Bảo hiểm y tế có khám răng không?

Chồng tôi đau nhức răng đã vài ngày nay và đang định đi khám. Trước đây, chồng tôi mới chỉ lấy cao răng ở nha khoa tư nhân chứ chưa khám bảo hiểm lần nào. Xin hỏi bảo hiểm y tế có khám răng không? Nếu chồng tôi muốn trồng răng giả có được hưởng bảo hiểm không? (Nguyễn Thị Bình – Mai Dịch, Hà Nội).

Bảo hiểm y tế có khám răng không là thắc mắc của một số người khi đang có nhu cầu đi khám răng.

Bảo hiểm y tế có khám răng không là thắc mắc của một số người khi đang có nhu cầu đi khám răng.

Trả lời:

Chị Nguyễn Thị Bình thân mến! Cảm ơn chị đã tin tưởng gửi câu hỏi về chuyên mục Tư vấn sức khỏe của bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Về thắc mắc của chị: Bảo hiểm y tế có khám răng không? Nếu muốn trồng răng giả có được hưởng bảo hiểm không?, chúng tôi xin chia sẻ cùng chị như sau:

>> Tìm hiểu: Khám tổng quát có được hưởng bảo hiểm y tế không

Bảo hiểm y tế có khám răng không?

Căn cứ Điều 21 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 về phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế:

1. Người tham gia bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế chi trả các chi phí sau đây:

a) Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con;

b) Vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.

2. Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan ban hành danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với thuốc, hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật y tế thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế“.

Theo đó, chồng chị muốn đi khám răng do đau nhức răng tức là gặp bệnh lý về răng nên sẽ được hưởng chi trả của bảo hiểm y tế. Đây là trường hợp khám, chữa bệnh được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế theo quy định. Mức hưởng cụ thể thế nào còn tùy thuộc, chồng chị tham gia bảo hiểm theo đối tượng nào, khám đúng tuyến hay trái tuyến.

Khám răng do đau nhức răng tức là gặp bệnh lý về răng nên sẽ được hưởng chi trả của bảo hiểm y tế.

Khám răng do đau nhức răng tức là gặp bệnh lý về răng nên sẽ được hưởng chi trả của bảo hiểm y tế.

>> Đọc thêm: Bảo hiểm y tế cho bệnh nhân ung thư

Trồng răng giả có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Điều 23 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 có quy định về các trường hợp không được hưởng bảo hiểm y tế. Trong danh mục các dịch vụ y khoa không được bảo hiểm y tế chi trả có bao gồm mục 8: “Sử dụng vật tư y tế thay thế bao gồm chân tay giả, mắt giả, răng giả, kính mắt, máy trợ thính, phương tiện trợ giúp vận động trong khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng…”

Theo đó, chồng chị muốn trồng răng giả là trường hợp thực hiện dịch vụ y khoa theo nhu cầu riêng của mỗi người. Bên cạnh đó, người trồng răng giả đã sử dụng dịch vụ vật tư y tế thay thế. Căn cứ theo mục 8, Điều 23 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014, anh nhà sẽ không được bảo hiểm y tế chi trả chi phí cho dịch vụ này. Hy vọng những thông tin giải đáp vừa rồi có ích với chị.

Chúc vợ chồng chị và cả gia đình mạnh khỏe!

>> Xem thêm: Bảo hiểm y tế trong trường hợp cấp cứu

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96