Bệnh ung thư buồng trứng có di truyền không?

Ung thư buồng trứng là bệnh ung thư đường sinh dục phổ biến thứ hai ở nữ giới. Nhiều trường hợp gia đình có cả mẹ và con gái mắc ung thư buồng trứng khiến nhiều người đặt ra câu hỏi, bệnh ung thư buồng trứng có di truyền không?

Ung thư buồng trứng có thể xảy ra ở một hoặc hai bên buồng trứng

Ung thư buồng trứng xảy ra tại buồng trứng, cơ quan nằm ở hai bên hố chậu có nhiệm vụ sản xuất trứng và các hoóc môn estrogen, progesteron và testoterone. Ung thư buồng trứng giai đoạn đầu thường khó nhận biết, dễ nhầm lẫn với một số bệnh lý đường tiêu hóa. Một số biểu hiện bệnh ở giai đoạn tiến triển có thể gặp là khó chịu vùng chậu, đau bụng, đầy bụng, khó tiêu, buồn nôn, chán ăn…

Ung thư buồng trứng có thể xảy ra ở nhiều độ tuổi nhưng phổ biến nhất ở độ tuổi sau mãn kinh. Khoảng 50% trường hợp mắc ung thư buồng trứng được phát hiện ở độ tuổi trên 63 tuổi.

Bệnh ung thư buồng trứng có di truyền không?

Bệnh ung thư buồng trứng có di truyền không là lo lắng của nhiều người khi có mẹ, bà ngoại hay chị, em gái mắc ung thư buồng trứng. Bệnh ung thư buồng trứng không di truyền nhưng các gen đột biến gây ung thư có thể di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Vì vậy, những người có người thân trong gia đình mắc ung thư buồng trứng có nguy cơ mắc cao hơn những người bình thường. Tỷ lệ người mắc ung thư buồng trứng có liên quan đến yếu tố di truyền không cao, chỉ khoảng 5 – 10%.

35 – 70% nữ giới mang gen đột biến BRCA1 chuyển thành ung thư buồng trứng

Một số đột biến gen di truyền có khả năng gây ung thư buồng trứng:

 • Đột biến gen BRCA1 và BRCA2: có liên quan đến ung thư vú, ung thư buồng trứng, ống dẫn trứng. Nhiều số liệu thống kê đã chỉ ra, có khoảng 35 – 70% nữ giới mang gen đột biến BRCA1 mắc ung thư buồng trứng và khoảng 10 – 30% nữ giới mang gen đột biến BRCA2 phát triển thành ung thư.
 • Bệnh Cowden: đây là bệnh di truyền làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp, ung thư vú và ung thư buồng trứng.
 • Đột biến gen STK11: đây là đột biến gen có liên quan đến hội chứng Peutz Jegher. Người mắc hội chứng này có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng và nhiều bệnh ung thư khác trong đó có ung thư buồng trứng.

Các yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc ung thư buồng trứng

Ngoài đột biến gen di truyền, có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư buồng trứng như:

Béo phì làm tăng nguy cơ mắc ung thư buồng trứng và nhiều bệnh ung thư khác

 • Béo phì: phụ nữ béo phì, thường có chỉ BMI cao hơn 30 có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn những người bình thường.
 • Sinh con muộn: phụ nữ sinh con ở độ tuổi 26 tuổi có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng thấp hơn những phụ nữ khác. Ngược lại nữ giới mang thai lần đầu ở độ tuổi sau 35 tuổi có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn.
 • Chế độ ăn uống không hợp lý: chế độ ăn ít rau xanh, hoa quả tươi và các loại ngũ cốc nguyên hạt, ăn nhiều thịt đỏ… cũng là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
 • Sử dụng liệu pháp thay thế hoóc môn cũng góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Luôn đồng hành cùng mọi người bệnh trong cuộc chiến chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng và triển khai nhiều gói khám sàng lọc ung thư, trong đó có ung thư buồng trứng. Trường hợp không may phát hiện bệnh, bệnh nhân sẽ được tư vấn điều trị trực tiếp với TS. BS See Hui Ti, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư ở nữ giới.

Để đăng kí khám hoặc nhận thêm thông tin giải đáp ung thư buồng trứng có di truyền không, vui lòng liên hệ Hotline 0936 388 288.

>> Tìm hiểu thêm thông tin về bệnh ung thư buồng trứng có lây không tại https://benhvienthucuc.com/

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92