Bệnh ung thư buồng trứng có lây không?

Ung thư buồng trứng là bệnh ung thư nguy hiểm và có tỉ lệ tử vong cao nhất trong các loại ung thư phụ khoa. Bệnh ung thư buồng trứng có lây không là băn khoăn của rất nhiều chị em. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc này bạn nhé!

Ung thư buồng trứng là gì?

Ung thư buồng trứng là bệnh lý các tính xảy ra ở buồng trứng

Ung thư buồng trứng là bệnh lý các tính xảy ra ở buồng trứng – một phần của hệ thống sinh sản ở nữ giới. Theo thống kê, có khoảng 240.000 phụ nữ trên toàn thế giới được chẩn đoán ung thư buồng trứng, và khoảng 150.000 trường hợp tử vong mỗi năm. Riêng tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 1.200 trường hợp phụ nữ được chẩn đoán ung thư buồng trứng. Với tỉ lệ sống toàn bộ 5 năm chỉ khoảng 45%, ung thư buồng trứng là căn bệnh có tỉ lệ tử vong cao nhất trong các loại ung thư phụ khoa.

Ung thư buồng trứng thường gặp ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản hoặc sau mãn kinh. Độ tuổi trung bình mắc ung thư buồng trứng là khoảng 60 tuổi. Tuy nhiên, ung thư buồng trứng cũng có thể gặp ở trẻ em gái.

>> Đọc thêm: Khám và điều trị ung thư buồng trứng

Bệnh ung thư buồng trứng có lây không?

Nếu trong gia đình có người thân mắc ung thư buồng trứng thì các thành viên còn lại có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường.

Ung thư buồng trứng hay các bệnh ung thư khác đều không lây lan từ người này qua người kia. Tuy nhiên, nếu trong gia đình có người thân mắc ung thư buồng trứng thì các thành viên còn lại có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường. Lý do là bởi ung thư nói chung và ung thư buồng trứng nói riêng là loại bệnh do đột biến gene gây ra và khoảng 10% là do những đột biến gene có sẵn trong cơ thể, những đột biến gene này có thể di truyền. Với bệnh ung thư buồng trứng, 15-40% phụ nữ có một gen BRCA1 hoặc BRCA2 đột biến sẽ được chẩn đoán ung thư buồng trứng trong cuộc đời họ, trong khi đó chỉ 1,4% phụ nữ trong dân số nói chung sẽ được chẩn đoán là ung thư buồng trứng.

Bên cạnh đó, béo phì, sử dụng liệu pháp thay thế hormone sau mãn kinh, sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài… cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

>> Tìm hiểu: Phẫu thuật ung thư buồng trứng tại bệnh viện Thu Cúc

Làm gì để phòng ngừa ung thư buồng trứng?

Nữ giới từ 14 tuổi trở lên cần tầm soát ung thư buồng trứng định kỳ

Không có biện pháp phòng ngừa ung thư buồng trứng tuyệt đối. Tuy nhiên, một lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống khoa học, rèn luyện thể lực hàng ngày, tránh xa thuốc lá, hạn chế rượu bia… giúp giảm nguy cơ mắc bệnh. Ngoài ra, nữ giới từ 14 tuổi trở lên, đặc biệt là những người có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư buồng trứng hoặc có dấu hiệu nghi ngờ ung thư buồng trứng cần tầm soát ung thư buồng trứng định kỳ nhằm phát hiện sớm bất thường, khối u tại buồng trứng và điều trị kịp thời.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về bệnh ung thư buồng trứng, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288 để được tư vấn giải đáp chi tiết.

>> Xem thêm: Gói tầm soát phát hiện sớm ung thư buồng trứng

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92