Bệnh áp xe gan có lây không

Có nhiều bệnh lý ở gan có khả năng lây nhiễm cao vì vậy không ít người đặt ra thắc mắc bệnh áp xe gan có lây không. Nhận biết con đường lây lan giúp phòng tránh và điều trị bệnh đơn giản hơn.

Bệnh áp xe gan có lây không là thắc mắc của nhiều người

Bệnh áp xe gan có lây không là thắc mắc của nhiều người

Vậy bệnh áp xe gan có lây không?

Áp xe gan là bệnh do ký sinh trùng a-mip gây ra. Ký sinh trùng này chỉ xâm nhập vào cơ thể qua đường ăn uống chứ không có khả năng lây từ người sang người.

Cơ chế lây nhiễm ký sinh trùng này là lây qua đường ăn uống kém vệ sinh, tấn công vào ruột già khiến người bệnh bị kiết lỵ, đau quặn bụng, phân lẫn máu và đi cầu nhiều lần.

Một số trường hợp khác, a-mip vào ruột già nhưng không tấn công cơ quan này mà xuyên qua thành ruột để vào máu, gan. Gan bị ký sinh trùng tấn công gây áp xe.

Áp xe gan chính là nhiều ổ mủ trong mô gan. Khi có dấu hiệu bệnh, người bệnh cần tìm đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời.

Các tác nhân gây bệnh thông qua đường ăn uống thâm nhập vào cơ thể người

Các tác nhân gây bệnh thông qua đường ăn uống thâm nhập vào cơ thể người

Chẩn đoán và điều trị áp xe gan như thế nào?

Chẩn đoán áp xe gan bằng xét nghiệm máu. Phương pháp này cũng giúp xác định mức độ tổn thương ở gan.

Xét nghiệm phân hoặc cấy dịch mủ từ áp xe giúp tìm ra loại virus, vi khuẩn gây bệnh. Ngoài ra, người bệnh có thể được thực hiện các phương pháp chẩn đoán như chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ để hỗ trợ chẩn đoán và điều trị bệnh.

Điều trị áp xe gan dựa trên nguyên nhân gây bệnh cũng như mức độ tổn thương gan. Có 2 phương pháp điều trị chính bao gồm điều trị nội khoa và phẫu thuật

  • Điều trị nội khoa: Nếu áp xe gan do vi trùng, vi khuẩn, ký sinh trùng, người bệnh sẽ được chỉ định kháng sinh để tiêu diệt các tác nhân gây bệnh này.
  • Khi ổ áp xe phát triển lớn (>5cm) hay có nhiều ổ áp xe, người bệnh được chọc hút, dẫn lưu qua siêu âm hoặc phẫu thuật dẫn lưu để điều trị.

Để phòng tránh áp xe gan, mỗi người nên xây dựng cho mình chế độ ăn uống lành mạnh, đảm bảo vệ sinh. Ngay khi có bất thường ở gan, không nên chủ quan mà nên tìm đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị sớm nhất, giảm thiểu các nguy cơ sức khỏe.

Xét nghiệm máu giúp đánh giá mức độ tổn thương ở gan

Xét nghiệm máu giúp đánh giá mức độ tổn thương ở gan

Với những thông tin trên đây, nếu còn thắc mắc nào ngoài bệnh áp xe gan có lây không, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 92 để được tư vấn cụ thể.

Những thông tin cung cấp về chẩn đoán và điều trị áp xe gan trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp điều trị nào, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc trực tiếp đến tổng đài 1900 55 88 92.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92