Bệnh tăng huyết áp và cách điều trị

Bệnh tăng huyết áp và cách điều trị là vấn đề rất nhiều người muốn tìm hiểu. Hiện nay, tăng huyết áp hay cao huyết áp là bệnh lý phổ biến, gây rất nhiều tác động nghiêm trọng tới sức khỏe người bệnh. Thậm chí, nếu không quan tâm đúng mức tới bệnh huyết áp cao và cách điều trị, bệnh có thể đe dọa tính mạng người mắc phải. Vì vậy, mỗi người cần có kiến thức về cách chữa trị huyết áp cao hiệu quả để tự bảo vệ mình.

Hiểu đầy đủ về bệnh cao huyết áp và cách điều trị

Mỗi người cần có kiến thức về cách điều trị bệnh tăng huyết áp hiệu quả để tự bảo vệ mình.

Mỗi người cần có kiến thức về cách điều trị bệnh tăng huyết áp hiệu quả để tự bảo vệ mình.

Để tìm hiểu cách điều trị bệnh huyết áp cao, trước hết cần biết cao huyết áp hay còn gọi là tăng huyết áp, xảy ra khi áp lực máu lên các thành động mạch cao hơn so với bình thường. Bạn có thể mắc cao huyết áp trong nhiều năm mà không có bất kỳ triệu chứng nào. Mặc dù không có triệu chứng, nhưng về lâu dài, người bệnh có thể gặp phải các tình huống tăng huyết áp cấp cứu khi các chỉ số tăng vọt đột ngột. Đây là nguy cơ dẫn tới các biến chứng nghiêm trọng, bao gồm đau tim và đột quỵ.

Có hai chỉ số đo huyết áp gồm huyết áp tâm trương (số đứng sau) và huyết áp tâm thu (số đứng trước). Ở người bình thường, khỏe mạnh, mức huyết áp khi nghỉ ngơi thường thấp hơn 120/80mmHg. Một người bị cao huyết áp khi một hoặc cả hai chỉ số này quá cao so với mức bình thường. Những chỉ số này áp dụng đối với trường hợp không thực hiện cách điều trị bệnh cao huyết áp bằng thuốc và chưa có tiền sử bệnh cao huyết áp.

Cách điều trị bệnh cao huyết áp ở người già được quan tâm tìm hiểu nhiều nhất vì đây là đối tượng rất dễ mắc bệnh.

Cách điều trị bệnh cao huyết áp ở người già được quan tâm tìm hiểu nhiều nhất vì đây là đối tượng rất dễ mắc bệnh.

Những kiến thức cần thiết về bệnh cao huyết áp và cách chữa trị bao gồm:

-Cách chữa huyết áp cao bằng thuốc: Sau khi thăm khám, thực hiện đầy đủ các bước kiểm tra sức khỏe người bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định cách điều trị với các loại thuốc chuyên dùng. Trong đó có thuốc hạ áp.

-Điều trị kết hợp bằng chế độ ăn uống phù hợp

-Thực hiện việc rèn luyện thân thể vừa sức, đều đặn, giữ tinh thần lạc quan, cân bằng giữa công việc với nghỉ ngơi, tránh căng thẳng, áp lực.

Nếu việc thay đổi lối sống không giúp điều trị bệnh hiệu quả, bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng thuốc.

Nếu việc thay đổi lối sống không giúp điều trị bệnh hiệu quả, bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng thuốc.

Lưu ý người mắc bệnh huyết áp cao và cách chữa tại nhà khi bệnh nhẹ

Khi bệnh mới ở gia đoạn đầu, mức tăng huyết áp chưa cao và không thường xuyên, người bệnh có thể tự kiểm soát huyết áp tại nhà bằng các việc như:

-Thay đổi chế độ ăn uống: hạn chế muối, hạn chế rượu bia, không hút thuốc lá. Nicotin trong khói thuốc lá có thể làm kích thích hệ thần kinh giao cảm và làm tăng epinephrin và norepinephrin dẫn tới làm tăng huyết áp. Hút thuốc lá là nguyên nhân làm tăng huyết áp tâm thu khoảng 4mmHg và 3mmHg đối với huyết áp tâm trương.

Ngoài ra, hút thuốc lá và tăng huyết áp là hai yếu tố cộng hợp làm tăng đáng kể tỷ lệ tử vong do tim mạch và đột quỵ. Như vậy, việc dừng hút thuốc không chỉ có thể giúp kiểm soát huyết áp mà còn giúp giảm tỷ lệ các biến cố tim mạch.

-Thực hiện chế độ sinh hoạt khoa học, có lợi cho sức khỏe: tập thể dục thể thao, ngồi thiền. Một số nghiên cứu cũng đã cho thấy việc ngồi thiền có thể làm giảm con số huyết áp, tuy nhiên hiệu quả thực sự còn cần nghiên cứu kỹ lưỡng hơn.

– Giảm cân: Đây là cách chữa trị cao huyết áp hiệu quả với người béo phì, thừa cân. Giảm cân nặng có thể giúp hạ huyết áp.

– Bổ sung một số vi chất khác: Một số các vi chất như vitamin C, omega-3, coenzym Q10, magie được cho là có thể giảm huyết áp nhưng chưa có những nghiên cứu thực sự thuyết phục.

Cách chữa tăng huyết áp

Cách chữa trị bệnh cao huyết áp ban đầu khi bệnh còn nhẹ có thể chỉ là thực hiện chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý. Nếu việc thay đổi lối sống không giúp điều trị bệnh hiệu quả, hoặc bệnh cao huyết áp thậm chí còn nghiêm trọng hơn, bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng thuốc. Các thuốc giúp làm hạ huyết áp cao bao gồm: thuốc lợi tiểu, thuốc ức chế Beta, thuốc ức chế hấp thụ canxi, các chất ức chế men chuyển ACE, thuốc giãn mạch.

Bác sĩ sẽ theo dõi diễn tiến bệnh và có thể tăng liều hoặc thay đổi và thêm thuốc cho đến khi tìm ra phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92