Bảo hiểm y tế giảm bao nhiêu?

Không ít người đang tham gia bảo hiểm y tế nhưng còn chưa hiểu rõ bảo hiểm y tế giảm bao nhiêu chi phí. Mức giảm trừ khi hưởng quyền lợi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế còn tùy thuộc từng đối tượng, nơi khám… Các thông tin cụ thể dưới đây sẽ giúp mọi người có thêm kiến thức về vấn đề này.

Không ít người đang tham gia bảo hiểm y tế nhưng còn chưa hiểu rõ bảo hiểm y tế giảm bao nhiêu chi phí.

Không ít người đang tham gia bảo hiểm y tế nhưng còn chưa hiểu rõ bảo hiểm y tế giảm bao nhiêu chi phí.

Có nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế với nhiều mức hưởng khác nhau. Bên cạnh đó, mức giảm chi phí được bảo hiểm hỗ trợ khi đi khám còn phụ thuộc việc khám đúng tuyến hay trái tuyến, vượt tuyến, cấp cứu, chuyển tuyến… Vậy bảo hiểm y tế giảm bao nhiêu theo từng trường hợp?

>> Đọc thêm: Bảo hiểm y tế có khám tổng quát không

Bảo hiểm y tế giảm bao nhiêu khi khám đúng tuyến, cấp cứu, chuyển tuyến?

Luật bảo hiểm y tế hiện hành quy định: Người tham gia BHYT đi khám bệnh, chữa bệnh có trình thẻ, giấy tờ tùy thân có ảnh hợp lệ đúng quy định: Đúng nơi đăng ký KCB ban đầu ghi trên thẻ, KCB trong trường hợp cấp cứu, KCB có giấy chuyển tuyến, giấy hẹn tái khám) được quỹ BHYT thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng BHYT với mức hưởng như sau:

– 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng BHYT chi phí vận chuyển đối với người tham gia BHYT có mức hưởng ghi trên thẻ BHYT ký hiệu bằng số 1 (ô thứ hai của dòng mã thẻ BHYT có ký hiệu số 1). Không áp dụng tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

– 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng BHYT, chi phí vận chuyển đối với người tham gia BHYT có mức hưởng ghi trên thẻ BHYT ký hiệu bằng số 2.

– 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng BHYT đối với tất cả các trường hợp có chi phí một lần khám bệnh, chữa bệnh thấp hơn 15% mức lương cơ sở hoặc khi khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở y tế tuyến xã.

Bảo hiểm y tế giảm bao nhiêu còn tùy theo từng đối tượng, đúng tuyến hay trái tuyến....

Bảo hiểm y tế giảm bao nhiêu còn tùy theo từng đối tượng, đúng tuyến hay trái tuyến….

>> Tìm hiểu: Bảo hiểm y tế có khám phụ khoa không

– 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng BHYT đối với các trường hợp đã có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên tính đến thời điểm đi khám bệnh, chữa bệnh và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở. Người bệnh có trách nhiệm lưu giữ chứng từ thu phần chi phí cùng chi trả làm căn cứ để cơ quan BHXH cấp “Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm”.

– 95% chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng BHYT đối với người tham gia BHYT có mức hưởng ghi trên thẻ BHYT ký hiệu bằng số 3.

– 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng BHYT đối với người tham gia BHYT có mức hưởng ghi trên thẻ BHYT ký hiệu bằng số 4.

– 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh, kể cả chi phí ngoài phạm vi được hưởng BHYT, chi phí vận chuyển đối với người tham gia BHYT có mức hưởng ghi trên thẻ BHYT ký hiệu bằng số 5.

Đặc biệt, từ ngày 01/01/2016, người tham gia BHYT đăng ký ban đầu tạicác cơ sở y tế trong phạm vi toàn quốc khi đến khám, chữa bệnh không đúng tuyến có xuất trình thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh hợp lệ tạibệnh viện tuyến huyện sẽ được giải quyết quyền lợi theo mức hưởng BHYT đúng tuyến.

Khi đến khám tại Bệnh viện Thu Cúc, người bệnh sẽ được tư vấn cụ thể việc bảo hiểm y tế giảm bao nhiêu chi phí.

Khi đến khám tại Bệnh viện Thu Cúc, người bệnh sẽ được tư vấn cụ thể việc bảo hiểm y tế giảm bao nhiêu chi phí.

Bảo hiểm y tế giảm bao nhiêu khi khám trái tuyến, không có giấy chuyển tuyến

Người tham gia BHYT khám bệnh, chữa bệnh không đúng nơi đăng ký ban đầu và không có “Giấy chuyển tuyến” (trừ trường hợp cấp cứu và các trường hợp quy định tại các điểm 1 trên), trình thẻ BHYT ngay khi đến khám bệnh, chữa bệnh được quỹ BHYT thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng BHYT quy định và mức hưởng theo tỷ lệ như sau:

– Tại bệnh viện tuyến Trung ương: 40% chi phí điều trị nội trú;

– Tại bệnh viện tuyến tỉnh: 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01/01/2015 đến ngày 31/12/2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01/01/ 2021 trong phạm vi cả nước;

– Tại bệnh viện tuyến huyện: 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh ngoại trú, nội trú từ ngày 01/01/2015 đến ngày 31/12/2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh ngoại trú, nội trú từ ngày 01/01/2016.

– Trường hợp người bệnh tự chọn thầy thuốc, tự chọn buồng bệnh, quỹ BHYT chi trả trong phạm vi được hưởng và mức hưởng, phần chênh lệch (nếu có), người bệnh tự thanh toán với cơ sở y tế.

Chi phí mua BHYT hộ gia đình 2018 bao nhiêu?

Đối với BHYT hộ gia đình, theo Luật Bảo hiểm y tế quy định mức đóng BHYT hàng tháng của người thứ nhất bằng tối đa 6% lương cơ sở; người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi cần đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Từ 1/7/2018, mức lương cơ sở điều chỉnh tăng từ 1,3 triệu đồng/tháng lên 1,39 triệu đồng/tháng do đó, mức đóng BHYT theo hộ gia đình như sau:

 • Người thứ nhất: 62.550 đồng/tháng
 • Người thứ hai: 43.750 đồng/tháng
 • Người thứ ba: 37.530 đồng/tháng
 • Người thứ tư: 31.275 đồng/tháng
 • Từ người thứ năm trở đi: 25.020 đồng/tháng.

Từ năm 2019, mức đóng đã có sự thay đổi:

Mức đóng

Từ 01/07/2019

Người thứ 1

67.050 đồng/tháng

Người thứ 2

46.935 đồng/tháng

Người thứ 3

40.230 đồng/tháng

Người thứ 4

33.525 đồng/tháng

Từ người 5 trở đi

26.820 đồng/tháng

 

Lưu ý: Mức đóng trên có thể thay đổi theo mức lương cơ sở tại thời điểm đóng.

>> Xem thêm: Khám bảo hiểm y tế ở bệnh viện Thu Cúc

Bảo hiểm y tế không chi trả vượt tuyến có đúng không?

Bảo hiểm y tế có khám răng không

Bảo hiểm y tế có khám thứ 7 không

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92