Bệnh quai bị biến chứng

Quai bị là bệnh lây qua đường hô hấp do siêu vi thuộc họ Paramyxoviridae gây ra. Bệnh quai bị biến chứng có thể để lại những hậu quả nặng nề cho người bệnh.

Bệnh quai bị là gì?

Quai bị là bệnh truyền nhiễm cấp tính do siêu vi thuộc họ Paramyxoviridae gây ra. Bệnh quai bị chủ yếu lây qua đường hô hấp (do nước bọt bị nhiễm trùng) khi người bệnh nói chuyện, ho, hắt hơi, uống chung cốc, ăn chung bát, dùng chung thìa, đũa khi ăn uống. Bệnh có khả năng lây từ 7 ngày trước khi xuất hiện các triệu chứng đầu tiên và 7 ngày sau khi hết triệu chứng.

Quai bị là một bệnh lây qua đường hô hấp do siêu vi thuộc họ Paramyxoviridae gây ra.

>> Xem thêm: Bệnh quai bị bị mấy lần?

Khi bị lây nhiễm, người bệnh sẽ có thời gian ủ bệnh khoảng một tháng. Trong thời gian ủ bệnh, người bệnh không có biểu hiện gì rõ rệt. Khi phát bệnh, người bệnh có thể có biểu hiện sốt nhẹ, đau cổ họng, người mệt mỏi, chán ăn, tuyến mang tai to và đau nhức ở một bên rồi lan dần sang tuyến mang tai bên kia và sưng to đến khoảng 9 ngày thì bắt đầu giảm.

Biểu hiện điển hình của bệnh quai bị là sưng vùng má, dưới hàm, nổi các hạch vùng cổ. Da của tuyến mang tai thường đỏ, không nóng và ấn vào có cảm giác đàn hồi.

Bệnh quai bị biến chứng

Bệnh quai bị có diễn biến lành tính, các triệu chứng sẽ đẩy lùi trong vòng khoảng 10 ngày và không để lại di chứng gì. Tuy nhiên, bệnh quai bị biến chứng có thể để lại những hậu quả nặng nề cho người bệnh. Cụ thể:

Khi bị lây nhiễm, người bệnh sẽ có thời gian ủ bệnh trong vòng một tháng.

-Biến chứng viêm não – viêm màng não: Biến chứng này xảy ra bất chợt và dữ dội, thường vào ngày thứ 3 – 10 sau khi viêm tuyến mang tai. Khi bị biến chứng này, người bệnh có biểu hiện sốt cao, nhức đầu, nôn mửa, có thể bị co giật, gáy cứng, rối loạn tri giác hoặc có biểu hiện rối loạn thần kinh sọ. Những trường hợp nặng sẽ bị ngất và hôn mê. Nếu không được can thiệp ngay bởi bác sĩ có thể nguy hiểm đến tính mạng.

>> Tim hiểu: Khám bệnh quai bị ở đâu tốt?

– Biến chứng viêm tinh hoàn gây vô sinh hiếm muộn: Đây là biến chứng thường gặp nhất, đặc biệt ở bé trai tuổi dậy thì và thanh niên. Biến chứng này thường xảy ra sau 7 – 10 ngày viêm tuyến mang tai, cũng có khi cùng lúc. Người bệnh đột nhiên sốt cao 40 – 41 độ C, lạnh run, nhức đầu, mê sảng, nôn mửa, đau bụng, tinh hoàn sưng to, đau nhức nhưng không làm mủ. Tình trạng này kéo dài khoảng 1 tuần thì giảm.

Bệnh quai bị biến chứng có thể gây viêm tinh hoàn ở nam giới.

-Biến chứng viêm tuỵ tạng cấp: Biến chứng này ít gặp, thường xuất hiện vào ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 sau khi viêm tuyến mang tai. Người bệnh có biểu hiện sốt cao, đau bụng, nôn, truỵ mạch. Diễn biến của viêm tuỵ tạng cấp khá lành tính. Người bệnh chỉ cần được nghỉ ngơi, uống thuốc hạ sốt, giảm đau là có thể hồi phục sau 2 tuần.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về bệnh quai bị biến chứng,  bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288 để được tư vấn giải đáp chi tiết.

>> Đọc thêm: Bệnh quai bị bao lâu thì khỏi?

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92