Bệnh hen suyễn có chữa được không?

Bệnh hen suyễn có chữa được không? Làm thế nào để hạn chế tác động của bệnh đến sức khỏe là thắc mắc của khá nhiều bệnh nhân bị hen suyễn. Bệnh ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống thậm chí khiến bệnh nhân tử vong nếu không xử trí kịp thời.
Bệnh hen suyễn có chữa được không là thắc mắc của khá nhiều người

Bệnh hen suyễn có chữa được không là thắc mắc của khá nhiều người

Vậy bệnh hen suyễn có chữa được không?

Hen suyễn là bệnh dị ứng ở phế quản khiến bệnh nhân co hẹp đường thở gây ho, thở khò khè, thở rít, nặng ngực…Bệnh không thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng người bệnh có thể tránh bệnh khởi phát bằng cách hạn chế các tác nhân gây dị ứng. Một số dị nguyên thường gặp gân nên cơn hen bao gồm:

 • Bụi nhà: Hỗn hợp phức tạp bao gồm lông súc vật, sợi tổng hợp hay côn trùng nhỏ (con mạt)…
 • Thức ăn dị ứng: Hải sản, thịt bò, sữa bò, đậu phụ, chocolate… có thể là thức ăn gây dị ứng làm khởi phát các đợt hen suyễn ở bệnh nhân.
 • Phấn hoa: Các loại phấn hoa theo gió bay khắp nơi và có thể là nguyên nhân gây suyễn ở bệnh nhân.
 • Thời tiết: Khi thời tiết trở lạnh, nhiều người bệnh bị khởi phát các đợt suyễn cấp

Ngoài ra, một số loại hóa chất trong mỹ phẩm, các loại nấm mốc… cũng có thể là dị nguyên.

Khi có dấu hiệu lên cơn hen, cần xử trí đúng cách để tránh các biến chứng bệnh nguy hiểm.

Con mạt nhà là một trong những tác nhân gây dị ứng cho bệnh nhân hen suyễn

Con mạt nhà là một trong những tác nhân gây dị ứng cho bệnh nhân hen suyễn

Xử trí đúng cách khi bị hen suyễn

Ngay khi nhận thất dấu hiệu đầu tiên của cơn hen, cần tránh xa các yếu tố khởi phát cơn hen như các tác nhân gây dị ứng (phấn hoa, lông động vật, hóa chất..) Sau đó dùng thuốc tùy theo mức độ bệnh.

Thuốc phổ biến dùng cho bệnh nhân hen suyễn là Salbutamol dạng hít, xịt. Xịt vào họng 1 – 2 nhát. Nếu người bệnh là trẻ em, người lớn tuổi, khôn g dùng đúng cách bình xịt phải dùng buồng đệm hoặc thay thế bằng máy phun khí.

Nới lỏng quần áo và nghỉ ngơi tại chỗ trong khoảng 60 phút để theo dõi diễn biến bệnh. Nếu vẫn không giảm cần dùng thuốc lặp lại 2 nhát/lần.

Nếu là cơn hen phế quản nặng, cần báo ngay với bác sĩ hoặc đưa bệnh nhân đến bệnh viện gần nhất. Trong lúc chuyển người bệnh đến cơ sở y tế, xịt 2 liều thuốc giãn phế quản và cho bệnh nhân uống 1 liều corticoid.

Bệnh nhân hen phế quản cần nhớ luôn mang theo thuốc bên mình để cắt cơn, hạn chế các nguy hiểm khi bệnh khởi phát.

Người bệnh luôn phải mang theo thuốc cắt cơn trong người để giảm thiểu các biến chứng nguy hiểm

Người bệnh luôn phải mang theo thuốc cắt cơn trong người để giảm thiểu các biến chứng nguy hiểm

Với những thông tin trên đây, nếu còn thắc mắc nào ngoài bệnh hen suyễn có chữa được không, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn cụ thể.

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96