Bệnh thủy đậu ở trẻ em

Bệnh thủy đậu ở trẻ em nếu không chữa trị sớm và đúng cách có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Cùng tìm hiểu về bệnh thủy đậu ở trẻ em qua bài viết dưới đây.

Bệnh thủy đậu là gì?

Bệnh thủy đậu là bệnh do siêu vi Varicella Zoster Virus (VZV) gây nên. Đây là bệnh rất dễ lây truyền và bùng phát thành dịch bệnh diện rộng. Bệnh lây chủ yếu qua đường hô hấp. Biểu hiện của bệnh là các mụn nước mọc ở đầu, mặt và toàn thân.Thủy đậu là căn bệnh phổ biến ở trẻ em. Thời gian ủ bệnh thường từ 2-3 tuần.

Bệnh thủy đậu ở trẻ em rất phổ biến

Bệnh thủy đậu ở trẻ em rất phổ biến

Có thể bạn chưa đọc: Bị thủy đậu có uống sữa được không?

Triệu chứng bệnh thủy đậu ở trẻ em

-Các triệu chứng của bệnh thủy đậu ở trẻ em thường xuất hiện từ 10 – 14 ngày sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh. Bệnh khởi phát đột ngột với triệu chứng điển hình là nổi mụn nước. Mụn nước nổi ở vùng đầu mặt, chi và thân. Mụn nước xuất hiện rất nhanh trong vòng 12 – 24 giờ có thể nổi toàn thân. Mụn nước có kích thước từ 1 – 3 mm đường kính, chứa dịch trong. Tuy nhiên, những trường hợp nặng, mụn nước sẽ to hơn hay khi nhiễm thêm vi trùng mụn nước sẽ có màu đục do chứa mủ.

-Bên cạnh nổi mụn nước, trẻ thường kèm sốt nhẹ, biếng ăn.

-Bệnh sẽ kéo dài từ 7 – 10 ngày nếu không có biến chứng, các nốt rạ sẽ khô dần, bong vảy, thâm da nơi nổi mụn nước, không để lại sẹo, nhưng nếu bị nhiễm thêm vi trùng mụn nước có thể để lại sẹo.

Trẻ bị thủy đậu có thể bị sốt nhẹ

Trẻ bị thủy đậu có thể bị sốt nhẹ

Biến chứng của bệnh thủy đậu

Dù là một bệnh lành tính, không có triệu chứng nặng nề ngoài những hồng ban mụn nước lan tràn, nhưng bệnh có thể có những biến chứng nếu không được điều trị hoặc điều trị không đúng cách. Những biến chứng của bệnh thủy đậu gồm:

-Nhiễm trùng da nơi mụn nước.

-Vi trùng có thể xâm nhập từ mụn nước vào máu gây nhiêm trùng huyết.

-Các biến chứng nặng như viêm phổi, viêm não, viêm tiểu não… là các biến chứng có thể nguy hiểm đến tính mạng, hay để lại di chứng sau này.

-Đặc biệt, thậm chí sau khi bệnh nhân đã khỏi bệnh, siêu vi thuỷ đậu vẫn còn tồn tại trong các hạch thần kinh dưới dạng bất hoạt (ngủ đông). Nhiều năm sau đó, có thể là 10, 20, hay 30 năm sau, khi có điều kiện thuận tiện như sức đề kháng cơ thể kém hay có yếu tố gì khác, thì siêu vi này sẽ tái hoạt động trở lại.

benh-thuy-dau-o-tre-em3

Tiêm ngừa vắc xin thủy đậu giúp phòng tránh bệnh hiệu quả.

Phòng bệnh thủy đậu ở trẻ em

Vaccine tiêm ngừa thủy đậu có hiệu quả cao và lâu dài, giúp cơ thể tạo kháng thể chống lại virus thủy đậu. Theo đó, tất cả trẻ em từ 12-18 tháng tuổi cần được tiêm ngừa để phòng bệnh. Trẻ em từ 19 tháng tuổi đến 13 tuổi chưa từng bị thuỷ đậu lần nào cũng nên tiêm 1 lần. Trẻ em trên 13 tuổi và người lớn chưa từng bị thủy đậu lần nào thì nên tiêm 2 lần, nhắc lại cách nhau từ 4-8 tuần.

Lưu ý: Nếu đã được chủng ngừa vaccine thủy đậu thì đại đa số từ 80-90% có khả năng phòng bệnh tuyệt đối. Tuy nhiên, cũng còn khoảng 10% còn lại là có thể bị thủy đậu sau khi tiêm chủng, nhưng các trường hợp này cũng chỉ bị nhẹ, với rất ít nốt đậu, khoảng dưới 50 nốt, và thường là không bị biến chứng.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về bệnh thủy đậu ở trẻ em, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288 để được tư vấn giải đáp chi tiết.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92