Amidan dan quá phát độ 3, 4 và cách điều trị

Tình trạng viêm amidan quá phát thường xảy ra do hậu quả từ viêm amidan mạn tính. Viêm quá phát được chia thành 4 mức độ: độ 1, 2, 3 và 4. Mỗi cấp độ của viêm amidan quá phát được xác định dựa vào tính nghiêm trọng và mức độ sưng của amidan.

Các cấp độ của viêm amidan quá phát

 • Viêm amidan quá phát độ 1: Amidan có kích thước to tròn, cuống gọn, chiều ngang của amidan bằng 1/4 so với khoảng các giữa chân 2 trụ trước của amidan.
 • Viêm amidan quá phát độ 2: Amidan có hình dạng to tròn như cấp độ 1, tuy nhiên chiều ngang bằng 1/3 so với khoảng cách giữa 2 chân trụ trước của amidan.
 • Viêm amidan quá phát độ 3): Khi bị viêm amidan quá phát độ 3, kích thước của amidan có chiều ngang bằng 1/2 so với khoảng cách giữa hai chân trụ trước của amidan.
 • viêm amidan quá phát cấp độ 4: Tình trạng bị sưng đỏ gần hết amidan, kèm theo nhiều u nhú trên bề mặt.
 • Viêm amidan quá phát thể xơ chìm: Tình trạng này thường gặp ở người lớn, vết viêm gồ ghề lên bề mặt và có chằng chịt các xơ trắng. Hai viên amidan và trụ trước có màu đỏ sẫm, trụ sau dày lên.

Trong đó, amidan quá phát độ 3 và độ 4 là 2 cấp độ quá phát nặng, dễ gây chẹn đường thở, khiến người bệnh khó thở, thậm chí có thể gây tử vong, nhất là vào ban đêm.

Khi phát hiện bị viêm amidan quá phát, người bệnh nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa tiến hành thăm khám, xác định đúng cấp độ của amidan. Từ đó có các biện pháp điều trị phù hợp với tình trạng bệnh.

Viêm amidan quá phát có biểu hiện gì?

– Ở cấp độ 1: biểu hiện của bệnh thường khá mờ nhạt, thậm chí người bệnh không có triệu chứng gì ngoài những đợt viêm tái phát tương tự như viêm amidan cấp tính.

– Ở các cấp độ sau: có các triệu chứng giống viêm amidan cấp tính (chỉ sốt nhẹ hoặc không sốt, không rét run, không ớn lạnh nhưng hay sốt vặt). Bên cạnh đó, viêm amidan quá phát còn có thêm những biểu hiện như:

 • Thể trạng gầy yếu, da xanh, sờ lạnh, ngây ngấy sốt về chiều. Thường có cảm giác nuốt vướng ở họng.
 • Chủ yếu là ho khan từng cơn, kéo dài vào buổi sáng khi mới ngủ dậy
 • Rát họng, giọng nói thay đổi
 • Hơi thở hôi: Đây là triệu chứng của viêm amidan điển hình. Những người bị viêm amidan mạn tính dù có vệ sinh răng miệng sạch sẽ mỗi ngày thì hơi thở vẫn có mùi hôi làm cho người tiếp xúc khó chịu.
 • Thỉnh thoảng có ho và khàn tiếng, trẻ em có thở khò khè, ngủ ngáy to.
 • Có thể có hiện tượng ngưng thở ở trẻ em khi viêm amidan quá phát độ 3.

Biến chứng nghiêm trọng từ viêm amidan quá phát và cách điều trị

Bệnh viêm amidan rất phổ biến và thường vẫn không được nhiều người xem trọng khi mắc phải. Do vậy, bệnh càng có cơ hội tiến triển xấu thêm. Nếu không được điều trị kịp thời, đúng cách, viêm quá phát cấp tính sẽ thành viêm amidan mạn tính, thậm chí dẫn đến những biến chứng nguy hiểm hơn như viêm phổi, viêm cầu thận, nhiễm khuẩn huyết, có thể gây tử vong.

Tùy vào tình trạng viêm amidan quá phát độ mấy mà có cách điều trị khác nhau từ điều trị nội khoa (cho bệnh nhân dùng thuốc) cho đến điều trị ngoại khoa (can thiệp phẫu thuật).

Với viêm amidan mạn tính gây hại sức khỏe, hoặc viêm amidan quá phát độ 3, độ 4 thì cách điều trị có thể phải cần dùng đến phẫu thuật cắt amidan. Do tình trạng viêm nặng, lúc này khối amidan đã không còn tác dụng, thậm chí còn gây hại thêm khi trở thành ổ viêm nhiễm nghiêm trọng, lan sang cả những khu vực lân cận.

Vì vậy, việc cắt amidan là cần thiết, giúp loại sạch ổ viêm. Hiện đã có công nghệ cắt amidan bằng dao plasma hiện đại rất nhẹ nhàng và an toàn, nhanh chóng. Đặc biệt, công nghệ thế hệ mới plasma plus đang áp dụng tại bệnh viện Thu Cúc với chức năng hàn mạch đã tránh được hầu như hoàn toàn tình trạng đau, chảy máu. Người bệnh xuất viện chỉ trong vòng 24h, sớm trở lại công việc, học tập bình thường.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92