Bệnh Parkinson

Bệnh Parkinson được coi là một căn bệnh của thời hiện đại, với số lượng người mắc bệnh ngày càng tăng ở tất cả các quốc gia trên thế giới. Đây là căn bệnh thoái hóa tế bào thần kinh, gây hạn chế chức năng vận động của cơ thể. Vậy bệnh Parkinson có chữa được không?
Bệnh Parkinson

Bệnh Parkinson là một bệnh về thần kinh xảy ra khi một nhóm tế bào trong não bị thoái hóa.

BỆNH PARKINSON LÀ GÌ?

Bệnh Parkinson là một bệnh về thần kinh xảy ra khi một nhóm tế bào trong não bị thoái hóa. Khi các tế bào não không còn kiểm soát được vận động của cơ bắp, con người sẽ gặp khó khăn trong việc đi lại, cử động chậm chạm, tay chân run cứng. Bệnh ở giai đoạn nặng, nó phá hủy các tế bào thần kinh, dẫn đến thiếu hụt chất truyền thần kinh có vai trò gửi tín hiệu lên não để điều khiển vận động.

Theo thống kê hiện nay trên thế giới có khoảng 6,5 triệu người mắc bệnh Parkinson. Bệnh thường xảy ra ở nam nhiều hơn so với nữ, chủ yếu ở người cao tuổi. Bệnh Parkinson ở người già thường bắt đầu xuất hiện lúc 60 tuổi, nhưng có những dấu hiệu sớm ở độ tuổi 50. Tuy nhiên, hiện nay đã xuất hiện ngày càng nhiều hơn bệnh Parkinson ở người trẻ, khi số người trẻ trên 35 tuổi có dấu hiệu sớm của bệnh chiếm gần 10%.

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH PARKINSON

Trong quá trình lão hóa bình thường của cơ thể, ai cũng bị mất một số nơron sản sinh dopamin. Tuy nhiên người bệnh Parkinson bị mất ít nhất là 60% các nơron ở vân xám. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này vẫn đang được các nhà khoa học tích cực nghiên cứu. Các nhà khoa học cho rằng bệnh Parkinson có thể là hậu quả của sự phối hợp các yếu tố di truyền và môi trường. Một số thuốc, bệnh và độc tố cũng có thể gây ra các triệu chứng tương tự triệu chứng của bệnh Parkinson.

Bên cạnh đó còn có một số yếu tố khác được xem là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh Parkinson:

 • Di truyền học: Các nhà khoa học xác định được một số đột biến gen liên quan đến bệnh Parkinson, bao gồm nhiều gen khác nhau.
 • Môi trường: Tiếp xúc với một số độc tố nhất định trong môi trường có thể gây ra bệnh Parkinson (chẳng hạn như MPTP, mangan kim loại…) ở những người nhạy cảm về mặt di truyền.
 • Ti thể: Một số nghiên cứu chỉ ra rằng ti thể có tham gia vào sự phát triển của bệnh Parkinson. Ti thể là những thành phần sản xuất năng lượng của tế bào, và sự bất thường trong ti thể là nguyên nhân dẫn đến sự hư hại của màng tế bào, protein, ADN cũng như các phần khác của tế bào. Những thay đổi liên quan đến stress oxy hóa cũng được phát hiện trong não bộ của người bệnh Parkinson.
NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH PARKINSON

Người mắc bệnh Parkinson có biểu hiện chân tay run, bị hạn chế vận động, cơ bắp cứng,…

TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH PARKINSON

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Parkinson ở mỗi người khác nhau sẽ có những triệu chứng khác nhau. Các dấu hiệu và triệu chứng sớm có thể không rõ ràng vì thế không được chú ý. Các triệu chứng thường xuyên bắt đầu ở một bên của cơ thể và nặng hơn ở bên đó, ngay cả sau khi các triệu chứng bắt đầu ảnh hưởng đến cả hai bên.

Một số dấu hiệu và triệu chứng phổ biến khác của bệnh Parkinson có thể bao gồm:

Run

Một cơn run hoặc lắc thường bắt đầu ở chân tay, thông thường là tay hoặc ngón tay. Bạn có thể nhận thấy cơn run di chuyển qua lại giữa ngón tay cái và ngón trỏ. Đặc trưng tiêu biểu của bệnh Parkinson là run tay khi nó được nới lỏng.

Chuyển động chậm lại (chậm vận động)

Bạn không có khả năng di chuyển hoặc khả năng di chuyển bị chậm lại. Bạn có thể cảm thấy khó khăn để thực hiện những nhiệm vụ vô cùng đơn giản. Các bước đi có thể trở nên ngắn hơn khi bạn đi bộ hoặc bạn cũng có thể nhận thấy việc ra khỏi ghế khó khăn hơn.

Cơ bắp cứng

Cơ cứng khớp có thể xảy ra trong bất kỳ phần nào của cơ thể. Các cơ bắp cứng có thể giới hạn phạm vi chuyển động, khiến bạn đau đớn.

Tư thế bị khiếm khuyết và mất cân bằng

Khi mắc bệnh Parkinson, tư thế của bạn có thể bị bẻ cong hoặc có thể có vấn đề về mất cân bằng.

