Bệnh cao huyết áp vô căn

Bệnh cao huyết áp vô căn hay còn gọi là cao huyết áp vô căn nguyên phát là một dạng nguy hiểm của chứng bệnh cao huyết áp. Đặc biệt, bệnh tăng huyết áp ở người cao tuổi nếu thuộc dạng vô căn càng khó điều trị hơn. Khi mắc bệnh này, các bác sỹ không thể xác định được chính xác nguyên nhân từ đâu. Vậy bệnh cao huyết áp vô căn là gì?

Thế nào là bệnh cao huyết áp vô căn?

Bệnh cao huyết áp vô căn là một dạng nguy hiểm của chứng bệnh cao huyết áp.

Bệnh cao huyết áp vô căn là một dạng nguy hiểm của chứng bệnh cao huyết áp.

Hiện tượng tăng áp lực lên thành mạch máu hay cao huyết áp gồm có hai dạng có nguyên nhân và không nguyên nhân (vô căn). Cụ thể như sau:

– Bệnh cao huyết áp có nguyên nhân: chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ trong tổng số các trường hợp mắc chứng tăng huyết áp (dưới 5%). Có một số nguyên nhân dẫn đến bệnh này gồm bệnh thận mạn tính, bệnh mạch máu thận, u tủy thượng thận, rối loạn thở trong giấc ngủ, do dùng thuốc, hội chứng Cushing, tình trạng hẹp động mạch chủ, bệnh tuyến giáp hay tuyến cận giáp.

– Bệnh cao huyết áp vô căn (không có nguyên nhân) hay cao huyết áp vô căn nguyên phát: chiếm đại đa số trong tổng số người bị tăng huyết áp (vào khoảng 95%). Thậm chí với nhiều người cứ nói đến bệnh cao huyết áp là nghĩ ngay đến cao huyết áp vô căn. Hiện vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác gây tăng huyết áp ở những trường hợp này.

Mức độ nghiêm trọng của bệnh cao huyết áp vô căn

Trong các trường hợp mắc bệnh cao huyết áp vô căn, việc điều trị rất khó khăn bởi không thể xác định được rõ nguyên nhân.

Trong các trường hợp mắc bệnh cao huyết áp vô căn, việc điều trị rất khó khăn bởi không thể xác định được rõ nguyên nhân.

Nếu biết được nguyên nhân gây tăng huyết áp sẽ dễ dàng điều trị hơn. Tuy nhiên, trong các trường hợp mắc bệnh cao huyết áp vô căn, việc điều trị rất khó khăn bởi không thể xác định được rõ nguyên nhân. Những trường hợp này phải điều trị rất lâu dài, mục đích chỉ là kiểm soát chỉ số huyết áp bằng các loại thuốc hạ huyết áp dùng hàng ngày.

Tuy nhiên, nhiều khi bệnh nhâ bị tăng huyết áp vô căn dùng thuốc vẫn không hạ được mức huyết áp. Hoặc có lúc huyết áp giảm, có lúc lại tăng cao vọt trong ngày. Việc huyết áp không ổn định sẽ làm tăng áp lực mạch máu, gây phá hủy các vi mạch. Từ đó dẫn tới tổn thương tim mạch, thận, mắt… Các bệnh có thể xảy ra gồm: phì đại thất trái, đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, suy tim, đột quỵ, thiếu máu não thoáng qua, thận mạn tính, mạch máu ngoại biên, bệnh về võng mạc.

Bệnh cao huyết áp vô căn có biến chứng cấp tính là cơn tăng huyết áp kịch phát, có thể dẫn đến suy tim cấp gây phù phổi cấp, tai biến mạch máu não, suy thận…

Điều trị bệnh cao huyết áp vô căn

Người mắc bệnh cao huyết áp vô căn không được tự ý mua thuốc uống mà phải theo đơn, cùng với khám và kiểm tra thường xuyên tại bệnh viện.

Người mắc bệnh cao huyết áp vô căn không được tự ý mua thuốc uống mà phải theo đơn, cùng với khám và kiểm tra thường xuyên tại bệnh viện.

Để đối phó với bệnh cao huyết áp vô căn, sử dụng thuốc hạ áp chỉ giúp giảm triệu chứng chứ không chữa được bệnh triệt để. Vì vậy, bệnh nhân phải dùng thuốc cả đời, bị phụ thuộc nhiều vào thuốc, đôi khi dùng nhiều có thể khiến sức khỏe gặp ảnh hưởng.

Không chỉ cần đưa huyết áp về mức bình thường dưới 140/90 mmHg, việc điều trị cao huyết áp vô căn còn phải đáp ứng các yêu cầu như: ổn định huyết áp từ từ, không thay đổi đột ngột; giảm đồng đều cả huyết áp tâm thu lẫn huyết áp tâm trương.

Các phương pháp điều trị cao huyết áp vô căn phổ biến hiện nay bao gồm:

-Điều trị bằng chế độ ăn uống, vận động:

+ Hạn chế ăn mặn: không ăn quá 5g muối mỗi ngày
+ Không uống rượu bia và không sử dụng chất kích thích
+ Duy trì cân nặng phù hợp
+ Tập thể dục nhẹ nhàng mỗi ngày khoảng 30 phút

-Điều trị bằng thuốc:

Khi bệnh nhân đã áp dụng các biện pháp trên mà vẫn không kiểm soát hiệu quả huyết áp, lúc này dùng thuốc là giải pháp cần thiết.

+Bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc phù hợp (căn cứ vào các bệnh lý đang mắc phải nếu có). Đa số các trường hợp lúc đầu dùng thuốc lợi niệu, chẹn kênh calci, chẹn β. Người bệnh không được tự ý mua thuốc uống mà phải theo đơn, cùng với khám và kiểm tra thường xuyên tại bệnh viện. Có bệnh nhân phải dùng qua vài loại thuốc mới tìm được loại phù hợp với tình trạng của mình.

+ Nếu dùng thuốc không đạt hiệu quả, có thể phải kết hợp nhiều loại thuốc một lúc, theo tư vấn, hướng dẫn của bác sĩ.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92