70 – 80% phụ nữ từ 50 tuổi trở lên có u xơ tử cung

Theo thống kê, khoảng 70 –  80% phụ nữ từ 50 tuổi trở lên có u xơ tử cung. Mặc dù đây là u lành tính nên thường không gây nguy hiểm nhưng chị em cũng không nên chủ quan dẫn đến biến chứng nguy hiểm. Tại bệnh viện Thu Cúc, người bệnh sẽ được điều trị u xơ tử cung với đội ngũ bác sĩ giỏi nhiều năm kinh nghiệm.

NGUYÊN NHÂN U XƠ TỬ CUNG

Chưa rõ nguyên nhân tại sao nhân xơ tử cung phát triển nhưng một số yếu tố có thể ảnh hưởng tới sự hình thành của chúng, bao gồm:

 • Nội tiết tố: Estrogen và progesterone là những nội tiết tố do buồng trứng sản xuất. Sự gia tăng nồng độ của hai nội tiết tố này có thể kích thích khối u xơ phát triển.
 • Lịch sử gia đình: một người có nguy cơ cao phát triển u xơ tử cung nếu mẹ, chị em hoặc bà ngoại từng bị u xơ.
 • Mang thai: Mang thai làm tăng việc sản xuất estrogen và progesterone trong cơ thể. U xơ tử cung có thể phát triển và tăng trưởng nhanh chóng trong thai kỳ.

U xơ tử cung là tăng trưởng bất thường phát triển trong hoặc trên tử cung của người phụ nữ.

TRIỆU CHỨNG U XƠ TỬ CUNG

Triệu chứng của u xơ tử cung tùy thuộc vào vị trí, kích thước khối u cũng như số lượng u xơ. Những trường hợp có khối u rất nhỏ và đang trải qua thời kỳ mãn kinh có thể không gặp phải bất cứ triệu chứng nào. U xơ tử cung cũng có thể thu nhỏ trong và sau thời kỳ mãn kinh.

Các triệu chứng thường gặp của u xơ tử cung là:

 • Chảy máu kinh bất thường – nặng và kéo dài hơn giữa hoặc trong chu kỳ kinh nguyệt, có kèm theo các cục máu đông.
 • Đau ở vùng xương chậu và/hoặc thắt lưng.
 • Đi tiểu nhiều.
 • Đau khi giao hợp.
 • Bị chuột rút trong chu kỳ kinh nguyệt nhiều hơn so với bình thường.
 • Bụng dưới to và sưng

CHẨN ĐOÁN U XƠ TỬ CUNG

Siêu âm cho phép bác sĩ theo dõi cấu trúc tử cung và tìm kiếm xem có sự xuất hiện của u xơ hay không.

Để chẩn đoán u xơ tử cung, cần tiến hành kiểm tra vùng chậu. Người bệnh sẽ được yêu cầu thực hiện một số xét nghiệm để đánh giá tình trạng, kích thước và hình dạng của tử cung. Ngoài ra còn có những xét nghiệm bổ sung khác, chẳng hạn như:

 • Siêu âm: sử dụng sóng âm thanh tần số cao để tạo ra hình ảnh của tử cung qua một màn hình. Xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh này sẽ cho phép bác sĩ theo dõi cấu trúc tử cung và tìm kiếm xem có sự xuất hiện của u xơ hay không. Siêu âm đầu dò âm đạo – kỹ thuật được thực hiện với đầu dò siêu âm chuyên dụng – sẽ cung cấp hình ảnh chi tiết hơn của tử cung, rất có giá trị trong chẩn đoán và phát hiện các bất thường ở tử cung như u xơ.
 • Chụp cộng hưởng từ khung xương chậu: xét nghiệm này cung cấp cho bác sĩ hình ảnh chi tiết của tử cung, buồng trứng và các cơ quan vùng chậu khác.

