Bệnh quai bị có miễn dịch không

Nhiều người cho rằng bệnh quai bị có miễn dịch. Khi đã mắc bệnh một lần sẽ không thể bị tái lại. Vậy bệnh quai bị có miễn dịch không? Bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây để có thêm thông tin.

Bệnh quai bị có miễn dịch không là thắc mắc của nhiều người

Bệnh quai bị có miễn dịch không là thắc mắc của nhiều người

Bệnh quai bị có miễn dịch không

Quai bị là bệnh viêm tuyến nước bọt do virus Paramyxovirut gây ra. Bệnh có khả năng lây nhiễm cao nếu tiếp xúc với dịch tiết mũi họng của người bệnh.

Sau khi mắc bệnh, bệnh nhân có miễn dịch khác bền vững tồn tại được nhiều năm và hiếm khi tái phát trở lại. Miễn dịch ở người mẹ khi mắc bệnh quai bị có thể truyền cho con tồn tại khoảng 1 năm. Sau thời gian này, trẻ vẫn có nguy cơ lây nhiễm nếu tiếp xúc với mầm bệnh.

Triệu chứng có thể biểu hiện rõ rệt nhưng cũng có một số bệnh nhân không hề có các dấu hiệu sốt, sưng đau mang tai, nuốt khó… Những đối tượng không có biểu hiện bệnh rõ ràng chính là đối tượng dễ lây lan cho những người xung quanh. Chỉ thực hiện xét nghiệm mới nhận biết được virus trong các đối tượng này.

Miễn dịch ở người mẹ khi mắc bệnh quai bị có thể truyền cho con tồn tại khoảng 1 năm

Miễn dịch ở người mẹ khi mắc bệnh quai bị có thể truyền cho con tồn tại khoảng 1 năm

Quai bị là bệnh lý khá nguy hiểm, có khả năng gây teo tinh hoàn ở nam và viêm buồng trứng ở nữ giới. Do vậy, mỗi người cần biết cách phòng tránh cũng như xử trí đúng cách khi bị quai bị.

Xử trí và phòng tránh bệnh quai bị như thế nào?

Khi mắc bệnh quai bị, cần uống thuốc và nghỉ ngơi đúng theo chỉ định của bác sĩ. Thể viêm tuyến mang tai cần súc miệng bằng nước muối sinh lý 0,9%. Có thể hạ sốt, giảm đau bằng paracetamol nếu sốt quá cao. Hạn chế đi lại và cần được cách ly với người lành bệnh ít nhất 10 ngày.

Viêm tinh hoàn ở nam giới là một thể thường gặp của quai bị. Chúng để lại di chứng teo tinh hoàn thậm chí là vô sinh nếu xử trí sai cách. Cần báo ngay với bác sĩ và áp dụng phương pháp treo tinh hoàn, nghỉ ngơi tại giường và dùng một số thuốc giảm đau để cải thiện.

Giữ vệ sinh bằng cách súc miệng mỗi ngày để sớm hồi phục

Giữ vệ sinh bằng cách súc miệng mỗi ngày để sớm hồi phục

Hiện đã có vắc-xin phòng tránh bệnh quai bị, cha mẹ cần cho con em mình tiêm chủng đúng lịch để ngừa bệnh hiệu quả. Vẫn cần cách ly trẻ dù đã tiêm phòng khỏi những người mắc bệnh để hạn chế nguy cơ lây nhiễm. Tăng cường vệ sinh trong mùa dịch, cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể để phòng tránh bệnh đúng cách.

Với những thông tin trên đây, nếu còn thắc mắc nào ngoài bệnh quai bị có miễn dịch không, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 92 để được tư vấn cụ thể.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92