Bệnh tim ngoại tâm thu là gì?

Khi đi khám tim mạch, có những trường hợp được chẩn đoán bị ngoại tâm thu. Là một trong các bệnh về tim, ngoại tâm thu khiến người mắc phải cùng gia đình rất lo lắng. Tuy nhiên cũng có không ít người chưa hiểu, bệnh tim ngoại tâm thu là gì? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Bệnh tim ngoại tâm thu là gì?

Ngoại tâm thu là kiểu rối loạn nhịp tim hay gặp hơn cả, ở nam cũng như nữ, tuổi già cũng như tuổi trẻ. Người có bệnh tim mạch hay gặp ngoại tâm thu, nhưng người khỏe mạnh, thậm chí khỏe như vận động viên cũng vẫn có thể có ngoại tâm thu.

Muốn biết ngoại tâm thu là gì, có lẽ cũng nên nhắc lại nhịp bình thường của quả tim ở người lớn, nhịp tim đập khá đều, khoảng 60 – 80 lần mỗi phút. Sở dĩ nói khá đều vì tim dù có khỏe mạnh, không có bệnh đập cũng không đều lắm.

Ngoại tâm thu là những nhát tim đập sớm, chưa đến lúc được phép đập của tim. Sau nhát đập sớm đó, tim thường nghỉ một lát như để lấy lại sức trước khi đập lại theo nhịp bình thường, thuật ngữ chuyên môn gọi là nghỉ bù.

Khám tim mạch tại bệnh viện Thu Cúc.

Khám tim mạch tại bệnh viện Thu Cúc.

Biểu hiện của bệnh tim ngoại tâm thu

Có nhiều người không cảm thấy gì, chỉ khi được bác sĩ nghe và nói lại mới biết mình có nhịp ngoại tâm thu. Nhưng cũng có người có cảm giác rất rõ ràng như thấy tim đang đập đều bỗng nhiên bị hẫng một nhát như người bước hụt, hoặc như người đang đi bị vấp. Có người bệnh dùng từ bàng hoàng hay giật mình rất đúng. Khi đang ngủ, nhát bóp ngoại tâm thu có thể làm bệnh nhân có cảm giác ngã rơi từ trên cao xuống… Nhiều người còn cảm thấy sau nhát hẫng đó, tim như ngừng lại một chút, tiếp đó đập một nhát mạnh rồi mới đập lại bình thường như trước.

Những trường hợp bị ngoại tâm thu điển hình, người bệnh có thể thấy rõ 3 cảm giác theo thứ tự là: hẫng, ngừng, rồi đập mạnh và có thể tự chẩn đoán ngoại tâm thu. Nên chú ý rằng nhát đập mạnh không phải là nhát ngoại tâm thu mà là nhát bóp sau. Cá biệt có trường hợp người bệnh thấy căng, tức ở cổ trong nhát đập ngoại tâm thu, do máu dồn ngược từ tim lên các tĩnh mạch ở cổ. Cũng có trường hợp lại thấy đau nhói, hoặc đau thắt ở ngực. Nếu nhịp ngoại tâm thu xuất hiện nhiều, liên tiếp, có thể làm người bệnh thấy hồi hộp trống ngực, thậm chí mệt mỏi, khó thở, không làm việc được, mất ngủ…

Có nhiều người không cảm thấy gì, chỉ khi được bác sĩ nghe và nói lại mới biết mình có nhịp ngoại tâm thu.

Có nhiều người không cảm thấy gì, chỉ khi được bác sĩ nghe và nói lại mới biết mình có nhịp ngoại tâm thu.

Bệnh tim ngoại tâm thu có nguy hiểm không

Trường hợp chỉ bị rối loạn rất nhẹ: những ngoại tâm thu ít, thưa, nhất là ngoại tâm thu nhĩ ở những người trẻ tuổi, khám không phát hiện bệnh tim gì khác. Những trường hợp này chỉ cần tránh xa các chất kích thích như thuốc lá, rượu, sống điều độ, tránh cảm xúc mạnh, dùng các thảo dược an thần như lá sen, lá vông nem…

Trường hợp bệnh nặng hơn: Ngoại tâm thu xuất hiện dày như ngoại tâm thu thất nhịp đôi (một nhịp bình thường đi kèm với một nhịp ngoại tâm thu), ngoại tâm thu thất nhịp ba (2 nhịp bình thường đi kèm một nhịp ngoại tâm thu), hay nặng hơn nữa là ngoại tâm thu thất dày, chùm, đa ổ. Trường hợp này, dù không có tổn thương thực thể, người bệnh vẫn phải dùng thuốc chống loạn nhịp. Loại thuốc này khó sử dụng, có các tác dụng phụ nên người bệnh không được tự ý sử dụng.

Ngoại tâm thu xuất hiện trên nền của những bệnh tim nặng khác: như nhồi máu cơ tim, bệnh tim bẩm sinh, viêm cơ tim, suy tim, bệnh van tim. Hoặc trên nền của những bệnh ngoài tim như thiếu máu, cường giáp, thiếu kali máu… Lúc này, người bệnh phải dùng nhiều thuốc khác, có khi phải phẫu thuật.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92