7 nguyên nhân bệnh thoái hóa khớp gối

Nhiều nguyên nhân gây thoái hóa khớp nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Nhưng bạn có thể thay đổi lối sống để giảm nguy cơ mắc bệnh thoái hóa khớp.

Thoái hóa khớp gối thường xảy ra nhiều, do khớp này phải dánh chịu lực lớn để có thể giữ cho cơ thể cân bằng, đứng vững, di chuyển được. Triệu chứng thoái hóa ở khớp gối: đau ở phí trước, bên cạnh đầu gối. Đầu gối khuỵu xuống khi phải chịu sức nặng. Đứng dậy hoặc ngồi xổm khó khăn. Bệnh ở giai đoạn nặng kèm theo cả tê bì chân và biến dạng nhẹ ở khớp gối.

Thoái hóa khớp gối ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Thậm chí có thể gây tàn phế cả đời nếu như không được phát hiện sớm và có biện pháp điều trị kịp thời.

Một số yếu tố được cho là nguyên nhân bệnh thoái hóa khớp gối bao gồm:

Tuổi tác

nguyên nhân thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp gối thường gặp ở người cao tuổi

Càng lớn tuổi, nguy cơ mắc bệnh cơ xương khớp càng cao. TheoThư viện Y khoa Quốc gia (NLM), hầu hết các trường hợp thoái hóa khớp gối gặp ở tuổi 60 trở lên. Tuy nhiên, người trẻ tuổi cũng có thể bị thoái hóa khớp với các triệu chứng như: cứng khớp buổi sáng, đau nhức, khó vận động. Những người trẻ tuổi thường bị thoái hóa khớp do hậu quả trực tiếp của chấn thương.

Di truyền trong gia đình

Thoái hóa khớp gối cũng có liên quan tới di truyền trong gia đình, đặc biệt nếu bạn có khiếm khuyết khớp di truyền. Bạn có nhiều khả năng bị các triệu chứng thoái hóa khớp gối nếu cha mẹ, ông bà hoặc anh chị em của bạn mắc bệnh này.

Nếu người thân của bạn có triệu chứng đau khớp, hãy tìm hiểu chi tiết trước khi hẹn gặp bác sĩ. Chẩn đoán thoái hóa khớp gối phụ thuộc rất nhiều vào tiền sử bệnh gia đình cũng như khám thực thể.

Giới tính

Giới tính cũng đóng một vai trò quan trọng trong thoái hóa khớp. Nhìn chung, nữ giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nam giới. Đây cũng là một trong những nguyên nhân bệnh thoái hóa khớp gối.

Các chấn thương trong thể thao

nguyên nhân thoái hóa khớp

Các chấn thương thể thao làm tăng nguy cơ thoái hóa khớp gối

Chấn thương của chấn thương thể thao có thể gây ra viêm xương khớp ở người lớn ở mọi lứa tuổi. Các thương tích phổ biến có thể dẫn đến viêm khớp bao gồm: sụn rách, trật khớp, chấn thương dây chằng

Chấn thương đầu gối liên quan đến thể thao, chẳng hạn như căng thẳng dây chằng chéo trước (ACL) và nước mắt, đặc biệt có vấn đề. Họ đã được liên kết với tăng nguy cơ phát triển viêm khớp sau này, theo nghiên cứu được công bố trongMở Chỉnh hình Tạp chí Nguồn Trusted.

Nghề nghiệp

Những người thực hiện một số hoạt động trong công việc của họ hàng giờ liền có thể dễ bị đau khớp và cứng khớp. Điêu nay bao gôm:

 • Lao động thể chất
 • Quỳ
 • Ngồi xổm
 • Leo cầu thang

Các khớp thường bị ảnh hưởng bởi viêm khớp liên quan đến nghề nghiệp bao gồm:

 • Tay
 • Đầu gối
 • Hông

Thừa cân

Thoái hóa khớp gối ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi, giới tính và kích cỡ. Tuy nhiên, nguy cơ phát triển tình trạng của bạn tăng lên nếu bạn thừa cân. Trọng lượng cơ thể dư thừa gây ảnh hưởng tới các khớp, đặc biệt là:

 • Đầu gối
 • Hông

Viêm khớp cũng có thể gây tổn thương sụn, dấu hiệu đặc trưng của tình trạng này. Nếu bạn lo lắng về nguy cơ của mình, hoặc đã cảm thấy đau khớp, hãy nói chuyện với bác sĩ về kế hoạch giảm cân phù hợp.

nguyên nhân bệnh thoái hóa khớp

Béo phì làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh trong đó có thoái hóa khớp gối

Chảy máu và viêm khớp

Các điều kiện y tế liên quan đến chảy máu gần khớp có thể khiến thoái hóa khớp trở nên nặng nề hơn hoặc các triệu chứng mới phát triển. Những người mắc chứng rối loạn chảy máu chảy máu, hoặc hoại tử vô mạch – cái chết của mô xương do thiếu nguồn cung cấp máu – cũng có thể gặp các triệu chứng liên quan đến viêm khớp.

Bạn cũng có nhiều nguy cơ bị thoái hóa khớp nếu bạn bị các dạng viêm khớp khác, chẳng hạn như bệnh gút hoặc viêm khớp dạng thấp.

Đừng bỏ qua nguyên nhân bệnh thoái hóa khớp

Hỏi đáp bệnh thoái hóa khớp cùng chuyên gia hàng đầu

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92