Ai nên tiêm phòng ung thư cổ tử cung?

Ung thư cổ tử cung là bệnh ác tính phụ khoa phổ biến thứ hai ở nữ giới. Tiêm vắc xin HPV là cách phòng bệnh được đánh giá cao. Vậy, ai nên tiêm phòng ung thư cổ tử cung?

Mỗi năm nước ta có khoảng 5000 ca mắc ung thư cổ tử cung và số ca tử vong lên tới trên 2000 ca. Ung thư cổ tử cung được đánh giá là bệnh cực kì nguy hiểm, rất phổ biến nhưng lại dễ phòng ngừa.

Ngoài một số yếu tố nguy cơ gây bệnh như quan hệ tình dục không an toàn, sinh con ở độ tuổi quá trẻ, sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài… thì nhiễm vi rút HPV được coi là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư cổ tử cung.

Ai nên tiêm phòng ung thư cổ tử cung?

Tiêm phòng ung thư cổ tử cung khuyến khích cho nữ giới 9 – 26 tuổi

HPV (Human Papollimavirus) là loại vi rút gây u nhú ở người lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục. Có khoảng trên 100 loại HPV được tìm thấy thì có tới trên 40 loại có khả năng gây các bệnh liên quan đến đường hậu môn, sinh dục. Đặc biệt, HPV 16 và HPV 18 được xác định là nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung, khi có tới trên 90% bệnh nhân mắc ung thư cổ tử cung có sự hiện diện của loại vi rút này.

Tiêm phòng ung thư cổ tử cung chính là phòng vi rút HPV lây nhiễm. Nhưng ai nên tiêm phòng ung thư cổ tử cung?

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo, nữ giới trong độ tuổi 9 – 26 tuổi nên tiêm phòng vi rút HPV. Tiêm phòng vi rút HPV hiệu quả nhất khi bạn chưa quan hệ tình dục tuy nhiên phụ nữ đã quan hệ tình dục vẫn có thể tiêm phòng loại vắc xin này. Tiêm phòng HPV chỉ không có tác dụng với phụ nữ đã mắc bệnh ung thư cổ tử cung.

Đặc biệt, những người có nguy cơ mắc bệnh cao như có người thân (mẹ, bà ngoại, chị/ em gái) mắc ung thư cổ tử cung, sinh con khi quá trẻ… là đối tượng cần quan tâm hơn đến biện pháp phòng bệnh này.

Tiêm phòng ung thư cổ tử cung gồm 3 mũi. Mũi thứ 2 cách mũi thứ nhất 2 tháng và nhắc lại mũi thứ 3 sau 6 tháng.

Tiêm phòng HPV sẽ không mắc ung thư cổ tử cung?

Câu trả lời là không. Nữ giới đã tiêm phòng HPV vẫn có khả năng mắc ung thư cổ tử cung do bệnh có nhiều yếu tố nguy cơ khác không bắt nguồn từ loại vi rút gây bệnh này. Vì vậy, bên cạnh tiêm phòng vắc xin phòng HPV cần khám tầm soát ung thư cổ tử cung định kì để có thể phát hiện bệnh ngay khi chúng chưa tiến triển thành ung thư.

Nữ giới đã tiêm phòng vắc xin vẫn nên tầm soát ung thư cổ tử cung định kì

2 xét nghiệm cơ bản trong tầm soát ung thư cổ tử cung là xét nghiệm Pap smear và xét nghiệm HPV.

  • Pap smear khuyến khích cho nữ giới đã quan hệ tình dục. Xét nghiệm này có thể phát hiện những biến đổi bất thường tại cổ tử cung.
  • Xét nghiệm HPV thường được kết hợp trong khám tầm soát ung thư cổ tử cung cho nữ giới trên 30 tuổi. Đây là xét nghiệm có thể xác định vi rút HPV tồn tại trong cơ thể.

Hiện nay, Bệnh viện Thu Cúc đã xây dựng và triển khai gói tầm soát ung thư cổ tử cung với đầy đủ xét nghiệm, vừa có chức năng như một gói khám sức khỏe, vừa có thể phát hiện bệnh sớm.

Lưu ý: Bệnh viện chưa triển khai dịch vụ tiêm phòng ung thư cổ tử cung. Bạn đọc có thể đến các bệnh viện phụ sản, Trung tâm y tế dự phòng để được hướng dẫn tiêm chủng.

Trên đây là những thông tin gải đáp ai nên tiêm phòng ung thư cổ tử cung. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline 0936 388 288.

Ăn gì ngừa ung thư cổ tử cung?

Áp lạnh cổ tử cung có ảnh hưởng gì không

Áp lạnh cổ tử cung có gây vô sinh không

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92