Bệnh liệt nửa mặt: nguyên nhân, triệu chứng và cách cải thiện tình trạng

Tình trạng liệt nửa mặt mà cách gọi theo dân gian là “méo mặt” vốn không hiếm gặp. Đây là chứng bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, do nhiều nguyên nhân, với nhiều triệu chứng khác nhau. Bài viết này giúp bạn hiểu được liệt nửa mặt do đâu và cách chữa thế nào.
Tình trạng liệt nửa mặt mà cách gọi theo dân gian là “méo mặt” vốn không hiếm gặp, có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, do nhiều nguyên nhân.

Tình trạng liệt nửa mặt mà cách gọi theo dân gian là “méo mặt” vốn không hiếm gặp, có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, do nhiều nguyên nhân.

Các triệu chứng của bệnh liệt nửa mặt

Người bệnh có thể tự phát hiện triệu chứng bệnh này qua hoạt động vệ sinh cá nhân buổi sáng: đánh răng khó khăn, khó súc miệng, khó ăn sáng nhất là khi soi gương thấy mất cân xứng nửa mặt, nhân trung lệch về một bên, môi miệng xếch về một bên.

Người bệnh không nhắm kín được mắt ở bên liệt, không huýt sáo, không thổi được (thổi lửa)…, không chúm môi được. Có thể có rối loạn vị giác (cảm giác nếm) ở 2/3 trước của lưỡi và rối loạn thính giác (nghe kém). Thường do tổn thương nứt xương đá gặp sau sang  chấn sọ (ngã đập đầu xuống đất gây rạn nứt xương đá).

Có thể có một số chứng khác như: ù tai, nghe kém và mỏi chân tay bên đối diện (đối diện với nửa mặt bị liệt).

Người bệnh có thể có biểu hiện nhắm mắt không kín ở hai bên, nét mặt mất sự linh hoạt…, miệng há với môi vểu ra và nước bọt chảy ra. Đó là liệt mặt ở cả hai bên ở người lớn thường gặp trong viêm đa rễ thần kinh, ở trẻ em thường là thể thân não của người bệnh bại liệt.

Có rất nhiều nguyên nhân gây liệt nửa mặt.

Có rất nhiều nguyên nhân gây liệt nửa mặt.

Nguyên nhân gây liệt nửa mặt

 • Do xuất hiện u não, với các vị trí: U ở cầu não, u góc cầu tiểu não. Hoặc u nền sọ, đặc biệt u màng não ở nền sọ.
 • Do biến chứng thần kinh của u vòm họng.
 • Do sang chấn: sang chấn, ngã, đụng dập gãy rạn nứt xương đá.
 • Do viêm nhiễm thường gồm 2 trường hợp:

– Viêm màng não, nhất là viêm màng não do lao.

– Viêm nhiễm rễ dây thần kinh: liệt dây VII hai bên – thể thân não của bệnh bại liệt, liệt hai bên nửa mặt và thường gặp ở trẻ em.

 • Do biến chứng của viêm tai cấp tính, mạn tính, viêm tuyến mang tai, viêm xương đá. Liệt dây VII ngoại biên “do lạnh”. Thường gặp với bệnh cảnh đột ngột, sau khi tiếp xúc với trời lạnh, ngáp và bị liệt có thể đó là do nhiễm khuẩn tiềm tàng, biểu hiện ra do lạnh…
 • Do mắc bệnh Zona hạch gối: Zona là bệnh cấp tính do virus hướng thần kinh phạm vào hạch gối gây liệt mặt đột ngột. Đặc điểm là phát ban: ban đỏ, mụn nước ở quanh vành tai, vùng viền ống tai ngoài; có thể phạm cả vùng dây VII nên có thể có ban đỏ, mụn nước mọc ở 2/3 trước lưỡi. Nếu mụn nước bị vỡ sẽ tạo thành dải ban đỏ, khi mụn nước lan rộng sẽ gây chèn ép nhiều nơi.
Người bệnh cần được bác sĩ chuyên khoa thần kinh khám và điều trị, căn bản là điều trị theo nguyên nhân.

Người bệnh cần được bác sĩ chuyên khoa thần kinh khám và cải thiện tình trạng bệnh, căn bản là hỗ trợ điều trị theo nguyên nhân.

Điều trị liệt nửa mặt bằng cách nào?

Người bệnh cần được bác sĩ chuyên khoa thần kinh khám và cải thiện tình trạng bệnh, căn bản là hỗ trợ điều trị theo nguyên nhân. Đối với liệt nửa mặt chưa rõ nguyên nhân hoặc “do lạnh” cần tiến hành những biện pháp sau:

 • Hỗ trợ điều trị nội khoa:

Giữ mặt cho ấm (quấn khăn len nếu trời lạnh).

Các thuốc thường được chỉ định: Vitamin B1, kháng sinh, kháng viêm.

Trường hợp nặng phải thường xuyên nhỏ mắt bằng dung dịch đặc trị, phù hợp theo đúng chỉ định của bác sĩ, không tự ý dùng thuốc.

 • Vật lý trị liệu:

Thường xuyên tập các động tác ở mặt, ở trán, ở môi miệng.

Châm cứu bên liệt ở các huyệt cần thiết ở bên bị liệt, có thể châm thêm các huyệt trên ở bên lành. Trong thời gian này, người bệnh cần theo dõi, khám lại đúng kì để tránh bị liệt co cứng nửa mặt.

 • Hỗ trợ điều trị ngoại khoa (phẫu thuật chỉnh hình hàm mặt): Có thể nghiên cứu phẫu thuật trong một số trường hợp, nhất là những trường hợp nhanh chóng chuyển sang liệt co cứng nửa mặt.
Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92