Bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV

Vấn đề bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV là một trong các chính sách được Nhà nước quan tâm. Với người nhiễm HIV, nguy cơ ốm đau nhiều hơn người khác. Khi điều trị bằng thuốc kháng virus (ARV), họ cần duy trì điều trị liên tục suốt đời. Dưới đây là những thông tin cụ thể về chính sách bảo hiểm cho đối tượng này.

Vấn đề bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV là một trong các chính sách được Nhà nước quan tâm.

Vấn đề bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV là một trong các chính sách được Nhà nước quan tâm.

>> Tìm hiểu: Xét nghiệm HIV bao lâu thì có kết quả

Bảo hiểm y tế – nguồn hỗ trợ tiền thuốc kháng virus

Do nguồn thuốc viện trợ miễn phí của quốc tế sẽ dần cắt giảm nên từ 15/8, Quỹ BHYT Việt Nam đã hỗ trợ thanh toán phần lớn hoặc hoàn toàn tiền thuốc ARV cũng như các chi phí khám và điều trị bệnh liên quan. Vì vậy người nhiễm HIV nên nhanh chóng tham gia hoặc mua thẻ BHYT để yên tâm điều trị với thuốc ARV.

Theo ước tính sơ bộ, với mỗi người nhiễm HIV khi điều trị bằng thuốc ARV, Quỹ BHYT phải chi trả khoảng 6 – 13 triệu đồng/người/năm cho tiền thuốc ARV và các chi phí xét nghiệm, thuốc nhiễm trùng cơ hội… Chưa kể người nhiễm HIV còn cần chi trả cho các chi phí khám chữa bệnh khác vì ai cũng có thể ốm đau và bệnh tật.

người nhiễm HIV nên đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại các bệnh viện quận huyện có khám và điều trị HIV/AIDS (có điều trị bằng ARV) gần nơi cư trú

Người nhiễm HIV nên đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại các bệnh viện quận huyện có khám và điều trị HIV/AIDS (có điều trị bằng ARV) gần nơi cư trú

>> Đọc thêm: Khám sức khỏe tổng quát có xét nghiệm HIV không

Bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV

Theo quy định, người dân nói chung và người nhiễm HIV nói riêng có thể đăng ký khám chữa bệnh ban đầu đầu tại trạm y tế xã phường, trạm y tế quân dân y hay Trung tâm Y tế quận huyện, phòng khám đa khoa khu vực, các bệnh viện đa khoa tuyến quận huyện… Tuy nhiên người nhiễm HIV nên đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại các bệnh viện quận huyện có khám và điều trị HIV/AIDS (có điều trị bằng ARV) gần nơi cư trú vì những điểm lợi sau:

– Điều trị bằng thuốc ARV là liên tục và suốt đời, do vậy người nhiễm HIV sẽ dễ dàng đến các cơ sở y tế này để khám và điều trị HIV/AIDS.

– Thuận tiện hơn, không cần phải giấy chuyển tuyến. Mặc dù, người nhiễm HIV vẫn có thể đăng ký điều trị bằng thuốc ARV tại các cơ sở điều trị HIV/AIDS tuyến trên (tỉnh, thành phố,…) nhưng nếu không đúng tuyến thì mỗi năm vẫn cần giấy giới thiệu chuyển tuyến một lần.

– Kết hợp để khám và điều trị các bệnh khác. Bệnh viện đa khoa huyện có thể cung cấp hầu hết các dịch vụ kỹ thuật khám chữa bệnh phổ biến, do vậy người nhiễm HIV có thể kết hợp khi khám chữa các bệnh khác.

Người tham gia bảo hiểm nhiễm HIV được đăng ký khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu tại một trong các cơ sở khám chữa bệnh có khám chữa bệnh HIV/AIDS trong địa bàn cấp quận huyện, cấp tỉnh, thành phố.

Người tham gia bảo hiểm nhiễm HIV được đăng ký khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu tại một trong các cơ sở khám chữa bệnh có khám chữa bệnh HIV/AIDS trong địa bàn cấp quận huyện, cấp tỉnh, thành phố.

Hướng dẫn tham gia BHYT cho người nhiễm HIV

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế: Hiện nay, trong trường hợp có nhu cầu, người tham gia bảo hiểm nhiễm HIV được đăng ký khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu tại một trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu có khám bệnh, chữa bệnh HIV/AIDS trong địa bàn cấp huyện, cấp tỉnh. Như vậy rất thuận lợi cho người nhiễm HIV. Việc thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu theo quy định của Luật BHYT có thể được thực hiện vào đầu mỗi quý.

>> Xem thêm: Xét nghiệm HIV ở đâu tại Hà Nội

Bảo hiểm y tế đối với trẻ dưới 6 tuổi

Bảo hiểm y tế có khám răng không

Bảo hiểm y tế có khám thứ 7 không

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92