Bảo hiểm y tế đối với trẻ dưới 6 tuổi

Chính sách bảo hiểm y tế đối với trẻ dưới 6 tuổi là vấn đề được nhiều người quan tâm muốn tìm hiểu. Đây là đối tượng được Nhà nước ưu tiên chăm sóc, vì vậy sẽ có những chính sách đặc biệt dành riêng. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về vấn đề này.

Chính sách bảo hiểm y tế đối với trẻ dưới 6 tuổi là vấn đề được nhiều người quan tâm muốn tìm hiểu.

Chính sách bảo hiểm y tế đối với trẻ dưới 6 tuổi là vấn đề được nhiều người quan tâm muốn tìm hiểu.

Quyền lợi bảo hiểm y tế đối với trẻ dưới 6 tuổi

Theo Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014, phần quy định về đối tượng tham gia bảo hiểm y tế, trẻ em dưới 6 tuổi thuộc nhóm do ngân sách Nhà nước đóng. Theo đó, trẻ em dưới 6 tuổi là đối tượng tham gia bảo hiểm y tế thuộc nhóm do ngân sách Nhà nước đóng. Vì vậy, dù chưa được cấp thẻ bảo hiểm y tế thì trẻ dưới 6 tuổi vẫn được hưởng bảo hiểm y tế khi khám, chữa bệnh theo quy định Luật Bảo hiểm y tế.

Theo quy định của luật BHYT, các bé dưới 6 tuổi không phải cùng chi trả, được BHYT thanh toán 100% khi khám bệnh đúng tuyến.Chi phí khám bệnh, chữa bệnh ngoài phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế của đối tượng quy định tại điểm a khoản 3 Điều 12 của Luật này được chi trả từ nguồn kinh phí bảo hiểm y tế dành cho khám bệnh, chữa bệnh của nhóm đối tượng này. Trường hợp nguồn kinh phí này không đủ thì do ngân sách Nhà nước bảo đảm…”

Khi trẻ bị bệnh, đưa đến nơi đăng kí khám bệnh ban đầu được ghi trên thẻ để được khám đúng tuyến và được thanh toán toàn bộ chi phí.

Khi trẻ bị bệnh, đưa đến nơi đăng kí khám bệnh ban đầu được ghi trên thẻ để được khám đúng tuyến và được thanh toán toàn bộ chi phí.

>> Đọc thêm: Bảo hiểm y tế có khám thứ 7 không

Làm gì để trẻ được hưởng quyền lợi bảo hiểm khi chưa có thẻ?

Trẻ em dưới 6 tuổi đến khám bệnh, chữa bệnh chỉ phải xuất trình thẻ BHYT. Trường hợp không xuất trình thẻ BHYT vẫn được hưởng quyền lợi của người tham gia BHYT nhưng phải xuất trình giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh; trường hợp phải điều trị ngay sau khi sinh mà chưa có giấy chứng sinh thì thủ trưởng cơ sở y tế và cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ ký xác nhận vào hồ sơ bệnh án để làm căn cứ thanh toán theo quy định tại Khoản 2 Điều 13 Thông tư này và chịu trách nhiệm về việc xác nhận này.

Bạn có thể xuất trình giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh của bé để chứng minh bé dưới 6 tuổi để hưởng quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế.

Bạn có thể xuất trình giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh của bé để chứng minh bé dưới 6 tuổi để hưởng quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế.

Do đó, nếu bạn chưa thực hiện thủ tục xin cấp thẻ bảo hiểm y tế cho con, bạn có thể xuất trình giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh của bé để chứng minh bé dưới 6 tuổi để hưởng quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế.

Nếu chưa có thẻ bảo hiểm, cha mẹ và người thân của trẻ cần liên hệ với ủy ban phường, cơ quan BHXH để được cấp thẻ. Khi trẻ bị bệnh, đưa đến nơi đăng kí khám bệnh ban đầu được ghi trên thẻ để được khám đúng tuyến và được thanh toán toàn bộ chi phí. Còn nếu khám cấp cứu, được xác định trong tình trạng cấp cứu, thì dù vào bất cứ bệnh viện nào thì các cháu cũng được BHYT chi trả 100%.

Xem thêm:

> Xét nghiệm máu có được hưởng bảo hiểm y tế không

> Khám bảo hiểm y tế tại Thu Cúc

> Bảo hiểm y tế gia đình giá bao nhiêu?

> Bảo hiểm y tế có khám răng không

> Bảo hiểm y tế có khám thứ 7 không

Chuyên mục: Tư vấn dịch vụ
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92