99% khỏi thoát vị bẹn nhờ mổ nội soi

“Tôi đã tưởng không thể có con nổi vì bị thoát vị bẹn từ 2 năm trước. May mà được mổ nội soi, ít xâm lấn, không tổn thương xung quanh, lại ít mất máu nên bệnh tôi đã khỏi hẳn, sức khỏe phục hồi hoàn toàn. Giờ tôi đã có một cháu nhỏ gần 1 tuổi rồi.” – anh Bảo, một bệnh nhân 45 tuổi từng mắc bệnh thoát vị bẹn vui mừng kể lại.
Nếu không điều trị sớm bằng phẫu thuật, bệnh thoát vị bẹn có thể khiến nam giới vô sinh, thậm chí tử vong.

Nếu không điều trị sớm bằng phẫu thuật, bệnh thoát vị bẹn có thể khiến nam giới vô sinh, thậm chí tử vong.

Những dấu hiệu Nguy hiểm nhưng thường bị bỏ qua

Theo các chuyên gia, thoát vị bẹn là căn bệnh thường gặp nhiều hơn ở nam giới. Bệnh xảy ra khi các tạng trong ổ bụng như mạc nối, ruột… bị chui qua ống bẹn và thoát ra khỏi ổ bụng. Căn bệnh này không điều trị sớm sẽ khiến nam giới vô sinh, thậm chí tử vong. Thế nhưng rất nhiều người còn thờ ơ, chủ quan khi có những triệu chứng đầu tiên.

Ban đầu, tôi thường thấy tức ở vùng bẹn bìu, một bên bìu sưng to nhưng không đau. Lúc nghỉ ngơi, đi nằm hoặc ít vận động,  thì những triệu chứng đó cũng hết. Triệu chứng không kéo dài liên tục mà diễn ra từng đợt càng khiến tôi không để tâm và bỏ qua. Đến lúc thấy rò dịch, tôi đi khám mới biết bị thoát vị bẹn và bệnh đã khá nặng rồi.” – theo lời kể của anh Bảo.

Khi đến viện khám, anh được bác sĩ cho biết, thoát vị bẹn không thể tự khỏi mà cần phải thực hiện phẫu thuật điều trị. Hơn nữa, bệnh này cần được mổ sớm, nếu không có thể gây ra những hệ lụy khôn lường. Sở dĩ như vậy là do ống bẹn là nơi có ống dẫn tinh đi qua. Khi ruột hoặc mạc nối rơi xuống đường này sẽ gây xoắn tính hoàn, nghẹt bó mạch thừng tinh, nghẹt ống dẫn tinh khiến cho tinh hoàn bị teo nhỏ và dẫn tới hoại tử tinh hoàn.

Ngoài ra, các hậu quả nghiêm trọng khác mà người bệnh dễ gặp phải bao gồm tình trạng hoại tử ruột, mạc treo ruột, hoại tử các tạng, hoại tử ruột gây viêm phúc mạc toàn thể và dẫn đến tử vong. Chưa hết, khi bệnh tiến triển, người bệnh còn phải sống trong đau đớn, khổ sở với những cơn đau do khối u phập phồng ở vùng bẹn. Biểu hiện sẽ rõ hơn ở tư thế đứng, lúc rặn, ho, hắt hơi, khóc…

Thoát vị bẹn không thể tự khỏi mà cần phải thực hiện phẫu thuật để điều trị.

Thoát vị bẹn không thể tự khỏi mà cần phải thực hiện phẫu thuật để điều trị.

“Nhẹ cả người vì được mổ nội soi”

Khi biết cần phải mổ mới chữa khỏi bệnh dứt điểm, anh Bảo đã rất lo lắng. Anh nghĩ ngay đến chuyện mổ xẻ với vết rạch to, mất nhiều máu, lâu lành, sau còn để lại sẹo, sức khỏe ảnh hưởng nhiều… Tuy nhiên, lời giải thích của bác sĩ về phương pháp mổ đã giúp anh trút bỏ phần lớn nỗi lo đó.