ĐIỀU TRỊ U XƠ TỬ CUNG

Nếu khối u xơ không có triệu chứng gì, người bệnh chỉ cần thường xuyên thăm khám và siêu âm theo dõi kích thước của nó. Nếu khối u gây ra những triệu chứng khó chịu, ảnh hưởng tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống, bác sĩ có thể đề xuất một số phương pháp điều trị như sau:

Dùng thuốc

 • Thuốc tránh thai: thường chứa các nội tiết tố (estrogen, progesterone hoặc cả hai), có tác dụng làm giảm tình trạng chảy máu kinh bất thường do nhân xơ tử cung.
 • Các thuốc đồng vận với hormone  Gn-RH (Hormone phóng thích hormone hướng sinh dục) (như Lupron, Viadur, …): giúp thu nhỏ kích thước khối u nhờ làm giảm nồng độ estrogen trong cơ thể.
 • Thuốc giảm đau như ibuprofen: giúp giảm triệu chứng đau, khó chịu do u xơ tử cung.
 • Sắt: chảy máu nhiều và kéo dài do u xơ có thể dẫn tới tình trạng thiếu máu thiếu sắt. Viên sắt có thể hỗ trợ cơ thể thay thế lượng máu đã mất trong chu kỳ kinh nguyệt.

Phẫu thuật

Với những trường hợp có khối u xơ rất lớn hoặc có nhiều u xơ có thể được chỉ định phẫu thuật.

Căn cứ vào tình trạng sức khỏe tổng thể và nhu cầu của người bệnh, có thể lựa chọn một trong các phương pháp phẫu thuật sau:

 • Mổ mở u xơ tử cung: Đây là phương pháp phẫu thuật truyền thống, áp dụng trong trường hợp khối u kích thước lớn, chèn ép lên buồng tử cung hoặc u gây chảy máu, cần mổ gấp. Bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật thông qua mổ bụng, mổ tử cung để cắt bỏ khối u.
 • Mổ nội soi u xơ tử cung: Đây là phương điều trị u xơ tử cung hoàn toàn mới, rất hiện đại, áp dụng công nghệ cao. Phương pháp này vừa hiệu quả vừa đạt tính thẩm mỹ rất cao sau điều trị. Phương pháp được áp dụng đối với các trường hợp kích thước khối u từ 5 cm trở lên, u chưa gây chảy máu tử cung. Bác sĩ chỉ cần mở 2 đường nhỏ ở bụng dưới sau đó đưa dụng cụ y tế có gắn thiết bị nội soi vào trong để thực hiện xử trí khối u.

Hiện nay, các phương pháp này đều được áp dụng tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc và được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ hàng đầu của Bệnh viện.

ĐIỀU TRỊ U XƠ TỬ CUNG TAI BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Với hệ thống máy móc hiện đại, đội ngũ bác sĩ giỏi, tận tình, người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm khi điều trị u xơ tử cung tại Phòng khám Sản phụ khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

Được xác định là một chuyên khoa mũi nhọn của Bệnh viện, Phòng khám Sản phụ khoa của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc được trang bị đầy đủ y tế hiện đại, đạt chuẩn quốc tế  giúp phát hiện sớm và chẩn đoán chính xác u xơ tử cung. Đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm của bệnh viện sẽ trực tiếp thăm khám và theo sát quá trình điều trị của người bệnh.

Song song với chất lượng dịch vụ chuyên nghiệp là bệnh viện còn áp dụng thanh toán bảo hiểm theo quy định giúp người bệnh yên tâm thăm khám và điều trị không lo về chi phí.

Với tất cả những ưu thế nêu trên, người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm khi điều trị u xơ tử cung tại Phòng khám Sản phụ khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

Ý KIẾN NGƯỜI BỆNH ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN THU CÚC

Chị Kim Cúc (46 tuổi, Hải Dương) – người bệnh đã điều trị u xơ tử cung tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc chia sẻ: “2 tháng liền tôi bị rong kinh kéo dài khiến người rất mệt mỏi, chán ăn và xanh xao. Lo lắng tôi đến bệnh viện Thu Cúc để khám. Lúc bác sĩ thông báo có u xơ tử cung, tôi hoảng hốt vì nghĩ u xơ là ung thư nhưng ngay sau đó bác sĩ tận tình tư vấn tôi bớt lo lắng hơn nhiều. Theo kết quả siêu âm khối u của tôi có kích thước nhỏ, bác sĩ chỉ định điều trị bằng thuốc kết hợp với chế độ ăn uống và sinh hoạt tại nhà. Sau 3 tháng điều trị, khối u của tôi đã giảm kích thước, kinh nguyệt điều hòa hơn, tôi đến bệnh viện tái khám và yên tâm tiếp tục điều trị. Giờ sức khỏe tôi rất tốt.”

Chuyên mục: Dịch vụ
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92