Anti hbs định lượng là gì?

Tuần trước tôi đi khám sức khỏe tổng quát, có làm các xét nghiệm kiểm tra virus viêm gan B. Trong đó có chỉ số anti hbs định lượng. Tôi không hiểu lắm về chỉ số này nên mong các bác sĩ có thể giải đáp giúp tôi: Anti hbs định lượng là gì? Chỉ số này cho thấy điều gì về bệnh viêm gan B? Kết quả anti hbs định lượng của tôi là 98.2. Vậy tôi có bị viêm gan B không? (Hoàng Mai Anh – Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Khi làm các xét nghiệm virus viêm gan B, nhiều người còn chưa hiểu anti hbs định lượng là gì.

Khi làm các xét nghiệm virus viêm gan B, nhiều người còn chưa hiểu anti hbs định lượng là gì.

Trả lời:

Chào bạn Mai Anh. Trước hết xin cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới hộp thư Tư vấn sức khỏe của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc! Về thắc mắc anti hbs định lượng là gì, chỉ số này cho thấy điều gì về bệnh viêm gan B của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Anti hbs định lượng là gì?

Anti-HBs là kháng thể đặc trưng sản sinh trong cơ thể kích thích HbsAg. Đây là 1 loại kháng thể có tính bảo vệ, có thể trung hòa HBV. Anti HBs là kháng thể bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ nhiễm siêu vi gây viêm gan B. Kháng thể này được tạo ra trong 2 trường hợp:

– Bạn đã từng nhiễm HBV từ bên ngoài, có thể có biểu hiện viêm gan cấp do HBV hoặc không nhưng nay cơ thể đã loại trừ hoàn toàn HBV và tạo ra kháng thể bảo vệ.

– Việc tiêm phòng vắc xin viêm gan B tạo ra kháng thể.

Anti hbs định lượng là mức độ của chỉ số Anti hbs cho thấy khả năng bảo vệ của kháng thể này trước bệnh viêm gan B. Cụ thể như sau:

  • Hàm lượng Anti-HBs ở mức 0-10mIU/ml chứng tỏ không có tính bảo vệ, cần tiêm vaccine viêm gan B (3 mũi: phương án 0-1-6)
  • Hàm lượng Anti-Hbs 10-100mIU/ml, chứng tỏ rằng đã có tính bảo vệ, nhưng còn khá yếu, cần tiêm phòng nhắc lại viêm gan B (1 mũi)
  • Hàm lượng Anti-Hbs lớn hơn 100mIU/ml, chứng tỏ rằng tính b
  • ảo vệ đã rất mạnh, không cần tiêm phòng vaccine viêm gan B nữa.
Các bác sĩ bệnh viện Thu Cúc sẽ giải đáp cặn kẽ cho người đến khám về thắc mắc: Anti hbs định lượng là gì?

Các bác sĩ bệnh viện Thu Cúc sẽ giải đáp cặn kẽ cho người đến khám về thắc mắc: Anti hbs định lượng là gì?

Chỉ số này cho thấy điều gì về bệnh viêm gan B?

Chỉ số này cho thấy mức độ bảo vệ của cơ thể với bệnh viêm gan B, khả năng mắc bệnh lý này.

Kết quả anti hbs định lượng của bạn là 98.2 cho thấy bạn đã có kháng thể bảo vệ chống lại viêm gan B. Song mức độ bảo vệ còn khá yếu. Với nồng độ kháng thể này, bạn nên tiêm ngừa thêm vì định lượng anti hbs như vậy chưa đủ để bảo vệ cơ thể khỏi bệnh viêm gan B. Bạn đang có khả năng mắc viêm gan B. Định lượng kháng thể có thể giảm dần theo thời gian, bạn có thể xét nghiệm lại Anti HBs sau 10 – 20 năm một lần.

Nếu lượng kháng thể xuống thấp dưới mức an toàn thì tiêm phòng nhắc lại một mũi vắc xin.

Trên đây là những giải đáp về thắc mắc: Anti hbs định lượng là gì?. Hy vọng đã làm bạn hài lòng.

Chúc bạn mạnh khỏe!

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96