lắng ở mẹ và ở cả thai nhi.

Tác dụng của âm nhạc đối với thai nhi

Dưới đây là 4 tác dụng của âm nhạc đối với thai nhi:

Cải thiện phản xạ của thai nhi. Khi mẹ bầu nghe nhạc, thai nhi có thể nghe được những dao động và bắt đầu có phản ứng tương tự. Em bé có thể sẽ di chuyển theo nhịp điệu của dao động. Điều này cải thiện phản xạ và phản ứng của thai nhi và chuyển động nói chung.
Cải thiện thính giác của thai nhi. Khi mẹ nghe nhạc bằng headphone, nó sẽ giúp tăng cường sự tập trung, thính giác và các kỹ năng của thai nhi. Ở giai đoạn này, bé chưa thể hiểu được âm nhạc và bé chỉ tiếp nhận được những rung động từ sóng âm thanh. Tuy nhiên, bé vẫn sẽ cố gắng tập trung vào âm thanh và điều này sẽ kích thích tinh thần tốt hơn.

Những âm thanh mà mẹ nghe được trong khi mang thai thì em bé trong bụng cũng nghe được.

Âm nhạc sẽ có tác dụng như một bài hát ru nhẹ nhàng sau sinh. Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng thai nhi có thể nhớ được những bài nhạc và âm thanh mà mẹ nghe trong lúc còn mang bầu. Nếu mẹ nghe một vài bài hát nhẹ nhàng trong lúc mang bầu, thì em bé có khả năng nhớ chúng sau khi chào đời. Em bé có thể nhận ra những âm thanh đó và nó sẽ giúp bé được thư giãn ngay lập tức.
Giúp định hình tính cách tổng thể của bé. Loại nhạc mà mẹ nghe khi mang bầu có thể ảnh hưởng đến tính  cách của bé. Nếu mẹ nghe những bản nhạc nhẹ nhàng, bé có thể phát triển tính cách điềm tĩnh. Ngược lại, nếu mẹ nghe những bản nhạc quá to  và chói tai, bé dễ có tính cách nóng nảy và hay lo lắng.

Mẹ có thể áp headphone lên bụng, mở nhạc ở âm lượng vừa phải cho bé nghe.

Cách nghe nhạc khi mang thai

Để chắc chắn em bé nghe được nhạc từ trong bụng mẹ, mẹ hãy dùng headphone rồi đặt vào bụng. Đừng nghe nhạc quá to chỉ để đảm báo bé có thể nghe được. Nhau thai có thể truyền đi được nhịp điệu cho bé cho dù mẹ có nghe nhạc với âm lượng rất nhỏ.
Mẹ không nên nghe nhạc quá nhiều trong suốt thai kỳ bởi điều gì quá cũng không tốt. Nếu muốn bật nhạc nền cả ngày, mẹ có thể mở loa ở âm lượng bình thường. Nếu dùng headphone thì chỉ nên nghe 1-2 giờ mỗi ngày và chia nhỏ thành nhiều lần nghe để dảm bảo thai nhi được thư giãn thay vì phải liên tục phản ứng với nhịp điệu.

Những bản nhạc bé được nghe từ khi còn trong bụng mẹ có thể trở thành những bản hát ru khi bé chào đời.

Nếu để bé nghe nhạc quá lớn liên tục, mẹ có thể  vô tình làm ảnh hưởng tới giấc ngủ tự nhiên của con. Điều quan trọng là bé phải được ngủ ngon ở trong bụng mẹ để phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần.
Ngoài các loại nhẹ nhàng, êm dịu, mẹ có thể nghe các bản nhạc pop yêu thích để bé dễ nhận biết và ghi nhớ. Những bản nhạc quá to hoặc chói tai có thể tác động xấu đến thai nhi.
Có một số ý kiến cho rằng cho trẻ nghe nhạc từ trong bụng mẹ sẽ giúp trẻ thông minh hơn. Tuy nhiên, vấn đề này vẫn còn nhiều tranh cãi. Nhưng không thể phủ nhận âm nhạc có tác động tính cực, giúp em bé sau sinh có tính cách dễ chịu hơn.
Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96