Bảo hiểm y tế cho bệnh nhân ung thư

Người viết:
Tham vấn y khoa: BV Thu Cúc

Tôi có người bác mới phát hiện bị mắc bệnh ung thư, chi phí điều trị dự tính rất tốn kém. Bác tôi có tham gia bảo hiểm y tế được 5 năm nay. Xin hỏi, chế độ bảo hiểm y tế cho bệnh nhân ung thư có gì đặc biệt hơn so với bình thường không? Mức hưởng cụ thể cho người mắc bệnh ung thư tham gia bảo hiểm y tế như thế nào? (Hồ Thu Hương – Quỳnh Phụ, Thái Bình).

Rất nhiều người quan tâm đến chế độ bảo hiểm y tế cho bệnh nhân ung thư

Rất nhiều người quan tâm đến chế độ bảo hiểm y tế cho bệnh nhân ung thư

Trả lời:

Chào bạn Hồ Thu Hương. Trước hết xin cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về bộ phận tư vấn sức khỏe của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Về câu hỏi của bạn: bảo hiểm y tế cho bệnh nhân ung thư có gì đặc biệt hơn so với các bệnh khác không? Mức hưởng cụ thể cho người mắc bệnh ung thư tham gia bảo hiểm y tế như thế nào?, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Người bệnh mắc ung thư mà thuộc các trường hợp sau sẽ được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh, căn cứ điểm a, b, c Khoản 1 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế được sửa đổi, bổ sung năm 2014:

“Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:
a) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này. Chi phí khám bệnh, chữa bệnh ngoài phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế của đối tượng quy định tại điểm a khoản 3 Điều 12 của Luật này được chi trả từ nguồn kinh phí bảo hiểm y tế dành cho khám bệnh, chữa bệnh của nhóm đối tượng này; trường hợp nguồn kinh phí này không đủ thì do ngân sách nhà nước bảo đảm;
b) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với trường hợp chi phí cho một lần khám bệnh, chữa bệnh thấp hơn mức do Chính phủ quy định và khám bệnh, chữa bệnh tại tuyến xã;
c) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi người bệnh có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến;”

>> Đọc thêm: Bảo hiểm y tế trong trường hợp cấp cứu

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là nơi áp dụng khám chữa bệnh theo chế độ bảo hiểm y tế đúng quy định.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là nơi áp dụng khám chữa bệnh theo chế độ bảo hiểm y tế đúng quy định.

Ưu đãi dành cho bệnh nhân nghèo mắc ung thư

Theo Quyết định số 14/2012/QĐ-TTg về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 139/2002/QĐ-TTg về khám, chữa bệnh cho người nghèo: “Đối tượng được hưởng chế độ hỗ trợ khám, chữa bệnh theo Quyết định này gồm:

  1. Người thuộc hộ nghèo theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ về chuẩn hộ nghèo.
  2. Đồng bào dân tộc thiểu số đang sinh sống ở xã, phường, thị trấn thuộc vùng khó khăn theo quy định tại Quyết định số 30/2007/QĐ-TTg ngày 05 tháng 3 năm 2007 của Thủ tướng Chính phủ.
  3. Người thuộc diện được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng theo quy định của pháp luật và người đang được nuôi dưỡng tại các cơ sở bảo trợ xã hội của Nhà nước.
  4. Người mắc bệnh ung thư, chạy thận nhân tạo, mổ tim hoặc các bệnh khác gặp khó khăn do chi phí cao mà không đủ khả năng chi trả viện phí.”

Như vậy, người mắc bệnh ung thư nếu thuộc trường hợp nghèo khó, không có khả năng chi trả sẽ được hưởng hỗ trợ của Nhà nước.

Chế độ hỗ trợ cho các đối tượng trên

– Hỗ trợ một phần chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế mà các đối tượng quy định tại khoản 1, 2 và 3 Điều 2 Quyết định số 139/2002/QĐ-TTg phải đồng chi trả theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế và các văn bản hướng dẫn Luật đối với phần người bệnh phải đồng chi trả từ 100.000 đồng trở lên.
– Hỗ trợ thanh toán một phần chi phí khám bệnh, chữa bệnh của các đối tượng quy định tại khoản 4 Điều 2 Quyết định số 139/2002/QĐ-TTg đối với phần người bệnh phải chi trả cho cơ sở y tế của Nhà nước từ 1 triệu đồng trở lên cho một đợt khám bệnh, chữa bệnh trong trường hợp không có bảo hiểm y tế; nếu có bảo hiểm y tế thì hỗ trợ như khoản 3 Điều 4 Quyết định số 139/2002/QĐ-TTg.
– Trường hợp người bệnh tự lựa chọn cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (trái tuyến, vượt tuyến) hoặc khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu thì thực hiện việc thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh theo quy định hiện hành.

Chúc bác của bạn và gia đình có nhiều sức khỏe!

Xem thêm:

> Bảo hiểm y tế giảm bao nhiêu

> Bảo hiểm y tế có khám tổng quát không

Người viết: BV Thu Cúc
Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Thu Cúc đội ngũ y bác sỹ giỏi, trang thiết bị hiện đại, bệnh viện lớn hiện đại sang trọng tại Hà Nội hiện nay. Người bệnh được hưởng mọi chế độ bảo hiểm y tế như đối với... Xem thêm
*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

Bệnh viện khách sạn đạt
chuẩn quốc tế

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi
trực tiếp khám

Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

Cơ sở vật chất tiện
nghi, thiết bị hiện đại

Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000 đồng

Chi phí khám hợp lý,
chỉ từ 100.000 đồng

Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

Áp dụng bảo hiểm y tế
và các bảo hiểm khác

Chăm sóc khách hàng chu đáo

Chăm sóc khách hàng
chu đáo

Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và lấy máu xét nghiệm tại nhà, LH: 1900 55 88 96
Đăng ký
đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96