Bệnh đau đầu sau gáy là gì?

Bệnh đau đầu sau gáy là một vấn đề bất ổn về nội thần kinh thường gặp. Đây còn được gọi là chứng đau nửa đầu sau gáy (hoặc đau nửa đầu sau vai gáy) là tình trạng bị đau phía sau đầu vùng gần gáy. Bị đau nửa đầu sau gáy tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng về lâu dài sẽ gây các tai biến khác nguy hiểm đến người bệnh.
Đau nửa đầu sau gáy có thể là dấu hiệu của một số căn bệnh nghiêm trọng

Đau nửa đầu sau gáy có thể là dấu hiệu của một số căn bệnh nghiêm trọng

Biểu hiện của chứng bệnh đau đầu sau gáy

Đau đầu sau gáy hay đau nửa đầu sau gáy thường xuất hiện kéo dài, các cơn đau vùng đầu sau gáy xảy ra thường xuyên và với cường độ khác nhau.

Người bệnh có cảm giác buồn nôn, sợ ánh sáng, tiếng động. Những cơn đau với cảm giác giật ở dây thần kinh khiến người bệnh vô cùng khó chịu. Tùy cơ địa mỗi người, thời gian đau sẽ khác nhau.

Biểu hiện phổ biến nhất khi mắc chứng bệnh đau nửa đầu sau gáy là người bệnh rất dễ mệt mỏi và cáu gắt.

Người bệnh có cảm giác buồn nôn, sợ ánh sáng, tiếng động

Người bệnh có cảm giác buồn nôn, sợ ánh sáng, tiếng động

Đau nửa đầu sau gáy là bệnh gì?

Đau nửa đầu sau gáy có thể là dấu hiệu của những bệnh sau:

Thiếu máu lên não

Thiếu máu lên não có thể xem là nguyên nhân hàng đầu gây ra hàng loạt các chứng đau đầu, trong đó có chứng đau đầu sau gáy. Đây là tình trạng đột ngột suy giảm lượng máu lên não gây ảnh hưởn đến sự hoạt động của hệ thống thần kinh trung ương, không điều hòa nhịp nhàng, bị ách tắc làm xuất hiện những cơn đau. Cơn đau đầu do thiểu năng tuần hoàn não gây ra thường không cố định tại một điểm mà có thể khu trú tại nhiều vị trí khác nhau. Do đó, người bệnh có thể đau nửa đầu bên trái sau gáy hoặc là bên phải. Một số trường hợp lan xuống khu vực chẩm, cổ gáy,…. Xen kẽ các cơn đau, người bệnh có thể thấy xuất hiện các biểu hiện khác như hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn,…..

Trường hợp này xảy ra thường là do bẩm sinh hoặc do bị thoái hóa đốt sống cổ, u não, thiếu máu hoặc những bệnh nhân mắc bệnh tim.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc với đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm, hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại sẽ giúp chẩn đoán và điều trị đau nửa đầu sau gáy hiệu quả. 

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc với đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm, hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại sẽ giúp chẩn đoán và hỗ trợ điều trị đau nửa đầu sau gáy hiệu quả.

Rối loạn tiền đình

Bệnh lý này cũng là một nguyên nhân phổ biến gây nên những cơn đau đầu sau gáy. Lúc này, hệ thống thần kinh giúp cơ thể đứng vững, thăng bằng bị ảnh hưởng vì thế người bệnh thường cảm thấy choáng váng, cảm giác quay cuồng và thường có cảm giác buồn nôn, nôn. Các bộ phận trên cơ thể cũng không được phối hợp nhịp nhàng.

Tình trạng rối loạn tiền đình có thể bắt nguồn từ bệnh thiếu máu, bệnh huyết áp thấp, tinh thần căng thẳng, stress kéo dài hay do uống nhiều bia rượu.

Biến chứng của bệnh đau nửa đầu Mirgraine

Đau đầu vùng gáy còn có thể là một dạng biến chứng từ các cơn đau nửa đầu Migraine ở nửa đầu bên trái hoặc bên phải. Khi người bệnh gặp phải cơn đau nửa đầu Migraine, nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời và bị tác động liên tiếp bởi các yếu tố có hại khác, chẳng hạn âm thanh, chấn động về tinh thần, bệnh dễ diễn tiến nặng hơn rồi tác động xấu đến các vị trí khác.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc với đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm, hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại sẽ giúp chẩn đoán và hỗ trợ điều trị đau nửa đầu sau gáy hiệu quả.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92