Bệnh cường giáp có nên mổ không?

Bệnh cường giáp có nên mổ không là câu hỏi mà nhiều bệnh nhân đặt ra. Tuy nhiên, cần hiểu đúng rằng cường giáp là một hội chứng chứ không phải là bệnh. Việc điều trị hội chứng này cũng có hai phương pháp cơ bản là nội khoa và ngoại khoa. Lựa chọn áp dụng phương pháp nào còn tùy thuộc mức độ bệnh.

Vậy bệnh cường giáp có nên mổ không?

Có hai loại bướu cổ thường gây ra hội chứng cường giáp là bệnh Basedow. Việc điều trị bệnh Basedow có ba cách: điều trị nội khoa bằng thuốc làm giảm sản xuất hormon giáp, điều trị bằng đồng vị phóng xạ làm giảm biểu hiện cường giáp, hoặc phẫu thuật cắt bướu giáp.

Đối với người mới bị basedow lần đầu và bướu giáp nhỏ thường được điều trị uống thuốc kháng giáp. Một số trường hợp có thể sử dụng thêm các loại thuốc ức chế beta giao cảm, thuốc an thần… Thời gian điều trị kéo dài từ 4-6 tháng. Bệnh có thể thuyên giảm khi điều trị được khoảng hai tuần.Cách này mang lại khả năng khỏi bệnh không tái phát đạt khoảng 40% – 50%.

Nếu điều trị bằng uống iod đồng vị phóng xạ hoặc phẫu thuật, khả năng tái phát cường giáp thấp hơn. Với những bệnh nhân trên 40 tuổi, không còn sinh đẻ, có thể được áp dụng phương pháp đồng vị phóng xạ để điều trị.

Phương pháp phẫu thuật thường áp dụng với người bệnh Basedow bị tái phát sau khi điều trị đầy đủ bằng uống thuốc kháng giáp, người bệnh Basebow có bướu giáp to, hay vì lý do thẩm mỹ. Mổ điều trị chứng cường giáp thường không cần phải nạo hạch. Phương pháp mổ sẽ giải quyết bệnh nhanh và triệt để hơn.

Biểu hiện nào cho thấy một người nghi vấn bị cường giáp?

Có hai loại bướu cổ hay gây ra hội chứng cường giáp là bệnh Basedow, hay còn gọi là bướu cổ lồi mắt và bướu cổ đa nhân nhiễm độc.

Các biểu hiện hay gặp của bệnh là bướu cổ kèm triệu chứng tăng chuyển hóa: ăn nhiều, uống nhiều, gầy nhanh (trong một thời gian ngắn, người bệnh có thể sụt đến hơn 10kg), nhịp tim nhanh, đổ mồ hôi nhiều, trong người luôn có cảm giác nóng nảy, bực tức, khó ngủ, rối loạn kinh nguyệt, giảm đam mê tình dục… Qua kiểm tra bằng xét nghiệm máu có thể thấy các rối loạn về hormone tuyến giáp.

Như vậy, nếu một người bị sụt cân không rõ nguyên nhân, tim đập nhanh, đổ mồ hôi bất thường, sưng ở cổ hoặc các triệu chứng khác liên quan đến cường giáp, nên đi khám sớm. Cần chú ý nhận biết chính xác những bất thường đã xảy ra, đặc biệt khi chứng cường giáp có nhiều triệu chứng liên quan với một số tình trạng bệnh khác. Nếu đã được điều trị cường giáp hoặc đang được điều trị, bệnh nhân nên đi khám chuyên khoa thường xuyên để được theo dõi sát sao tình trạng bệnh, tránh những hậu quả đáng tiếc.

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92