Bảo hiểm y tế có khám trái tuyến không?

Không phải khi nào những người có thẻ bảo hiểm y tế cũng muốn đi khám ở bệnh viện đúng tuyến. Vì vậy, việc bảo hiểm y tế có khám trái tuyến không là một vấn đề nhiều người còn chưa nắm rõ và muốn tìm hiểu. Biết được điều này sẽ giúp mọi người chủ động hơn trong việc thăm khám, điều trị cho bản thân và người nhà.

Việc bảo hiểm y tế có khám trái tuyến không là một vấn đề mà không ít người còn chưa nắm rõ.

Việc bảo hiểm y tế có khám trái tuyến không là một vấn đề mà không ít người còn chưa nắm rõ.

>> Tìm hiểu: Khám bảo hiểm y tế cần giấy tờ gì

Bảo hiểm y tế có khám trái tuyến không?

Câu trả lời là có. Theo luật bảo hiểm y tế qui định, trong cùng một tỉnh, thành phố bệnh nhân không bắt buộc chỉ được khám bảo hiểm y tế tại một bệnh viện đã đăng ký.

Từ đầu năm 2016, việc đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu và chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) được thực hiện theo Thông tư 40/2015/TT-BYT của Bộ Y tế. Theo đó, BHYT đã thông tuyến khám, chữa bệnh tuyến xã/phường, quận/huyện trong cùng địa bàn tỉnh cho bệnh nhân. Như vậy, người có thẻ bảo hiểm được phép khám chữa bệnh thông tuyến tại tất cả các cơ sở khám chữa bệnh cấp phường/xã, quận/huyện.
Còn với cấp tỉnh/thành, trung ương, nếu đi khám trái tuyến, người bệnh phải chi trả từ 40 – 60% tổng chi phí khám chữa bệnh.
Người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định

Người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định

>> Đọc thêm: Thứ 7 có khám bảo hiểm y tế không

Quyền lợi của bảo hiểm khi khám trái tuyến

Người tham gia bảo hiểm y tế được hưởng quyền lợi của bảo hiểm khi khám trái tuyến theo quy định tại Khoản 3 Điều 22 Luật BHYT sửa đổi, bổ sung năm 2014. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

– Tại bệnh viện tuyến trung ương, mức hưởng là 40% chi phí điều trị nội trú.

– Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020. Sau đó, người bệnh sẽ được hưởng 100% chi phí điều trị nội trú kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước.

– Tại bệnh viện tuyến huyện, trước đây người bệnh được hưởng 70% chi phí khám chữa bệnh. Theo quy định từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, hiện nay khám ở tuyến huyện, người bệnh hưởng 100% chi phí.

Bệnh viện Thu Cúc là nơi áp dụng đầy đủ chính sáchkhám và thanh toán theo chế độ bảo hiểm y tế

Bệnh viện Thu Cúc là nơi áp dụng đầy đủ chính sách khám và thanh toán theo chế độ bảo hiểm y tế

Quyền lợi trong trường hợp cấp cứu

– Người bệnh được cấp cứu tại bất kỳ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nào. Bác sĩ hoặc y sĩ tiếp nhận người bệnh đánh giá, xác định tình trạng cấp cứu và ghi vào hồ sơ, bệnh án.

– Sau giai đoạn điều trị cấp cứu, người bệnh được chuyển vào điều trị nội trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi đã tiếp nhận cấp cứu người bệnh hoặc được chuyển đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác để tiếp tục điều trị theo yêu cầu chuyên môn hoặc được chuyển về nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu sau khi đã điều trị ổn định.

Những thông tin trên đã cho bạn biết, bảo hiểm y tế có khám trái tuyến không. Để được giải thích thêm về vấn đề này, cũng như biết rõ hơn về chính sách thanh toán bảo hiểm y tế tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, bạn có thể liên hệ bệnh viện theo số 1900 55 88 92/ 0936 388 288.

>> Xem thêm: Bảo hiểm y tế đối với trẻ dưới 6 tuổi

Bảo hiểm y tế chi trả những khoản nào

Bảo hiểm y tế có khám răng không

Bảo hiểm y tế có khám thứ 7 không

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92