Bệnh nhược cơ có lây không

Bệnh nhược cơ có diễn biến nguy hiểm nếu xảy ra cơn nhược cơ, đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh. Do vậy, không ít người đặt ra thắc mắc nhược cơ có lây không. Để có thêm thông tin về vấn đề này, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Bệnh nhược cơ có lây không là thắc mắc của nhiều người

Bệnh nhược cơ có lây không là thắc mắc của nhiều người

Nhược cơ là gì?

Nhược cơ là bệnh thần kinh cơ tự miễn do giảm số lượng thụ thể acetylcholine tại bảo bản vận động. Nguyên nhân do sự tấn công của các kháng thể tự miễn vào các thụ thể này gây yếu cơ ở các cơ vận nhãn, cơ mặt, cơ nhau, cơ nuốt, cơ thanh quản.

Phần lớn bệnh nhược cơ có diễn biến âm thầm và thoáng qua như dấu hiệu mệt mỏi sau khi lao động quá sức. Bệnh thường khởi phát sau một bệnh nhiễm trùng hoặc gây mê, khi có thai thậm chí là sau một sang chấn tinh thần, căng thẳng quá mức. Người bệnh đi khám trong trạng thái mí mắt bị sụp, giọng nói yếu, không điều chỉnh được cơ mặt, cảm xúc.

Nhược cơ biểu hiện nhiều nhất ở cơ vận nhãn (có đến 85% bệnh nhân) gây sụp mí, song thị… Một số bệnh nhân khác cảm thấy khó nhai, nuốt thậm chí là khó nói chuyện thấy rõ mỏi hàm hay cằm trễ xuống, giọng hội thoại yếu dần và chuyển sang giọng mũi khi trò chuyện quá lâu.

Khi có cơn nhược cơ và cơn cường cholin, bệnh nhân rơi vào tình trạng nguy kịch do suy hô hấp. Lúc này, cần đưa người bệnh đến các cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

85% bệnh nhân gặp phải vấn đề ở cơ vận nhãn

85% bệnh nhân gặp phải vấn đề ở cơ vận nhãn

Bệnh nhược cơ có lây không?

Nhược cơ có thể diễn tiến nguy hiểm tuy nhiên bệnh không có khả năng lây lay bởi đây là bệnh tự miễn nhưng nó có khả năng di truyền. Nếu gia đình có cha hoặc mẹ bị nhược cơ thì con sinh ra cũng có nguy cơ mắc bệnh.

Bệnh cần được điều trị tích cực trong thời gian dài để mang đến hiệu quả. Một số trường hợp cần phẫu thuật tuyến ức để hạn chế các cơn cường nhược cơ.

Hiện nay, thuốc ức chế miễn dịch có hiệu quả kiểm soát các cơn nhược cơ. Tuy nhiên nếu sử dụng trong thời gian dài hoặc không theo chỉ định của bác sĩ có thể gặp phải các nguy cơ sức khỏe nhất định. Do vậy, người bệnh nhược cơ khi có dấu hiệu cần tìm đến các cơ sở y tế để tiến hành thăm khám và tuân theo phác đồ điều trị của bác sĩ.

Thăm khám và tuân theo phác đồ điều trị của bác sĩ giúp người bệnh hạn chế được các cơ nhược cơ

Thăm khám và tuân theo phác đồ điều trị của bác sĩ giúp người bệnh hạn chế được các cơ nhược cơ

Với những thông tin trên đây, nếu còn thắc mắc nào ngoài bệnh nhược cơ có lây không, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 92 để được tư vấn cụ thể.

 

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92