5 quan niệm sai lầm về ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn là bệnh thường gặp ở nam giới. Thực tế cho thấy nhiều người còn hiểu sai về căn bệnh này dẫn tới việc chủ quan không phát hiện và điều trị sớm bệnh.

Ung thư tinh hoàn chỉ gặp ở người trung niên

Nhiều người nghĩ rằng ung thư tinh hoàn chỉ gặp ở người trung niên, cao tuổi, những người đã có gia đình. Tuy nhiên thực tế, căn bệnh này lại hay xảy ra ở nam giới trẻ tuổi từ 15-35 tuổi.

Lý do là bởi bất thường ở tinh hoàn thường xuất hiện từ khi còn bé, tinh hoàn không tự xuống bìu mà nằm trong ổ bụng hoặc do viêm nhiễm tinh hoàn, va đập mạnh khi vận động hoặc tai nạn…

Ung thư tinh hoàn thường gặp ở nam giới trẻ tuổi

Ung thư tinh hoàn thường gặp ở nam giới trẻ tuổi

Bị ung thư tinh hoàn là không thể có con

Đây cũng là một trong những quan niệm sai lầm về căn bệnh này. Nhiều người nghĩ rằng khi mắc ung thư ở tinh hoàn, phải cắt bỏ tinh hoàn nên không thể sản xuất tinh dịch, không thể khiến người bạn đời mang thai và không thể làm cha.

Thế nhưng thực tế, đa số các trường hợp mắc ung thư tinh hoàn là ở một bên tinh hoàn. Việc phẫu thuật cắt bỏ 1 bên tinh hoàn, bên còn lại vẫn có khả năng cương và sản xuất tinh dịch bình thường, không ảnh hưởng tới khả năng sinh con. Người bệnh cũng có thể cấy tinh hoàn nhân tạo vào trong bìu.

Người mắc ung thư tinh hoàn vẫn có thể làm cha

Người mắc ung thư tinh hoàn vẫn có thể làm cha

Thắt ống dẫn tinh có thể gây ung thư tinh hoàn

Thắt ống dẫn tinh là một trong những biện pháp giúp nam giới kế hoạch trong việc sinh sản. Nhiều người nghĩ rằng biện pháp này có thể gây ung thư tinh hoàn trong tương lai. Tuy nhiên, đây là một quan niệm sai lầm.

Thực tế chưa có một nghiên cứu khoa học nào cho thấy việc thắt ống dẫn tinh có thể gây ung thư tinh hoàn. Vì thế bạn không cần quá lo lắng khi sử dụng biện pháp kế hoạch hóa gia đình này. Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có cách kế hoạch phù hợp, tùy vào tình trạng sức khỏe và độ tuổi của từng người.

Ung thư tinh hoàn không thể phát hiện sớm hoặc phòng ngừa

Nhiều người nghĩ rằng, ung thư tinh hoàn không thể phát hiện sớm bởi bệnh không có triệu chứng cụ thể từ sớm.

Ung thư tinh hoàn có thể phát hiện sớm nhờ tự khám tinh hoàn tại nhà

Ung thư tinh hoàn có thể phát hiện sớm nhờ tự khám tinh hoàn tại nhà

Thế nhưng, ung thư tinh hoàn vẫn có thể phát hiện sớm bằng cách tự kiểm tra tinh hoàn định kỳ tại nhà. Cách kiểm tra rất đơn giản và dễ thực hiện:

 • Quan sát bằng mắt thường: quan sát tinh hoàn để xem kích thước 2 bên tinh hoàn có bị lệnh nhau không. Quan sát xem có u cụ nổi lên bất thường, sưng ở tinh hoàn không
 • Dùng 2 tay sờ nắn vùng tinh hoàn: giữ dương vật cố định ở 1 bên, đặt ngón trỏ và ngón giữa ở dưới tinh hoàn, ngón cái ở trên. Nhẹ nhàng lăn tinh hoàn và sờ nắn xem có đau không, có nhân cứng hay u cục xuất hiện không.

Nam giới nên kiểm tra tinh hoàn sau khi tắm xong bằng nước ấm để thấy rõ hơn có hay không sự bất thường ở tinh hoàn.

Ung thư tinh hoàn cũng có thể phòng tránh được nếu bạn:

 • Áp dụng chế độ ăn uống hợp lý, không rượu bia, thuốc lá, ăn điều độ, đủ bữa
 • Luyện tập thể dục thể thao hàng ngày để nâng cao sức đề kháng
 • Ngủ đủ giấc, đúng giờ
 • Thường xuyên kiểm tra sức khỏe.
Chủ động kiểm tra sức khỏe định kỳ sẽ giúp nam giới phát hiện sớm bệnh (nếu có)

Chủ động kiểm tra sức khỏe định kỳ sẽ giúp nam giới phát hiện sớm bệnh (nếu có)

Đã mắc ung thư là sẽ chết, ung thư tinh hoàn cũng vậy

Thực tế không phải như quan niệm của nhiều người. Ung thư tinh hoàn mặc dù là bệnh nguy hiểm nhưng có tiên lượng khá tốt. Đặc biệt nếu được phát hiện và điều trị từ giai đoạn sớm, tỷ lệ sống sau 5 năm có thể lên tới hơn 95%.

Bệnh có thể chữa trị được bằng nhiều cách như phẫu thuật, hóa trị hoặc xạ trị. Tùy vào tình trạng bệnh, độ tuổi và giai đoạn bệnh cụ thể của mỗi người, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

Từ những quan niệm sai lầm của nhiều người dẫn tới không phát hiện, phòng tránh và điều trị kịp thời bệnh. Điều này đã để lại hậu quả đáng tiếc, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng. Chính vì thế, nam giới hãy chủ động hơn với sức khỏe của bản thân, lắng nghe cơ thể mình và tầm soát ung thư định kỳ để kịp thời phát hiện, điều trị bệnh (nếu có).

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92