Bệnh quai bị biểu hiện như thế nào?

Bệnh quai bị nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Vậy, bệnh quai bị biểu hiện như thế nào? Những biến chứng nguy hiểm của bệnh quai bị là gì? Bệnh quai bị có thể phòng ngừa được không? Bài viết dưới đây giúp bạn đọc trả lời những câu hỏi này.

Bệnh quai bị biểu hiện như thế nào?

Bệnh quai bị là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, do một loại siêu vi thuộc họ Paramyxoviridae gây ra. Bệnh quai bị thường xuất hiện nhiều vào mùa hè và gặp nhiều ở trẻ em độ tuổi tiểu học, trung học cơ sở. Bệnh quai bị nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Chính vì thế, việc nhận biết sớm những biểu hiện của bệnh có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc điều trị và hạn chế biến chứng xấu từ căn bệnh này.

Bệnh quai bị nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Bệnh quai bị biểu hiện như thế nào? Biểu hiện chủ yếu của bệnh quai bị là sốt và sưng, đau một hoặc nhiều tuyến nước bọt, thường gặp ở tuyến nước bọt mang tai, tuyến nước bọt dưới lưỡi hoặc tuyến dưới hàm. Thông thường sau khi bị nhiễm virus, người bệnh sẽ trải qua thời gian ủ bệnh kéo dài từ 18-25 ngày và không có bất cứ triệu chứng gì.

Khi bệnh khởi phát, người bệnh sẽ có những biểu hiện như sốt 38-38,5 độ C, nhức đầu, nôn ói, tuyến mang tai sưng to, sưng 1 bên trước, dái tai bạnh ra ngoài, má phệ, sờ không nóng, không đỏ, da bóng, ấn vào đau tăng, khó nhai, khó nuốt, sợ ánh sáng, mệt mỏi, không có cảm giác muốn ăn uống…

Do trong thời gian ủ bệnh, người bệnh không có biểu hiện gì nên rất khó phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm. Hầu hết các trường hợp phát hiện bệnh khi bệnh đã khởi phát và tiến triển nặng. Do đó, người bệnh tuyệt đối không được trì hoàn việc khám và điều trị để tránh những biến chứng xấu có thể xảy ra.

Biểu hiện chủ yếu của bệnh quai bị là sốt và sưng, đau một hoặc nhiều tuyến nước bọt

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh quai bị

Mặc dù bệnh quai bị là loại bệnh nhẹ nhưng nếu không phát hiện và điều trị sớm có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: Viêm màng não lympho bào cấp tính, viêm não, viêm tụy cấp, viêm thanh khí phế quản, viêm đa khớp hoặc biểu hiện ở các cơ quan khác như tuyến lệ, tuyến ức, tuyến giáp, tuyến vú, buồng trứng và viêm tinh hoàn. Các tổn thương này thường có các triệu chứng không điển hình, diễn biến lành tính. Thống kê cho thấy, biến chứng viêm tinh hoàn do bệnh quai bị xảy ra ở khoảng 1/4 số ca bệnh nam giới sau tuổi dậy thì. Viêm tinh hoàn nặng có thể dẫn đến vô sinh.

Bệnh quai bị có thể phòng ngừa được không?

Khi bị mắc bệnh, bạn cần phải nghỉ ngơi ở nhà, không đi làm, không đi học. Thời gian cách ly khoảng 10 ngày kể từ khi bắt đầu sưng tuyến mang tai. Hạn chế tiếp xúc với người bệnh, khi tiếp xúc phải mang khẩu trang. Vệ sinh cá nhân và nhà cửa sạch sẽ để tránh lây lan bệnh cho người khác.
Trích ngừa quai bị là cách phòng chống bệnh quai bị hữu hiệu nhất. Hiện nay bệnh quai bị chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, vắc xin phòng bệnh quai bị thường kết hợp với phòng sởi và rubella (Trimovax, MMR). Sô lần tiêm ngừa cụ thể như sau:

Trích ngừa quai bị là cách phòng chống bệnh quai bị hữu hiệu nhất.

-Trẻ em từ 9 tháng – 12 tháng tuổi: Tiêm 3 lần

+ Lần 1 lúc 9 tháng tuổi
+ Lần 2 sau lần 1 sáu tháng
+ Lần 3 từ 4-12 tuổi

-Trẻ em từ 12 tháng – 5 tuổi: Tiêm 2 lần

+ Lần 1 lúc 12 tháng tuổi
+ Lần 2 từ 4-12 tuổi

-Trẻ em trên 5 tuổi và người lớn chỉ cần tiêm 1 mũi duy nhất.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về bệnh quai bị biểu hiện như thế nào, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288 để được tư vấn giải đáp chi tiết.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92