Bệnh thiên đầu thống có nguy hiểm không?

Thiên đầu thống hay còn có tên gọi glocom là bệnh lý ở mắt  có đặc trưng tổn thương ở dây thần kinh thị giác. Do chưa có nhiều hiểu biết về bệnh nên nhiều người đặt ra thắc mắc bệnh thiên đầu thống có nguy hiểm không. Để có thêm thông tin về vấn đề này, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Bệnh thiên đầu thống có nguy hiểm không là thắc mắc của nhiều người

Bệnh thiên đầu thống có nguy hiểm không là thắc mắc của nhiều người

Bệnh thiên đầu thống có nguy hiểm không

Thiên đầu thống xảy ra do áp lực trong nhãn cầu tăng. Đây là bệnh lý phổ biến và nguy hiểm, đứng thứ 2 sau đục thủy tinh thể có thể gây ra mù lòa ở người bệnh. Bệnh được xem là gánh nặng của gia đình và toàn xã hội do có tỷ lệ người mắc phải cao, làm mất khả năng lao động cũng như giảm thiểu chất lượng cuộc sống.

Thiên đầu thống nếu được phát hiện sớm và có biện pháp phòng ngừa có thể giảm thiểu biến chứng mùa lòa. Do vậy, mỗi người cần trang bị cho mình kiến thức nhận biết và xử trí bệnh đúng cách.

Thiên đầu thống có thể gây biến chứng mù lòa cho người bệnh

Thiên đầu thống có thể gây biến chứng mù lòa cho người bệnh

Triệu chứng bệnh thiên đầu thống

– 60% người bệnh có dấu hiệu đau đầu một bên, cơn đau diễn ra âm ỉ và  dần trở nên nhức nhối gây khó chịu ở người bệnh.

– Ban đầu, người bệnh khó nhìn theo đúng trục mắt, nhịn hẹp dần và thấy đau nhức trong mắt.

– Khi bệnh tiến triển nhanh thị lực có thể giảm đột ngột, nhìn thấy quần tối trong mắt, đau nhã cầu, chảy nước mắt..

– Ở giai đoạn cấp tính, người bệnh hoàn toàn không nhìn thấy gì, mắt đỏ và có cơn đau đầu lan tỏa. Một số trường hợp bị nôn hoặc buồn nôn.

– Người bệnh thiên đầu thống thường có xu hướng sợ ánh sáng và sợ tiếng động.

Bệnh có 2 hình thái bao gồm:

– Glocom đóng: Người bệnh ở tuổi trung niên có các dấu hiệu đau nhức mắt, nhức đầu, mắt đỏ nhưng không có rử, nhìn mờ. Ở các nguồn ánh sáng có quầng xanh đỏ bao quanh, có hiện tượng nôn hoặc buồn nôn.

– Glocom mở: Xảy ra nhiều hơn ở người trẻ, trung niên và đang chiếm tỷ lệ lớn. Các dấu hiệu khi bị glocom mở bao gồm nhìn mờ từ từ, không đau nhức, đỏ mắt nên người bệnh dễ chủ quan và bỏ qua. Chính vì vậy khi phát hiện thường đã ở giai đoạn muộn và không thể hồi phục thị lực.

Ở giai đoạn cấp tính, người bệnh hoàn toàn không nhìn thấy gì, mắt đỏ và có cơn đau đầu lan tỏa. Một số trường hợp bị nôn hoặc buồn nôn

Ở giai đoạn cấp tính, người bệnh hoàn toàn không nhìn thấy gì, mắt đỏ và có cơn đau đầu lan tỏa. Một số trường hợp bị nôn hoặc buồn nôn

Để hạn chế tối đa biến chứng mù lòa, suy giảm thị lực, đau nhức mắt, đau đầu… ngay khi có các dấu hiệu bệnh, cần tim đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám, đo nhãn áp. Từ đó, có các biện pháp xử trí kịp thời đối với từng trường hợp bệnh.

Với những thông tin trên đây, nếu còn thắc mắc nào ngoài bệnh thiên đầu thống có nguy hiểm không, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 92 đẻ được tư vấn cụ thể.

>> Xem thêm: Thiên đầu thống có phải mổ không

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92