Bệnh tay chân miệng giai đoạn đầu

Người viết:
Tham vấn y khoa: BV Thu Cúc

Tay chân miệng là bệnh gặp phải khá nhiều ở trẻ em và có khả năng lây lan cao. Phát hiện bệnh sớm có ý nghĩa quan trọng trong việc điều trị và phòng tránh lây lan. Do vậy nhiều cha mẹ thắc mắc về bệnh tay chân miệng giai đoạn đầu có những triệu chứng nào? Điều trị sao cho hiệu quả?

Nhiều cha mẹ tìm hiểu thông tin về triệu chứng bệnh tay chân miệng giai đoạn đầu.

Nhiều cha mẹ tìm hiểu thông tin về triệu chứng bệnh tay chân miệng giai đoạn đầu.

Bệnh tay chân miệng giai đoạn đầu

Tay chân miệng thường có xu hướng tăng mạnh ở 2 thời điểm là từ tháng 3 – 5 và từ tháng 9 – 12 hàng năm. Trẻ bị nhiễm tay chân miệng thường có thời gian ủ bệnh từ 3 – 7 ngày với những triệu chứng không rõ rệt. Trẻ ăn kém, mệt mỏi, quấy khóc.

Đến giai đoạn khởi phát, trẻ bắt đầu xuất hiện sốt nhẹ, biếng ăn và tiêu chảy vài lần. Khi trẻ có những dấu hiệu này trong khi dịch đang bùng phát, cần nghĩ ngay đến tay chân miệng và cho trẻ nghỉ học ở nhà, tránh lây lan cho những trẻ xung quanh.

Trẻ có các nốt phỏng nước ở bàn tay, bàn chân

Trẻ có các nốt phỏng nước ở bàn tay, bàn chân

Lúc này, cha mẹ cũng cần hạ sốt cho trẻ bằng cách chườm ấm. Tăng cường dinh dưỡng cho trẻ, chú ý các loại thức ăn mềm, lỏng để không gây khó chịu, giúp trẻ dễ ăn hơn.

Sau giai đoạn khởi phát là giai đoạn toàn phát. Trẻ có những triệu chứng điểu hình như loét miệng, phát ban dạng phỏng nước và vẫn có thể còn sốt nhẹ, nôn. Trong giai đoạn này, cần chú ý chăm sóc và theo dõi diễn biến bệnh bởi nếu trẻ còn sốt cao và nôn nhiều dễ gặp phải nguy cơ biến chứng ở thần kinh, tim mạch, hệ hô hấp…

Đến giai đoạn lui bệnh, trẻ phục hồi hoàn toàn nếu được điều trị tốt và không có biến chứng.

Như đã đề cập ở trên, tay chân miệng rất dễ lây lan và vẫn có khả năng tái phát lại. Do vậy, cha mẹ cần trang bị kiến thức phòng bệnh cũng như con đường lây lan để giảm thiểu các nguy cơ sức khỏe cho trẻ.

Tay chân miệng lây qua đường nào?

Bệnh chủ yếu lây qua đường tiêu hóa từ nước bọt, phỏng nước và phân của người bệnh. Do vậy, khi trẻ bị bệnh, cha mẹ cần vệ sinh sạch sẽ nhà cửa, giường chiếu, đồ chơi trẻ tiếp xúc. Nên cọ rửa bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn để loại bỏ virus gây bệnh.

Vệ sinh vật dụng, đồ chơi của trẻ bệnh để phòng tránh tái phát.

Vệ sinh vật dụng, đồ chơi của trẻ bệnh để phòng tránh tái phát.

Ngoài ra, cần cách ly trẻ bệnh khỏi trẻ lành để không bùng phát thành dịch. Nếu trẻ có các dấu hiệu bệnh nguy hiểm như sốt cao kéo dài, giật mình,… cần đưa đến các cơ sở y tế để thăm khám và được xử trí kịp thời.

Với những thông tin trên đây, nếu còn thắc mắc về bệnh tay chân miệng giai đoạn đầu, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn cụ thể.

Người viết: BV Thu Cúc
Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Thu Cúc đội ngũ y bác sỹ giỏi, trang thiết bị hiện đại, bệnh viện lớn hiện đại sang trọng tại Hà Nội hiện nay. Người bệnh được hưởng mọi chế độ bảo hiểm y tế như đối với... Xem thêm