Băng huyết là gì?

Băng huyết là một trong những tai biến sản khoa thường gặp, có tỷ lệ gây tử vong mẹ hàng đầu trên thế giới và tại Việt Nam. Chính vì thế, băng huyết là nỗi lo sợ, ám ảnh của mọi phụ nữ trong độ tuổi sinh nở. Vậy, băng huyết là gì?

Băng huyết là gì?

Băng huyết là hiện tượng bộ phận sinh dục nữ chảy máu dữ dội trong vòng 24 giờ sau sinh, gây nên tình trạng mất máu không thể kiểm soát. Người mẹ có thể tử vong vì mất máu quá nhiều. Cho đến thời điểm này, băng huyết sau sinh là tai biến sản khoa thường gặp và là một trong những nguyên nhân gây tử vong mẹ hàng đầu.

Băng huyết là một trong những tai biến sản khoa thường gặp, có tỷ lệ gây tử vong mẹ hàng đầu trên thế giới và tại Việt Nam. Chính vì thế, băng huyết là nỗi lo sợ, ám ảnh của mọi phụ nữ trong độ tuổi sinh nở.

Nguyên nhân băng huyết sau sinh

Có nhiều nguyên nhân gây băng huyết sau sinh, có thể kể đến các nguyên nhân như dưới đây:

– Do đờ tử cung.

– So sót nhau, nhau cài răng lược, do chấn thương sinh dục.

– Do người mẹ bị rối loạn đông máu.

– Mẹ mang thai ở tuổi sau 35 tuổi, con trên 4 kg, u xơ tử cung, sinh mổ, có tiền sử băng huyết sau sinh cao hơn.

Dấu hiệu băng huyết

Khi bị băng huyết, sản phụ sẽ có những dấu hiệu như:

– Sản phụ bị chảy máu từ đường sinh dục trong vòng 24 giờ đầu sau sinh.

-Lượng máu chảy ra ngoài có thể nhiều hoặc ít, máu đỏ tươi hoặc đỏ thẫm, máu cục hoặc máu loãng.

Không nên để thời gian chuyển dạ kéo dài quá lâu vì đây là một trong những yếu tố có thể dẫn đến băng huyết sau sinh.

-Máu chảy ứ trong buồng tử cung làm tử cung tăng thể tích. Đáy tử cung lên cao dần, tử cung to ra theo bề ngang, mềm nhão. Không thấy khối cầu an toàn trên xương vệ.

– Tùy thuộc lượng máu mất, người bệnh có thể tụt huyết áp, mặt xanh tái, vã mồ hôi, chóng mặt, tim đập nhanh…

Khi thấy có những dấu hiệu băng huyết nói trên cần báo ngay cho bác sĩ biết để cấp cứu kịp thời cho sản phụ.

Băng huyết sau sinh có nguy hiểm không?

Như đã nói ở trên, băng huyết sau sinh là một trong những tai biến sản khoa thường gặp và nguy hiểm nhất. Tùy thuộc vào mức độ mất máu và việc cấp cứu, hồi sức, cầm máu có tích cực hay không, băng huyết sau sinh có thể gây ra những biến chứng nặng – nhẹ khác nhau. Dưới đây là những biến chứng thường gặp của băng huyết:

– Choáng do giảm thể tích tuần hoàn.

-Là nguyên nhân đưa đến suy thận, suy đa cơ quan và tử vong.

–Gây nhiễm trùng hậu sản.

– Biến chứng lâu dài thiếu máu, viêm tắc tĩnh mạch, hội chứng Sheehan (do hoại tử tuyến yên dẫn đến suy nhược, gầy ốm, rụng lông tóc, mất sữa, vô kinh).

-Không thể có thêm con trong trường hợp phải cắt tử cung.

-Tử vong do mất máu quá nhiều…

Khi có những dấu hiệu của băng huyết cần báo ngay cho bác sĩ biết để tiến hành xử lý, cấp cứu kịp thời.

Dự phòng băng huyết sau sinh như thế nào?

Để dự phòng băng huyết sau sinh, chúng ta cần có biện pháp phòng ngừa nhiễm trùng ối; tránh để thai phụ chuyển dạ kéo dài, sử dụng cẩn thận các loại thuốc tê, mê, giảm đau trong khi chuyển dạ; điều chỉnh các rối loạn đông máu (nếu có); xử trí ngay các trường hợp có cơn gò cường tính, cơn gò yếu; kiểm tra nhau thai kỹ lưỡng, soát lòng tử cung ngay khi nghi ngờ có sót nhau; kiểm tra đường sinh dục nếu có thực hiện thủ thuật giúp sinh, kiểm tra tử cung nếu có vết mổ cũ…

Thai phụ cần cung cấp sắt và acid folic trong suốt thai kỳ để phòng ngừa thiếu máu. Điều này sẽ giúp phòng ngừa băng huyết sau sinh hiệu quả. Thai phụ sau sinh cần được theo dõi kỹ lượng, ít nhất 6 giờ đồng hồ sau sinh để kịp thời phát hiện những bất thường (nếu có).

 

Khi có những dấu hiệu của băng huyết cần báo ngay cho bác sĩ biết để tiến hành xử lý, cấp cứu kịp thời.

Để tìm hiểu thêm thông tin về băng huyết là gì, bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp bệnh viện Thu Cúc qua số điện thoại 1900558896 để được tư vấn cụ thể.

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96