50 tuổi có nên đi tán sỏi ngoài cơ thể?

Một số ý kiến thắc mắc thắc mắc người 50 tuổi có nên đi tán sỏi ngoài cơ thể không?

Một số ý kiến thắc mắc thắc mắc người 50 tuổi có nên đi tán sỏi ngoài cơ thể không?

Chào bác sĩ. Tôi muốn hỏi cô tôi năm nay 50 tuổi có nên đi tán sỏi ngoài cơ thể không? Tán xong có mệt hay phải kiêng gì không, thưa bác sĩ?. Cô bị bệnh sỏi thận đã uống thuốc nhưng không hết. Vừa rồi cô đi khám thì biết sỏi hiện là 1,2cm. (Lê Hùng – Vĩnh Phúc).

Trả lời:

Chào anh Lê Hùng. Trước hết Hệ thống y tế Thu Cúc trân trọng cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi nhờ giải đáp. Hiện tại, Hệ thống y tế Thu Cúc đang thực hiện phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể không mổ có nhiều ưu điểm. Với thắc mắc của anh về việc liệu cô của anh năm nay 50 tuổi có nên đi tán sỏi ngoài cơ thể không? Tán xong có mệt hay phải kiêng gì không?, chúng tôi trả lời như sau:

50 tuổi có nên đi tán sỏi ngoài cơ thể?

Xin khẳng định rằng phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể hoàn toàn có thể áp dụng với các bệnh nhân độ tuổi 50 hoặc hơn bởi đây là phương pháp điều trị sỏi thận, sỏi niệu quản hiện đại nhất hiện nay, rất nhẹ nhàng và an toàn. Kỹ thuật này không hề động dao kéo mà sử dụng sóng xung kích hội tụ tại viên sỏi để làm tan hoặc làm vụn sỏi thành bụi nhỏ. Các vụn sỏi nhỏ này sau đó sẽ tự thoát ra ngoài qua đường tiểu. Khoảng 1 tuần sau, người bệnh sẽ quay lại bệnh viện để chụp X quang kiểm tra. Khi được tán sỏi, người bệnh không hề phải chịu bất kỳ can thiệp nào khác vào cơ thể. Bên cạnh đó, kỹ thuật này có các ưu điểm đặc biệt như:

Không đau: người bệnh không phải mổ, việc tán sỏi diễn ra rất êm ái, nhẹ nhàng.

-Không phải nằm viện: tán sỏi xong bệnh nhân chỉ cần nghỉ ngơi khoảng 10 – 15 phút là đã có thể về nhà, không phải nằm viện, giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Bạn có thể thu xếp tán sỏi cơ thể vào ngày cuối tuần, sau đó về nhà luôn, ngày hôm sau vẫn đi làm, hoạt động bình thường.

-An toàn: tán sỏi ngoài cơ thể không gây ảnh hưởng tới các cơ quan lận cận nên rất an toàn cho sức khỏe.

-Nhanh chóng: thời gian tán sỏi trung bình khoảng 20 – 30 phút là hoàn thành.

phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể hoàn toàn có thể áp dụng với các bệnh nhân độ tuổi 50 hoặc hơn

phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể hoàn toàn có thể áp dụng với các bệnh nhân độ tuổi 50 hoặc hơn

Tán sỏi ngoài cơ thể áp dụng cho mức độ sỏi thế nào?

Để xác định tình trạng của mình có thể điều trị bằng tán sỏi ngoài cơ thể hay không, bệnh nhân cần thăm khám với bác sĩ chuyên khoa tiết niệu trước. Thông thường tán sỏi ngoài cơ thể sẽ được chỉ định cho các trường hợp: Sỏi thận <2cm và sỏi niệu quản nằm ở vị trí 1/3 trên của ống niệu quản với kích thước <1.5cm.

Để xác định tình trạng của mình có thể điều trị bằng tán sỏi ngoài cơ thể hay không, bệnh nhân cần thăm khám với bác sĩ chuyên khoa tiết niệu trước.

Để xác định tình trạng của mình có thể điều trị bằng tán sỏi ngoài cơ thể hay không, bệnh nhân cần thăm khám với bác sĩ chuyên khoa tiết niệu trước.

Tán sỏi ngoài cơ thể xong có bị mệt hay phải kiêng gì không?

Như phần ưu điểm của phương pháp này đã được nêu ở trên, tán sỏi ngoài cơ thể xong bệnh nhân được về ngay, ngày hôm sau vẫn đi làm hoặc hoạt động bình thường. Nhờ có mức độ an toàn cao, không ảnh hưởng tới sức khỏe nên sau khi tán xong, đại đa số người bệnh không bị mệt, cũng không phải kiêng cữ gì trong ăn uống. Người bệnh thường được bác sĩ dặn dò chú ý uống nhiều nước, theo dõi tình trạng nước tiểu. Nước tiểu của người bệnh trong những ngày đầu sau khi tán sỏi thường có màu hồng do có chứa vụn sỏi thoát ra. Ngoài ra, nếu có bất kì dấu hiệu nào bất thường cần báo ngay cho bác sĩ hoặc đến tái khám. Tuy nhiên, phương pháp này có khả năng tránh tối đa biến chứng và vấn đề bất thường.

Trên đây là những thông tin hy vọng giải đáp hết các thắc mắc của anh Lê Hùng. Chúc cô của anh và gia đình luôn khỏe mạnh.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92