5 điều cần biết về thoái hóa khớp

Bạn đang ở độ tuổi 20 hoặc 30 không có nghĩa là bạn không thể bị thoái hóa khớp. Dưới đây là 5 điều mà người trẻ nên biết về căn bệnh có tỉ lệ tàn phế cao nhất này.

Nhắc đến cụm từ “thoái hóa khớp'”, nhiều người cho rằng đây là bệnh của người già. Tuy nhiên, bệnh vẫn có thể xuất hiện ở những người trẻ, đặc biệt ở độ tuổi 20.

Người trẻ cũng có thể bị thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp là dạng viêm khớp phổ biến nhất, ảnh hưởng đến khoảng 30 triệu người Mỹ trưởng thành. Các rối loạn phổ biến nhất ảnh hưởng đến bàn tay, đầu gối, hông và cột sống.

Các triệu chứng có thể khác nhau ở những người trẻ tuổi

Ở những người trẻ tuổi, viêm xương khớp thường ảnh hưởng đến các khớp chịu lực, đầu gối, hông và mắt cá chân vì họ rất có thể bị ảnh hưởng bởi chấn thương và béo phì (nhiều hơn về sau này). Mặc dù các triệu chứng thoái hóa khớp có thể khác nhau tùy thuộc vào khớp bị ảnh hưởng, do vậy, cần chú ý các triệu chứng cơ học như cứng khớp, tiếng lục khục trong khớp đặc biệt là ở đầu gối. Một dấu hiệu khác: đau khớp dai dẳng, tồi tệ hơn mà không cải thiện sau khi nghỉ ngơi hoặc thuốc chống viêm.

Một triệu chứng ít phổ biến hơn ở những người trẻ tuổi là biến dạng khớp. Dấu hiệu này trầm trọng hơn theo thời gian, nếu không được điều trị.

Có thể kiểm soát các yếu tố nguy cơ

Bạn có nhiều khả năng phát triển viêm xương khớp nếu nó di truyền trong gia đình bạn. Nếu bạn là một người trẻ tuổi và bạn bắt đầu bị đau đầu gối dai dẳng, ông bà và cha mẹ của bạn đều đã từng phải thay khớp, bạn cần phải thăm khám sớm hơn.

Duy trì cân nặng khỏe mạnh là một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa thoái hóa khớp. Thêm cân nặng làm tăng áp lực lên các khớp của bạn và có thể khiến sụn bị mòn nhanh hơn so với thông thường. Đầu gối và mắt cá chân đặc biệt dễ bị thoái hóa khớp liên quan đến béo phì vì chúng hỗ trợ việc nâng đỡ cơ thể. Thoái hóa khớp gối phổ biến ỏ những người ở độ tuổi 30 và thậm chí là cuối 20. Mắt cá chân siêu nhạy cảm với trọng lượng tổng thể của bệnh nhân vì nó là một khớp rất nhỏ nhưng nó mang toàn bộ trọng lượng của cơ thể.

Kiểm soát cân nặng giúp giảm nguy cơ thoái hóa khớp

Yếu tố nguy cơ cuối cùng của thoái hóa khớp chính là luyện tập thể thao không đúng cách. Một bài báo năm 2014 được công bố trên tạp chí lâm sàng y học chuyên sâu Thoái hóa khớp và rối loạn cơ xương khớp lưu ý rằng: vận động viên dễ bị chấn thương khớp hơn người bình thường, khiến họ có nguy cơ bị thoái hóa khớp cao hơn.

Thoái hóa khớp háng có thể xuất hiện sớm

Một số người được sinh ra với chứng loạn sản xương hông, một sự hình thành bất thường khiến họ có nguy cơ bị thoái hóa khớp hông. Những người bị thoái hóa khớp hông có thể bắt đầu phát triển các triệu chứng vào cuối những năm 20 hoặc đầu 30 tuổi.

Có nhiều lựa chọn điều trị

Không có cách điều trị thoái hóa khớp tuyệt đối, nhưng có nhiều cách để kiểm soát cơn đau:

 • Giảm cân
 • Vật lý trị liệu
 • Câm cứu
 • Thuốc chống viêm không kê đơn hoặc theo toa.
 • Tiêm cortisone có thể giúp ích, nhưng những bệnh nhân trẻ tuổi hơn nên cảnh giác về mức độ thường xuyên sử dụng chúng. Theo thời gian, có sự tích tụ cặn trong khớp tích tụ và có thể gây ra sự mài mòn cho sụn còn lại.
 • Thay khớp: đối với viêm xương khớp giai đoạn muộn, bệnh nhân có thể phải thay khớp. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

Đối với viêm xương khớp giai đoạn muộn, bệnh nhân có thể phải thay khớp.

Cần thay đổi cách tập thể dục

Lắng nghe cơ thể của bạn: tập luyện cường độ cao và chạy có thể gây viêm khớp và làm nặng thêm các triệu chứng. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn nên ngừng làm việc hoàn toàn. Tập thể dục là rất quan trọng để duy trì khớp bởi vì nó tăng cường cơ bắp xung quanh khớp bị ảnh hưởng, mở rộng phạm vi chuyển động của bạn và giúp bạn kiểm soát cân nặng. Bạn vẫn có thể điều chỉnh nhịp tim và tăng tốc độ trao đổi chất bằng các bài tập có tác động thấp như bơi lội, đạp xe…

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92