5 dấu hiệu báo động bệnh về gan

Có 5 dấu hiệu báo động bệnh về gan điển hình nhất mà bạn cần ghi nhớ để sớm khám chữa nếu thấy chúng xuất hiện. Lá gan là một trong những bộ phận quan trọng nhất của cơ thể, đảm trách việc chuyển hóa, tiêu hóa và thải độc. Bên cạnh đó gan còn điều hòa rất nhiều các phản ứng hóa sinh tối quan trọng. Vậy đâu là các dấu hiệu phổ biến nhất cho thấy gan không còn khỏe mạnh?
Nên bỏ uống rượu bia, hút thuốc nếu phát hiện 5 dấu hiệu báo động bệnh về gan.

Nên bỏ uống rượu bia, hút thuốc nếu phát hiện 5 dấu hiệu báo động bệnh về gan.

Mệt mỏi kéo dài

Mệt mỏi kéo dài luôn luôn là dấu hiệu cho thấy tồn tại những điều bất ổn bên trong cơ thể trong đó có các bệnh về gan.

Mẩn ngứa

Ngứa cũng là một dấu hiệu chung để nhận biết các bệnh về gan. Hiện tượng mẩn ngứa được cho là có liên quan đến tình trạng muối mật – theo các bác sĩ gan mật. Mật là một chất lỏng có chức năng tiêu hóa được sản xuất bởi gan và có chứa muối mật cũng như nhiều hợp chất khác giúp tiêu hóa chất béo. Tuy nhiên, ở những người mắc xơ gan, mật nguyên phát (primary biliary cirrhosis), muối mật có thể bị tích tụ trong cơ thể gây kích ứng và mẩn ngứa trên da.

Việc lạm dụng thuốc cũng dễ gây ra bệnh về gan

Việc lạm dụng thuốc cũng dễ gây ra bệnh về gan

Vàng mắt, vàng da

Vàng mắt, vàng da là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất khi gặp phải các vấn đề về gan. Nguyên nhân của hiện tượng này là do một chất có tên gọi là “bilirubin”, chất thải có màu vàng được sinh ra từ mật và thông thường sẽ được xử lý tại gan. Khi có quá nhiều bilirubin trong máu, chất này có thể rò rỉ vào các mô như da và mắt, khiến chúng chuyển thành vàng. Theo các bác sĩ chuyên khoa gan mật, lòng trắng mắt chuyển sang màu vàng là dấu hiệu cho thấy gan của bạn không hoạt động tốt và có lẽ là dấu hiệu cụ thể nhất của bệnh gan.

Điều đó có nghĩa, nếu gan vẫn hoạt động khỏe mạnh thì sẽ không có bất cứ vấn đề gì trong việc xử lý bilirubin. Tuy nhiên, nếu mắc một bệnh nào đó liên quan đến gan sẽ khiến bilirubin tích tụ trong máu, có thể làm da và mắt của bạn chuyển sang màu vàng.

Bác sĩ chuyên khoa cho biết: "Khi áp lực gia tăng trong các mạch máu xung quanh gan có thể dẫn đến hiện tượng tích tụ chất dịch ở vùng bụng".

Bác sĩ chuyên khoa cho biết: “Khi áp lực gia tăng trong các mạch máu xung quanh gan có thể dẫn đến hiện tượng tích tụ chất dịch ở vùng bụng”.

Chướng bụng vì dịch tích tụ bên trong

Nếu bạn đột nhiên có cảm giác bụng căng phồng, chướng bụng và kéo dài hơn chứng đầy hơi thông thường thì hãy tới gặp bác sĩ để xác định chính xác nguyên nhân. Bác sĩ chuyên khoa cho biết: “Khi áp lực gia tăng trong các mạch máu xung quanh gan có thể dẫn đến hiện tượng tích tụ chất dịch ở vùng bụng”.

Nhầm lẫn hoặc hay quên

Nhầm lẫn, hay quên cũng có thể là dấu hiệu của bệnh não gan (Hepatic encephalopathy – HE). HE là bệnh do mất chức năng não xảy ra khi gan không thể loại bỏ các độc tố ra khỏi máu. Bệnh gây ra những thay đổi về hành vi, trạng thái tinh thần và hệ thống thần kinh do suy gan. Bệnh não gan (HE) thường xảy ra ở những bệnh nhân bị bệnh gan mãn tính, xơ gan hoặc viêm gan.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92