Ăn uống cho người ung thư vòm họng

Chào bác sĩ. Bác cháu bị ung thư vòm họng và đang điều trị xạ trị. Khi bị bệnh này, bác cháu ăn uống kém hẳn và hay kêu khó nuốt, ăn không ngon miệng, nhiều lần còn không muốn ăn. Cả gia đình đều rất lo lắng vì nếu bác cháu không ăn uống được thì sẽ không đủ sức khỏe. Xin bác sĩ tư vấn giúp cháu, chế độ ăn uống cho người ung thư vòm họng phù hợp giúp người bệnh dễ ăn hơn.
Lan Anh (Kim Mã, Ba Đình, HN)

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Ăn uống cho người ung thư vòm họng như thế nào?

Thông thường, khi bị ung thư vòm họng, người bệnh sẽ gặp khó khăn khi ăn uống. Lý do là bởi sự phát triển của khối u ở vòm họng gây cản trở quá trình nuốt và tiêu hóa thức ăn, khiến người bệnh khó nuốt và mất cảm giác ngon miệng, không muốn ăn.

Ăn uống cho người ung thư vòm họng 1

Người bệnh ung thư vòm họng nên ăn uống như thế nào là câu hỏi được nhiều người quan tâm, tìm hiểu

Chính vì vậy người nhà cần bổ sung những thức ăn phù hợp để người bệnh dễ hấp thụ, ăn uống dễ dàng hơn.

Trong chế độ ăn uống cho người bệnh ung thư vòm họng cần ưu tiên những thực phẩm giàu protein và calo, các món nhẹ, mềm, ít dầu mỡ như sữa hoặc súp.

>> Tìm hiểu: Tại sao bị ung thư vòm họng

Đồng thời, người bệnh ung thư vòm họng nên ăn những thực phẩm thanh đạm được chế biến dưới dạng hấp hoặc luộc, nước sinh tố củ quả; tránh những thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ, thực phẩm chế biến sẵn như thịt xông khói, thịt bảo quản, thực phẩm cay nóng; hạn chế uống rượu bia và các đồ uống có ga…

Ăn uống cho người bệnh ung thư vòm họng rất quan trọng bởi nếu ăn uống không đúng cách có thể khiến bệnh lâu khỏi hơn, ảnh hưởng tới quá trình hấp thụ dinh dưỡng của người bệnh. Ngược lại nếu ăn uống đúng cách, sẽ giúp người bệnh dễ ăn, dễ nuốt, dễ hấp thụ dinh dưỡng hơn.

Ăn uống cho người ung thư vòm họng 2

Người bệnh nên ăn những thực phẩm mềm, lỏng, dễ tiêu hóa

Trong quá trình điều trị ung thư vòm họng, người bệnh cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể qua chế độ ăn hàng ngày, đặc biệt người bệnh cần chú ý:

  • Nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày thành 5-6 bữa. Việc ăn những bữa nhỏ có thể giúp người bệnh hấp thụ được đầy đủ dinh dưỡng hơn.
  • Không nên đi nằm ngay sau khi ăn, cần ngồi nghỉ sau ăn khoảng 30 phút trước khi đi ngủ
  • Chú ý tâm lý, tránh căng thẳng, mệt mỏi, stress kéo dài trong công việc và cuộc sống.

Để có thực đơn ăn uống cho người bệnh ung thư vòm họng phù hợp, người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị chính cho mình. Đồng thời người bệnh cần theo dõi tình trạng sức khỏe và tái khám đúng hẹn theo chỉ định của bác sĩ.

Xem thêm bài viết liên quan: