Bảo hiểm y tế có khám răng không?

Chồng tôi đau nhức răng đã vài ngày nay và đang định đi khám. Trước đây, chồng tôi mới chỉ lấy cao răng ở nha khoa tư nhân chứ chưa khám bảo hiểm lần nào. Xin hỏi bảo hiểm y tế có khám răng không? Nếu chồng tôi muốn trồng răng giả có được hưởng bảo hiểm không? (Nguyễn Thị Bình – Mai Dịch, Hà Nội).

Bảo hiểm y tế có khám răng không là thắc mắc của một số người khi đang có nhu cầu đi khám răng.

Bảo hiểm y tế có khám răng không là thắc mắc của một số người khi đang có nhu cầu đi khám răng.

Trả lời:

Chị Nguyễn Thị Bình thân mến! Cảm ơn chị đã tin tưởng gửi câu hỏi về chuyên mục Tư vấn sức khỏe của bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Về thắc mắc của chị: Bảo hiểm y tế có khám răng không? Nếu muốn trồng răng giả có được hưởng bảo hiểm không?, chúng tôi xin chia sẻ cùng chị như sau:

>> Tìm hiểu: Khám tổng quát có được hưởng bảo hiểm y tế không

Bảo hiểm y tế có khám răng không?

Căn cứ Điều 21 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 về phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế:

1. Người tham gia bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế chi trả các chi phí sau đây:

a) Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con;

b) Vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.

2. Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan ban hành danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với thuốc, hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật y tế thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế“.

Theo đó, chồng chị muốn đi khám răng do đau nhức răng tức là gặp bệnh lý về răng nên sẽ được hưởng chi trả của bảo hiểm y tế. Đây là trường hợp khám, chữa bệnh được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế theo quy định. Mức hưởng cụ thể thế nào còn tùy thuộc, chồng chị tham gia bảo hiểm theo đối tượng nào, khám đúng tuyến hay trái tuyến.

Khám răng do đau nhức răng tức là gặp bệnh lý về răng nên sẽ được hưởng chi trả của bảo hiểm y tế.

Khám răng do đau nhức răng tức là gặp bệnh lý về răng nên sẽ được hưởng chi trả của bảo hiểm y tế.

>> Đọc thêm: Bảo hiểm y tế cho bệnh nhân ung thư

Trồng răng giả có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Điều 23 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 có quy định về các trường hợp không được hưởng bảo hiểm y tế. Trong danh mục các dịch vụ y khoa không được bảo hiểm y tế chi trả có bao gồm mục 8: “Sử dụng vật tư y tế thay thế bao gồm chân tay giả, mắt giả, răng giả, kính mắt, máy trợ thính, phương tiện trợ giúp vận động trong khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng…”

Theo đó, chồng chị muốn trồng răng giả là trường hợp thực hiện dịch vụ y khoa theo nhu cầu riêng của mỗi người. Bên cạnh đó, người trồng răng giả đã sử dụng dịch vụ vật tư y tế thay thế. Căn cứ theo mục 8, Điều 23 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014, anh nhà sẽ không được bảo hiểm y tế chi trả chi phí cho dịch vụ này. Hy vọng những thông tin giải đáp vừa rồi có ích với chị.

Chúc vợ chồng chị và cả gia đình mạnh khỏe!

>> Xem thêm: Bảo hiểm y tế trong trường hợp cấp cứu

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92