Bảo hiểm y tế chi trả những khoản nào

Tôi mới có thẻ bảo hiểm y tế được hơn 6 tháng và sắp tới định đi khám bảo hiểm lần đầu tiên. Nhưng tôi chưa biết bảo hiểm y tế chi trả những khoản nào. Tôi đi khám thai định kì có được hưởng chính sách thanh toán theo bảo hiểm không? Xin cảm ơn. (Nguyễn Thị Nga – Đông Anh, Hà Nội).

Nhiều người còn chưa biết bảo hiểm y tế chi trả những khoản nào.

Nhiều người còn chưa biết bảo hiểm y tế chi trả những khoản nào.

Trả lời:

Chào bạn Nguyễn Thị Nga. Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn sức khỏe của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc của bạn: Bảo hiểm y tế chi trả những khoản nào? Đi khám thai định kì có được hưởng chính sách thanh toán theo bảo hiểm không?, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Căn cứ Điều 21 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 về phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), người tham gia bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế chi trả các chi phí sau đây:

– Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con.

– Vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.

>> Tìm hiểu: Bảo hiểm y tế có khám trái tuyến không

Phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế

Vấn đề này được hướng dẫn cụ thể hơn tại Điều 8 Quyết định 1399/QĐ-BHXH. Theo đó, bạn sẽ được chi trả những chi phí sau:

– Chi phí khám bệnh theo mức giá được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

– Chi phí ngày giường theo mức giá được cấp có thẩm quyền phê duyệt khi:

+ Điều trị nội trú từ cơ sở y tế tuyến huyện trở lên.

+ Nằm lưu không quá 03 ngày tại trạm y tế xã theo mức giá giường lưu được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đối với trạm y tế xã thuộc vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn, xã đảo, huyện đảo, thời gian lưu bệnh nhân không quá 05 ngày.

– Chi phí các dịch vụ kỹ thuật trong phạm vi chuyên môn theo danh mục và mức giá đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt đúng quy định. Đối với các dịch vụ kỹ thuật do cán bộ của cơ sở y tế tuyến trên thực hiện để nâng cao năng lực chuyên môn cho tuyến dưới theo quy định của Bộ Y tế nhưng chưa được phê duyệt giá: Quỹ BHYT thanh toán theo mức giá đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Khi tham gia bảo hiểm y tế, bạn sẽ được thanh toán một phần chi phí khám chữa bệnh nằm trong phạm vi nhất định.

Khi tham gia bảo hiểm y tế, bạn sẽ được thanh toán một phần chi phí khám chữa bệnh nằm trong phạm vi nhất định.

>> Đọc thêm: Thứ 7 có khám bảo hiểm y tế không

Về chi phí thuốc men:

– Chi phí thuốc, hóa chất, vật tư y tế sử dụng trực tiếp cho người bệnh theo danh mục, tỷ lệ và điều kiện thanh toán do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định.

– Chi phí máu và các chế phẩm của máu theo quy định tại Thông tư số 33/2014/TT-BYT ngày 27/10/2014 của Bộ Y tế quy định giá tối đa và chi phí phục vụ cho việc xác định giá một đơn vị máu toàn phần, chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn.

Tóm lại, khi tham gia bảo hiểm y tế, bạn sẽ được thanh toán một phần chi phí khám chữa bệnh. Trong đó, việc khám thai định kì cũng được bảo hiểm thanh toán. Tuy nhiên, bạn chỉ được bảo hiểm chi trả những phần chi phí nằm trong phạm vi nhất định như quy định tại Điều 8 Quyết định 1399/QĐ-BHXH.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ bảo hiểm y tế chi trả những khoản nào. Nếu còn có vấn đề gì vướng mắc, bạn vui lòng liên hệ hotline 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92 để được tư vấn, giải đáp cụ thể.

>> Xem thêm: Khám bảo hiểm y tế cần giấy tờ gì

Bảo hiểm y tế cho bệnh nhân ung thư

Bảo hiểm y tế có khám răng không

Bảo hiểm y tế có khám thứ 7 không

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92