Bệnh giang mai lây như thế nào?

Một vấn đề mà nhiều người quan tâm là “bệnh giang mai lây như thế nào?” Vì đây là căn bệnh nguy hiểm, có khả năng lây lan rất nhanh và rất khó kiểm soát cũng như điều trị. Nếu không được ngăn chặn kịp thời, bệnh có thể bùng phát trên diện rộng và ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người bệnh.

Căn bệnh giang mai lây như thế nào?

Bệnh giang mai lây nhiễm chủ yếu qua đường sinh hoạt tình dục

Bệnh giang mai lây nhiễm chủ yếu qua đường sinh hoạt tình dục

Bệnh giang mai do xoắn khuẩn giang mai gây ra. Chúng tồn tại như một dạng ký sinh trùng, tốc độ lây lan cực nhanh, nhất là trong giai đoạn ủ bệnh. Dưới đây là những con đường lây nhiễm bệnh giang mai.

 • Quan hệ tình dục với người bệnh: Quan hệ tình dục với người nhiễm xoắn khuẩn giang mai dù chưa phát bệnh và dưới bất cứ hình thức nào chính là con đường lây truyền bệnh giang mai nhanh nhất. Đây cũng là nguyên nhân chủ yếu khiến tỷ lệ mắc căn bệnh này gia tăng nhanh chóng.
 • Tiếp xúc vết thương hở với mầm bệnh phơi nhiễm: Nếu bạn vô tình tiếp xúc vết thương hở trên cơ thể mình (vết trầy xước da, niêm mạc miệng, bộ phận sinh dục,…) với mầm bệnh phơi nhiễm thì nguy cơ mắc bệnh giang mai cũng rất cao. Xoắn khuẩn giang mai có thể sống tới 30 phút sau khi phơi nhiễm bên ngoài vật chủ.
 • Dùng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh: Những đồ dùng cá nhân có thể chứa mầm bệnh lây nhiễm giang mai như bơm kim tiêm, rao cạo râu, bàn chải đánh răng,…
Giang mai lây qua đường tiêm truyền

Giang mai lây qua đường tiêm truyền

 • Lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình mang thai: Những chị em mắc bệnh giang mai trong thời gian mang thai thì nguy cơ lây nhiễm bệnh sang thai nhi là rất cao vì xoắn khuẩn giang mai có thể tấn công bào thai từ con đường sinh dục, truyền máu hoặc tiếp xúc trong quá trình vượt cạn.
 • Lây qua đường truyền máu: Truyền máu trong quá trình cấp cứu bệnh nhân nếu nguồn máu chưa được kiểm tra, xét nghiệm trước mà được truyền luôn cho người bệnh thì nguy cơ mắc bệnh giang mai cũng xảy ra (tuy nhiên đây chỉ là trường hợp hy hữu).

Cách ngăn chặn bệnh giang mai lây như thế nào?

Để ngăn chặn bệnh giang mai lây lan, bản thân mỗi chúng ta cần phải biết bảo vệ sức khỏe của chính mình trước những nguy cơ lây bệnh:

 • Nên quan hệ tình dục an toàn, chung thủy 1 vợ 1 chồng; tuyệt đối không quan hệ tình dục với người nhiễm bệnh hoặc có nghi ngờ mắc bệnh giang mai.
 • Dùng thiết bị bảo hộ y tế trong trường hợp chăm sóc bệnh nhân mắc giang mai.
 • Tuyệt đối không dùng chung đồ dùng cá nhân với người mắc bệnh.
 • Đối với phụ nữ mắc bệnh giang mai, không nên mang thai trong thời gian nhiễm bệnh mà nên điều trị bệnh càng sớm càng tốt.
Nữ giới mắc bệnh giang mai thì không nên mang thai trong thời gian này

Nữ giới mắc bệnh giang mai thì không nên mang thai trong thời gian này

Trên đây là những thông tin do Bệnh viện Đa khoa Quốc Quốc tế chia sẻ về vấn đề bệnh giang mai lây như thế nào. Mọi thông tin cần giải đáp thêm về căn bệnh này các bạn vui lòng liên hệ tới Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline 0936 388 288.

Bệnh giang mai lây qua những đường nào?

Bệnh giang mai là gì

Bệnh giang mai ở nam giới

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92