“Bác sĩ cho biết tôi có thể chọn mổ nội soi, mà đây là phương pháp giảm thiểu xâm lấn. Phẫu thuật này an toàn, hạn chế đau đớn, không gây biến chứng, thời gian mổ ngắn, tôi sẽ được hồi phục nhanh sau phẫu thuật. Và sau ca mổ, tôi thấy ít đau, vẫn khỏe bình thường. Lúc đó, tôi mừng quá gọi ngay cho vợ. Đúng là nhẹ cả người vì được mổ nội soi.” – anh Bảo cho biết.

Còn theo bác sĩ chuyên khoa II Đào Tuấn, Phó giám đốc – Trưởng khoa Ngoại – bệnh viện Thu Cúc, người trực tiếp mổ cho anh Bảo chia sẻ: “Bệnh nhân Bảo được phát hiện thoát vị bẹn khi bệnh đã tiến triển khá lâu. Phẫu thuật là giải pháp cần thiết và cần được tiến hành sớm nhất. Phương pháp mổ nội soi được tiến hành, giúp bịt kín chỗ thoát vị, củng cố vững chắc thành bụng mà hầu như không gây tổn thương. Sau mổ, sức khỏe bệnh nhân ổn định, xuất viện sau đó 2 ngày.”

Mổ nội soi hạn chế đau đớn, thời gian phẫu thuật ngắn, bệnh nhân nhanh chóng hồi phục sau phẫu thuật.

Mổ nội soi hạn chế đau đớn, thời gian phẫu thuật ngắn, bệnh nhân nhanh chóng hồi phục sau phẫu thuật.

Giải pháp cho những người sợ dao kéo

Theo các bác sĩ Ngoại khoa, phẫu thuật thoát vị bẹn có hai hình thức: mổ mở và mổ nội soi, trong đó mổ nội soi hiện nay thường được áp dụng rộng rãi với nhiều ưu thế rõ rệt. Bệnh nhân phẫu thuật nội soi thoát vị bẹn sẽ được gây mê toàn thân và rạch đường rạch nhỏ ở bụng để đặt trocar (một trocar 10mm và 2 trocar 5mm). Ổ bụng được bơm khí CO2 để tạo khoang cho bác sĩ có thể thực hiện các thao tác trong đó. Bác sĩ phẫu thuật sẽ phân tích lỗ thoát vị và đặt lưới để tăng cường thành bụng. Qua những hình ảnh được đưa lên màn hình từ chiếc máy quay nhỏ bên trong cơ thể người bệnh, các bác sĩ có thể tiến hành thủ thuật nội soi một cách chính xác.

Phẫu thuật bằng phương pháp nội soi có mục đích bịt kín chỗ thoát vị, củng cố vững chắc thành bụng che phủ điểm yếu của thành bụng nhưng không làm căng cân cơ thành bụng. Biện pháp này an toàn, hạn chế đau đớn, không gây biến chứng, thời gian phẫu thuật ngắn, bệnh nhân nhanh chóng hồi phục sau phẫu thuật.

Đặc biệt, các chuyên gia còn khẳng định: Khi bệnh thoát bị bẹn được phát hiện và phẫu thuật sớm, việc điều trị sẽ diễn ra đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều. Người bệnh chỉ mất từ 30 – 45 phút để thực hiện ca phẫu thuật. Hơn nữa, sức khỏe sẽ hồi phục nhanh hơn và có sức đề kháng tốt hơn. Ngược lại, nếu bệnh được phát hiện muộn, ruột bị hoại tử sẽ đẩy người bệnh vào tình huống nguy kịch, bác sĩ phải cắt đoạn ruột bị hoại tử rồi nối hai đoạn ruột lành với nhau. Thậm chí nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ dẫn tới tử vong.

Phẫu thuật thoát vị bẹn tại bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nội soi an toàn, hạn chế đau đớn, không gây biến chứng. Thời gian phẫu thuật ngắn, bệnh nhân hồi phục nhanh. Các bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm trực tiếp phẫu thuật với trang thiết bị hiện đại và sự chăm sóc tận tình. Bệnh viện cũng áp dụng các chế độ bảo hiểm y tế, bảo hiểm phi nhân thọ hỗ trợ chi phí cho bệnh nhân. Liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn và đặt hẹn khám, phẫu thuật.
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92