Bệnh bạch biến có lây không?

Bạch biến là bệnh da liễu rối loạn sắc tố da khó chữa, ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ người bệnh. Do lo ngại về sự lây lan khi tiếp xúc với người bệnh nên nhiều người đặt ra nghi vấn bệnh bạch biến có lây không?

Bệnh bạch biến có lây không là thắc mắc của nhiều người

Bệnh bạch biến có lây không là thắc mắc của nhiều người

Bệnh bạch biến là gì?

Bạch biến là bệnh rối loạn sắc do sự phá hủy và mất đi tế bào sinh sắc tố khiến da bị mất màu theo từng mảng. Bệnh không gây nguy hiểm nhưng lại ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ. Người bệnh bạch biến cần có chế độ chăm sóc, bảo vệ da phù hợp để hạn chế các tác động từ bên ngoài như nắng, khói bụi… để giảm thiểu các nguy cơ sức khỏe.

Hiện vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây bệnh, chỉ biết rằng bạch biến xảy ra do một khuyết tật làm rối loạn chức phận của tế bào tạo sắc tố da ở vị trí da bị bạch biến. Ngoài ra, có một số yếu tố liên quan như căng thẳng, xúc động, rối loạn thần kinh rễ tủy sống vùng tương đương hay vấn để tuyến giáp, tuyến yên, gan, tụy… làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Bệnh bạch biến không lây từ người sang người

Bệnh bạch biến không lây từ người sang người

Bệnh bạch biến có lây không?

Do xuất phát từ nguyên nhân bên trong cơ thể nên  bệnh không có khả năng lây lan cho những người xung quanh. Tuy nhiên, bệnh có thể di truyền trong gia đình nên khi cha mẹ mắc bệnh bạch biến thì con cái sinh ra cũng có nguy cơ cao bị bệnh.

Khi có dấu hiệu bị bạch biến, người bệnh nên tìm gặp bác sĩ để được điều trị cũng như có các biện pháp dự phòng để làm chậm diễn biến bệnh.

Điều trị bệnh bạch biến như thế nào?

Hiện nay, phương pháp điều trị phổ biến là dùng chế phẩm có tác dụng tăng cảm ứng với ánh sáng kết hợp chiếu tia cực tím sóng ngắn hoặc sóng dài ở vùng da bị bạch biến. Khi uống thuốc có psoralen, người bệnh có thể gặp phải các tác dụng phụ như chán ăn, men gan tăng, vàng da… Với thuốc bôi tại chỗ các chất cảm quang, vùng da bạch biến dễ bị đỏ rát phỏng nước. Lúc này, cần kết hợp thuốc chống viêm, chống dị ứng và ức chế miễn dịch để điều trị.

Ăn uống lành mạnh, đủ chất cùng tập luyện thể dục thể thao tăng cường sức khỏe để làm chậm diễn biến bệnh

Ăn uống lành mạnh, đủ chất cùng tập luyện thể dục thể thao tăng cường sức khỏe để làm chậm diễn biến bệnh

Cấy tế bào sắc tố vào vị trí da bạch biến cũng là phương pháp hiện đại nhưng tốn kém và đòi hỏi kỹ thuật cao.

Cách phòng ngừa và làm chậm diễn biến bệnh hiệu quả nhất chính là giữ cơ thể khỏe mạnh, xóa bỏ tự ti, xây dựng chế độ ăn uống, luyện tập thể dục thể thao lành mạnh.

Với những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, nếu còn thắc mắc nào về bệnh bạch biến có lây không, hoặc cần được tư vấn điều trị hiệu quả vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 92 để được tư vấn cụ thể.

Những phương pháp điều trị bạch biến trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biến bệnh viện Thu Cúc đang áp dụng phương pháp nào, vui lòng đến trực tiếp hoặc gọi đến tổng đài 1900 55 88 92.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92