Bảo hiểm y tế không chi trả vượt tuyến có đúng không?

Tôi nghe nói bảo hiểm y tế không thanh toán chi phí khám vượt tuyến. Như vậy phải khám đúng cơ sở khám chữa bệnh ban đầu theo quy định nếu muốn được hưởng chế độ bảo hiểm. Tôi lại đang muốn đi khám ở tuyến trên. Vậy xin hỏi, bảo hiểm y tế không chi trả vượt tuyến có đúng không? Nếu được thanh toán thì được bao nhiêu phần trăm? (Lê Văn Biên – Hải Dương).

Bảo hiểm y tế không chi trả vượt tuyến có đúng không là điều mà nhiều người còn chưa nắm rõ

Bảo hiểm y tế không chi trả vượt tuyến có đúng không là điều mà nhiều người còn chưa nắm rõ

Trả lời:

Bạn Lê Văn Biên thân mến! Các vấn đề về bảo hiểm y tế luôn được nhiều người quan tâm, trong đó có khám bảo hiểm trái tuyến, vượt tuyến. Về câu hỏi của bạn: Bảo hiểm y tế không chi trả vượt tuyến có đúng không? Nếu được thanh toán thì được bao nhiêu phần trăm?, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 23 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014 người tham gia bảo hiểm y tế khi khám, chữa bệnh không đúng tuyến sẽ được hưởng bảo hiểm y tế như sau:

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016″.

Trong trường hợp chuyển viện đúng tuyến từ tuyến quận huyện lên tuyến tỉnh thành vẫn đáp ứng được điều kiện chuyển tuyến theo hướng dẫn tại điểm a khoản 1 điều 5 Thông tư số 14/2014/TT-BYT. Tuy nhiên, khi đã được chuyển lên tuyến tỉnh thành mà người đi khám lại muốn chuyển lên khám chữa bệnh vượt tuyến tại tuyến trung ương, khi đó người đi khám đã thuộc đối tượng khám chữa bệnh vượt tuyến, trái tuyến.

Với trường hợp vượt tuyến lên tuyến trung ương, người khám chỉ được hưởng bảo hiểm y tế khi điều trị nội trú với mức hưởng 40% chi phí điều trị.

Với trường hợp vượt tuyến lên tuyến trung ương, người khám chỉ được hưởng bảo hiểm y tế khi điều trị nội trú với mức hưởng 40% chi phí điều trị.

Điều trị ngoại trú tại tuyến trung ương không được bảo hiểm chi trả

Với trường hợp khám vượt tuyến lên tuyến trung ương, theo như quy định trên, người khám chỉ được hưởng bảo hiểm y tế khi điều trị nội trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến trung ương với mức hưởng là 40% chi phí điều trị. Đặc biệt lưu ý, khi điều trị ngoại trú tại tuyến trung ương, bạn sẽ không được bảo hiểm y tế chi trả chi phí khám, chữa bệnh.

Như vậy, với câu hỏi: Bảo hiểm y tế không chi trả vượt tuyến có đúng không?, câu trả lời là bảo hiểm y tế không chi trả vượt tuyến nếu người bệnh điều trị ngoại trú. Còn với điều trị nội trú vượt tuyến, người bệnh được hưởng mức chi phí là 40%.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ việc bảo hiểm y tế không chi trả vượt tuyến có đúng không.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

Xem thêm:

> Khám sức khỏe định kỳ có được bảo hiểm y tế không

> Bảo hiểm y tế gia đình giá bao nhiêu

> Có bảo hiểm y tế đi khám có mất tiền không

> Bảo hiểm y tế có khám phụ khoa không?

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92