Bệnh gan nhiễm mỡ có thể gây hại đến sức khỏe thế nào?

Rất nhiều người mắc căn bệnh gan nhiễm mỡ nhưng chưa hiểu hết tác hại của bệnh với cơ thể. Một trong số các lý do khiến người bệnh còn chủ quan là do gan nhiễm mỡ nhẹ ở thời kì đầu vẫn chưa có biểu hiện nghiêm trọng. Nhưng nếu không ngăn bệnh kịp thời, sự nguy hiểm của căn bệnh này là quá lớn.

Vậy bệnh gan nhiễm mỡ có thể gây hại đến sức khỏe thế nào?

Tuy ở giai đoạn đầu bệnh còn ở mức nhẹ, chưa ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe, nhưng khi bệnh tiến triển theo thời gian sẽ trở thành viêm gan nhiễm mỡ. Sau đó gan có thể bị xơ hóa, chuyển thành xơ gan và cuối cùng là ung thư gan, đe dọa tính mạng người bệnh. Có 3 cấp độ gan nhiễm mỡ, với mức nguy hại cụ thể như sau:

-Gan nhiễm mỡ độ 1: tỷ lệ mỡ chiếm 5-10% tổng trọng lượng của gan. Đây là giai đoạn đầu của bệnh, vì vậy thường nhẹ và không gây nguy hiểm tới sức khỏe. Để điều trị gan nhiễm mỡ độ 1 người bệnh cần thay đổi chế độ ăn uống, tăng cường vận động và kết hợp với điều trị của bác sĩ.

-Gan nhiễm mỡ độ 2: Đây là giai đoạn thứ 2 của bệnh với lượng mỡ chiếm 10-25% trọng lượng của gan. Lúc này các mỡ đã lan rộng ra như mô gan, cơ hoành và giảm các đường bờ của các tĩnh mạch trong gan. Giai đoạn này các triệu chứng vẫn chưa xuất hiện rõ, vì vậy người bệnh thường không biết họ đã mắc bệnh. Gan nhiễm mỡ độ 2 vẫn chưa gây nguy hiểm đến sức khỏe, nhưng nếu không được điều trị sớm có thể tiến triển thành gan nhiễm mỡ độ 3. Hiện nay, vẫn chưa có thuốc điều trị hoàn toàn gan nhiễm mỡ độ 2.

-Gan nhiễm mỡ độ 3: gan nhiễm mỡ độ 3 là giai đoạn cuối cùng và nguy hiểm nhất trong bệnh. Khi đã tiến triển đến giai đoạn này, bệnh rất khó điều trị và phục hồi, thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Gan nhiễm mỡ độ 3 có thể dẫn đến các biến chứng về gan như xơ gan, ung thư gan. Các biến chứng này thường không thể chữa trị được.

Ai dễ bị gan nhiễm mỡ?

Người béo phìTrong cơ thể người béo có nhiều khối mỡ. Các a xít béo trong cơ thể vào gan sẽ hợp thành triglyceride. Khi tốc độ hợp thành các protein cao hơn tốc độ bài tiết của lipoprotein (chất vận chuyển cholesterol), các chất béo dư thừa sẽ tích tụ trong tế bào gan hình thành gan nhiễm mỡ.

Có chế độ dinh dưỡng kém: Dinh dưỡng kém dẫn đến thiếu hụt protein trong cơ thể, không thể tạo ra apolipoprotein đầy đủ, lipid không thể chuyển thành lipoprotein (cholesterol tốt – HDL) sẽ cản trở quá trình vận chuyển triglyceride của gan. Mô mỡ thừa tích tụ trong tế bào gan, gây nên gan nhiễm mỡ.

Thường xuyên uống rượu: Rượu bia khi vào cơ thể 90% được tiến hành phân giải trao đổi chuyển hóa trong gan. Như vậy gan phải tiếp nhận chuyển hóa một tỷ lệ rất lớn bia rượu nếu chúng ta thường xuyên sử dụng trong một thời gian dài. Do đó, dễ dẫn đến gan nhiễm mỡ do chất cồn.

Mắc bệnh tiểu đường: Tỷ lệ người mắc bệnh tiểu đường tuýt 2 mắc gan nhiễm mỡ lên đến 46%. Nguyên nhân là do glucose và acid béo không được sử dụng tốt, chuyển hóa thành chất béo trong gan.

Hay thức đêm: Gan hoạt động mạnh nhất là từ 23h đêm – 3h sáng. Nếu thường xuyên thức đêm, gan không được nghỉ ngơi đầy đủ, chắc chắn phải chịu thêm gánh nặng .

Sử dụng một số loại thuốc dài ngày: Thuốc corticoid, thuốc chống lao, thuốc giảm cân đều là các loại thuốc nhiều nguy cơ dẫn đến gan nhiễm mỡ, tốt nhất ít dùng hoặc không nên dùng chúng.

Không hoặc hiếm kiểm tra sức khỏe: Hầu hết người mắc bệnh gan nhiễm mỡ thời kì đầu đều không có triệu chứng gì hoặc triệu chứng mờ nhạt nên nhiều người thường bỏ qua và chỉ được phát hiện tình cờ khi khám sức khỏe định kì. Với người không hoặc ít kiểm tra sức khỏe định kì, việc phát hiện bệnh sẽ không được thực hiện kịp thời, khiến bệnh ngày càng nặng hơn.

Không nên xem thường dù gan nhiễm mỡ mức độ nhẹ 

Bình thường hàm lượng mỡ trong gan chiếm 1% – 4%, nếu lượng mỡ vượt quá 5% là gan nhiễm mỡ mức độ nhẹ, vượt quá 10% là mức độ trung bình, vượt quá 25% thì gan nhiễm mỡ đã ở mức độ nặng.

Việc xác định tỷ lệ này là qua siêu âm gan. Tuy nhiên phương pháp siêu âm chỉ cho thấy hàm lượng mỡ trong gan mà không cho thấy mức độ tổn thương của gan. Một số người tuy gan nhiễm mỡ chỉ ở mức nhẹ, nhưng những tổn thương về gan lại rất nghiêm trọng. Vì vậy, việc thực hiện các xét nghiệm định kỳ về gan tại cơ sở y tế là điều vô cùng cần thiết.

Càng không thể chủ quan với bệnh này, bởi việc điều trị gan nhiễm mỡ còn nhiều khó khăn do cơ chế gây bệnh chưa rõ ràng. Hiện giờ cũng chưa có một loại thuốc đặc trị nào cho bệnh.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92