Bảo hiểm y tế trái tuyến cấp cứu được thanh toán thế nào?

Bảo hiểm y tế trái tuyến cấp cứu được thanh toán thế nào, mức hưởng ra sao là điều được nhiều người quan tâm. Khám cấp cứu là trường hợp đặc biệt, khẩn cấp, vì vậy sẽ có những ưu đãi đặc biệt hơn so với khám chữa bệnh bình thường. Những thông tin dưới đây sẽ giúp mọi người có thêm hiểu biết về vấn đề này.

Bệnh viện Thu Cúc trực cấp cứu 24/24, sẵn sàng hỗ trợ với mọi trường hợp trong đó có đối tượng khám bảo hiểm y tế trái tuyến cấp cứu.

Bệnh viện Thu Cúc trực cấp cứu 24/24, sẵn sàng hỗ trợ với mọi trường hợp trong đó có đối tượng khám bảo hiểm y tế trái tuyến cấp cứu.

>> Tìm hiểu: Nên đăng ký khám bảo hiểm y tế ở đâu

Thủ tục bảo hiểm y tế trái tuyến cấp cứu

Khoản 6 Điều 8 Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC quy định:

“Trường hợp cấp cứu, người tham gia BHYT được đến khám bệnh, chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở y tế nào và phải xuất trình các giấy tờ quy định tại Khoản 1 hoặc Khoản 2 hoặc Khoản 3 Điều này trước khi ra viện. Khi hết giai đoạn cấp cứu, người bệnh được cơ sở y tế làm thủ tục chuyển đến khoa, phòng điều trị khác tại cơ sở để tiếp tục theo dõi, điều trị hoặc chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh như trường hợp khám bệnh, chữa bệnh đúng tuyến quy định.”

Khoa cấp cứu bệnh viện Thu Cúc

Khoa cấp cứu bệnh viện Thu Cúc

Đối với cơ sở y tế không có hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh BHYT, khi người bệnh ra viện, cơ sở y tế có trách nhiệm cung cấp cho người bệnh các giấy tờ xác nhận tình trạng bệnh lý, các chứng từ hợp lệ liên quan đến chi phí khám bệnh, chữa bệnh để người bệnh thanh toán với tổ chức Bảo hiểm xã hội theo quy định tại các Điều 14, 15 và Điều 16 Thông tư này…

Căn cứ theo khoản 4 Điều 11 Thông tư 40/2015/TT-BYT về các trường hợp được xác định là đúng tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế:

“Trường hợp cấp cứu:

– Người bệnh được cấp cứu tại bất kỳ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nào. Bác sĩ hoặc y sĩ tiếp nhận người bệnh đánh giá, xác định tình trạng cấp cứu và ghi vào hồ sơ, bệnh án.” 

Như vậy, theo các quy định trên thì trong trường hợp cấp cứu, bệnh nhân được “đúng tuyến” BHYT tại bất kỳ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nào.

>> Tham khảo: Bảo hiểm y tế chi trả những khoản nào

Trường hợp không được xác nhận là tình trạng cấp cứu

Khi được xác định là tình trạng cấp cứu, người bệnh đi cấp cứu tại tuyến khác vẫn được coi như đúng tuyến.

Khi được xác định là tình trạng cấp cứu, người bệnh đi cấp cứu tại tuyến khác vẫn được coi như đúng tuyến.

Nếu bệnh viện nơi tiếp nhận cấp cứu không xác nhận bệnh nhân thuộc trường hợp cấp cứu, khi đó bệnh nhân sẽ được hưởng bảo hiểm theo quy định về khám bảo hiểm trái tuyến. Từ đầu năm 2016, việc đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu và chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) được thực hiện theo Thông tư 40/2015/TT-BYT của Bộ Y tế. Theo đó, bệnh nhân có BHYT đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại một cơ sở khám, chữa bệnh tuyến xã, phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện được quyền khám chữa bệnh tại bất kỳ trạm y tế tuyến xã, phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh và được xem đúng tuyến.

Còn ở cấp tỉnh/thành – trung ương, nếu khám trái tuyến, bệnh nhân phải trả chi phí từ 40 – 60%.

>> Xem thêm: Bảo hiểm y tế có khám trái tuyến không

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92