Ăn uống thế nào sau mổ sỏi túi mật

Bệnh sỏi túi mật được điều trị hiệu quả bằng phẫu thuật. Tuy nhiên, phẫu thuật không phải việc duy nhất cần thực hiện để đẩy lùi căn bệnh này. Người bệnh cần biết nên ăn uống thế nào sau mổ sỏi túi mật cho thật phù hợp. Có như vậy mới hỗ trợ tích cực cho cả quá trình điều trị đạt hiệu quả cao nhất.

Chọn thực phẩm dễ tiêu, món ăn mềm và lỏng

Một tuần đầu sau phẫu thuật nên lựa chọn thực phẩm dễ tiêu, không có hoặc có rất ít chất béo, chế biến dưới dạng hấp và luộc. Nên chế biến thức ăn ở dạng dễ tiêu như cháo, súp, canh hầm các loại rau, củ…

Ăn nhiều chất xơ, thực phẩm có nhiều vitamin A, D, E, K

Để biết nên ăn uống thế nào sau mổ sỏi túi mật, một điều cần đặc biệt chú ý, người bệnh nên ăn nhiều rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt. Điều này giúp tăng hàm lượng chất xơ trong chế độ ăn uống hàng ngày để hạn chế tình trạng tiêu chảy. Đồng thời chất xơ còn giúp làm giảm đầy chướng do thức ăn không được tiêu hóa. Nhưng nên ăn từ từ lượng chất xơ chứ không bổ sung quá nhanh vì có thể gây ra tình trạng khó tiêu. Người bệnh nên bổ sung thực phẩm chứa nhiều vitamin A, D, E, K do những vitamin này thường bị giảm sau cắt túi mật. Ngoài ra, bổ sung vitamin C cũng cần thiết giúp tăng cường sức đề kháng, thúc đẩy quá trình lành vết mổ.

Chia nhỏ bữa ăn

Ngay sau khi cắt túi mật, bệnh nhân sẽ không thể tiêu hóa quá nhiều thức ăn. Do đó, người bệnh cần chia nhỏ khối lượng các bữa ăn chính, chia chúng thành các bữa ăn nhỏ trong ngày để tránh ăn quá no. Sau phẫu thuật, cơ thể sẽ có khả năng tiêu hóa lượng chất béo ít hơn. Vì vậy, người bệnh cần thay đổi chế độ ăn uống để tránh trường hợp còn dư tồn chất béo gây ra các triệu chứng đầy bụng, tiêu chảy, ợ hơi…

Hạn chế ăn các loại thịt đỏ, ăn ít chất béo

Người bệnh cần tránh ăn các loại thịt đỏ (thịt bò, thịt lợn) do có hàm lượng chất béo cao, gây cản trở tiêu hóa. Các loại thực phẩm rán, xào, thực phẩm nhiều gia vị, sản phẩm từ sữa chưa tách béo, cacbonhydrat tinh chế, thịt gia cầm, chocolate,… cũng cần hạn chế tối đa. Tuy nhiên, bệnh nhân có thể ăn thêm một lượng nhỏ cá, mỡ gia cầm và các sản phẩm từ sữa đã tách béo hoặc ít chất béo.

Ngoài những thông tin trên đây, nếu bạn còn điều băn khoăn nào khác cần được giải đáp cụ thể, vui lòng liên hệ bệnh viện ĐKQT Thu Cúc theo số tổng đài 1900558896 để được tư vấn hỗ trợ.

Chăm sóc bệnh nhân mổ sỏi túi mật đúng cách giúp nhanh hồi phục

điều trị sỏi túi mật

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96