Mất các chuyển động tự động, vô thức

Khi mắc bệnh Parkinson, bạn có thể giảm khả năng thực hiện các động tác vô thức như chớp mắt, mỉm cười hoặc đung đưa cánh tay khi đi bộ.

Thay đổi cách nói

Bạn có thể gặp vấn đề ngôn ngữ khi mắc bệnh Parkinson. Bạn có thể nói chuyện nhẹ nhàng, nhanh chóng hoặc ngần ngại trước khi nói chuyện.

Thay đổi cách viết

Bạn có thể gặp khó khăn để viết và chữ viết có thể nhỏ đi.

CHẨN ĐOÁN BỆNH PARKINSON

CHẨN ĐOÁN BỆNH PARKINSON

Người mắc bệnh Parkinson cần được chăm sóc và điều trị chu đáo

Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn mắc bệnh Parkinson có thể bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện một số phương pháp xét nghiệm chẩn đoán xác định chính xác.

Một số xét nghiệm hình ảnh được áp dụng trong chẩn đoán bệnh Parkinson như: Siêu âm não, SPECT và PET scan, cũng có thể được sử dụng để giúp loại trừ các rối loạn khác. Tuy nhiên trên thực tế, các xét nghiệm hình ảnh không phải là đặc biệt hữu ích cho việc chẩn đoán bệnh Parkinson.

ĐIỀU TRỊ BỆNH PARKINSON như thế nào?

Bệnh Parkinson chỉ có thể cải thiện được phần nào, nhưng phương pháp hỗ trợ điều trị nội khoa có thể giúp kiểm soát đáng kể các triệu chứng của bạn. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể khuyên bạn nên làm phẫu thuật.

Hỗ trợ điều trị bằng nội khoa

Thuốc có thể giúp bạn kiểm soát các vấn đề về đi lại, vận động và run rẩy. Các loại thuốc này làm tăng hoặc thay thế cho chất truyền thần kinh bị thiếu hụt, một hóa chất truyền tín hiệu cụ thể trong não của bạn.

Phẫu thuật

Trong phẫu thuật kích thích não sâu (DBS), bác sĩ sẽ cấy ghép điện cực vào một phần cụ thể của bộ não. Các điện cực được kết nối với một máy phát điện được cấy vào ngực của bạn gần xương đòn sẽ gửi các xung điện để não của bạn hoạt động và có thể làm giảm triệu chứng bệnh Parkinson.

ƯU ĐIỂM khi hỗ ĐIỀU TRỊ BỆNH PARKINSON TẠI BỆNH VIỆN THU CÚC

Khi hỗ trợ điều trị bệnh Parkinson do mạch máu tại Bệnh viện Đa khoa Thu Cúc người bệnh sẽ được:

 • Khám và được hỗ trợ điều trị với đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm
 • Hệ thống trang thiết bị hiện đại
 • Quy trình thăm khám nhanh chóng
 • Được thanh toán BHYT theo quy định của Nhà nước

PHÒNG BỆNH PARKINSON

Để phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này bạn cần:

 • Ăn nhiều thực phẩm có chất xơ, uống đủ lượng chất lỏng giúp ngăn ngừa táo bón, điều này phổ biến trong bệnh Parkinson. Một chế độ ăn uống cân bằng sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng, như axit béo, có thể có lợi cho những người bị bệnh Parkinson;
 • Bệnh Parkinson có thể gây mất thăng bằng, khiến bạn khó khăn khi đi bộ với một dáng đi bình thường. Tập thể dục có thể cải thiện sự cân bằng.

Ý KIẾN NGƯỜI BỆNH

Anh Nguyễn Hải Long (36 tuổi – Lạng Sơn) chia sẻ: “Khi bố tôi được chẩn đoán mắc bệnh Parkinson tôi thật sự rất buồn và lo lắng vì tôi biết chỉ có thể cải thiện, thuyên giảm tình trạng bệnh. Nhưng cả gia đình vẫn hi vọng bệnh của bố tôi sẽ thuyên giảm nên vẫn đi khắp nơi tôi được giới thiệu đến Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc. Đúng là “Trời không phụ lòng người”, sau một thời gian triệu chứng bệnh của bố tôi giảm hẳn, ông khỏe và vui vẻ hơn trước rất nhiều. Tôi thực sự cảm ơn đội ngũ bác sĩ của Bệnh viện đã tận tình hỗ trợ điều trị bệnh cho bố tôi, đặc biệt tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến Tiến sĩ Nguyễn Văn Doanh – chuyên khoa Nội thần kinh, là người đã trực tiếp hỗ trợ điều trị bệnh cho bố tôi. Bác sĩ không chỉ có chuyên môn giỏi mà còn tận tình với bệnh nhân, vì thế bố tôi mới có ngày hôm nay”.

Những phương pháp chẩn đoán và hỗ trợ điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc áp dụng phương pháp nào bạn vui lòng gọi đến số 1900.555.596 hoặc 0904. 97.0909 để được tư vấn

Chuyên mục: Dịch vụ
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92