Bảo hiểm y tế trong trường hợp cấp cứu

Vấn đề bảo hiểm y tế trong trường hợp cấp cứu được rất nhiều người quan tâm. Đây là trường hợp đặc biệt nên quyền lợi bảo hiểm cũng có những ưu đãi riêng. Những thông tin sau đây sẽ giúp mọi người hiểu hơn về mức hưởng bảo hiểm y tế trong trường hợp cấp cứu.

Vấn đề bảo hiểm y tế trong trường hợp cấp cứu được rất nhiều người quan tâm.

Vấn đề bảo hiểm y tế trong trường hợp cấp cứu được rất nhiều người quan tâm.

Quyền lợi bảo hiểm y tế trong trường hợp cấp cứu

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 28 Luật BHYT và Khoản 6, Điều 7 Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24/11/2014 hướng dẫn thực hiện BHYT:

“Trường hợp cấp cứu, người tham gia BHYT được đến khám bệnh, chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở y tế nào và phải xuất trình thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh trước khi ra viện. Khi hết giai đoạn cấp cứu, người bệnh được cơ sở y tế làm thủ tục chuyển đến khoa, phòng điều trị khác tại cơ sở để tiếp tục theo dõi, điều trị hoặc chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh như trường hợp khám bệnh, chữa bệnh đúng tuyến quy định.

Đối với cơ sở y tế không có hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh BHYT, khi người bệnh ra viện, cơ sở y tế có trách nhiệm cung cấp cho người bệnh các giấy tờ xác nhận tình trạng bệnh lý, các chứng từ hợp lệ liên quan đến chi phí khám bệnh, chữa bệnh để người bệnh thanh toán với tổ chức Bảo hiểm xã hội theo quy định tại các Điều 14, 15 và Điều 16 Thông tư này.”

Sau giai đoạn điều trị cấp cứu, người bệnh được chuyển vào điều trị nội trú tại cơ sở khám chữa bệnh nơi đã tiếp nhận cấp cứu người bệnh hoặc được chuyển đến cơ sở khám chữa bệnh khác để tiếp tục điều trị

Sau giai đoạn điều trị cấp cứu, người bệnh được chuyển vào điều trị nội trú tại cơ sở khám chữa bệnh nơi đã tiếp nhận cấp cứu người bệnh hoặc được chuyển đến cơ sở khám chữa bệnh khác để tiếp tục điều trị

>> Đọc thêm: Bảo hiểm y tế giảm bao nhiêu

Thông tư số 40/2015 về bảo hiểm y tế trường hợp cấp cứu

Theo quy định tại khoản 4 Điều 11 Thông tư số 40/2015/TT-BYT ngày 16 tháng 11 năm 2015, các trường hợp được xác định là đúng tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế:

“Trường hợp cấp cứu:

a) Người bệnh được cấp cứu tại bất kỳ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nào. Bác sĩ hoặc y sĩ tiếp nhận người bệnh đánh giá, xác định tình trạng cấp cứu và ghi vào hồ sơ, bệnh án.

b) Sau giai đoạn điều trị cấp cứu, người bệnh được chuyển vào điều trị nội trú tại cơ sở khám chữa bệnh nơi đã tiếp nhận cấp cứu người bệnh hoặc được chuyển đến cơ sở khám chữa bệnh khác để tiếp tục điều trị theo yêu cầu chuyên môn hoặc được chuyển về nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu sau khi đã điều trị ổn định.”

Như vậy, theo luật bảo hiểm y tế hiện hành, trường hợp bệnh nhân khám BHYT vào viện cấp cứu dù đến bệnh viện tuyến nào cũng được thanh toán tối đa theo quy định. Do đó, các bác sĩ cần xác định chính xác tình trạng bệnh khi nhập viện và ghi rõ vào bệnh án để đảm bảo quyền lợi cho người bệnh.

Theo luật bảo hiểm y tế hiện hành, trường hợp bệnh nhân khám BHYT vào viện cấp cứu dù đến bệnh viện tuyến nào cũng được thanh toán tối đa theo quy định.

Theo luật bảo hiểm y tế hiện hành, trường hợp bệnh nhân khám BHYT vào viện cấp cứu dù đến bệnh viện tuyến nào cũng được thanh toán tối đa theo quy định.

Nếu không được xác nhận trường hợp cấp cứu

Trong trường hợp bệnh viện không xác nhận là trường hợp cấp cứu, nếu người bệnh đến khám đúng tuyến sẽ được hưởng mức quyền lợi bảo hiểm đúng tuyến theo quy định. Còn nếu đến cơ sở khám chữa bệnh trái tuyến, người bệnh sẽ hưởng quyền lợi theo quy định về khám bảo hiểm y tế trái tuyến, vượt tuyến tùy theo từng đối tượng tham gia bảo hiểm.

Xem thêm:

> Bảo hiểm y tế có khám tổng quát không

> Bảo hiểm y tế có khám phụ khoa không

> Các bệnh không được hưởng bảo hiểm y tế

> Bảo hiểm y tế trái tuyến

> Khám bệnh trái tuyến có được hưởng bảo hiểm y tế không

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92