Bệnh ung thư gan sống được bao lâu?

Tại Việt Nam, ung thư gan là bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến thứ hai ở nam giới và thứ ba ở nữ giới. Bệnh ung thư gan sống được bao lâu là quan tâm của rất nhiều bạn đọc.

Bệnh ung thư gan sống được bao lâu?

Thời gian sống cho bệnh nhân ung thư gan phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Gan là tạng trong phúc mạc, là cơ quan quan trọng của hệ tiêu hóa và thực hiện nhiều chức năng cho cơ thể như khử độc, chuyển hóa lipid, protide… Ung thư gan bắt đầu từ sự phát triển và nhân lên bất thường của các tế bào tại cơ quan này gây ra một loạt các triệu chứng như vàng da, vàng mắt, nước tiểu sẫm màu, sưng bụng, chán ăn, mệt mỏi, sút cân nhanh…

Để khẳng định bệnh ung thư gan sống được bao lâu còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như độ tuổi, thể trạng bệnh nhân, giai đoạn tiến triển bệnh cũng như mức độ đáp ứng điều trị bệnh. Các bác sĩ thường dùng tiên lượng sống 5 năm để dự đoán khả năng sống ít nhất 5 năm của người bệnh sau khi được chẩn đoán.

Ung thư gan có 4 giai đoạn phát triển và được nhóm thành giai đoạn khu trú, giai đoạn khu vực và giai đoạn di căn xa.

Ở giai đoạn khối u khu trú (bao gồm giai đoạn I, II và đầu giai đoạn III), khi khối u phát triển với kích thước lớn nhất khoảng trên 5 cm, có thể là khối u đơn hoặc nhiều khối nhỏ, nhưng chưa lan đến hạch bạch huyết hoặc di căn xa, bệnh nhân có khoảng 31% cơ hội sống trong 5 năm.

Ở giai đoạn khu vực, khi khối u đã bắt đầu xâm lấn các cấu trúc lân cận, bệnh nhân ung thư gan có khoảng 11% cơ hội sống.

Đến giai đoạn tế bào ung thư di căn (IVB), tỷ lệ sống cho bệnh nhân là rất thấp, chỉ khoảng 5%.

Điều trị cho bệnh nhân ung thư gan như thế nào?

Cũng giống như cơ sở để đánh giá bệnh ung thư gan sống được bao lâu, lựa chọn phương pháp điều trị bệnh cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định một hoặc kết hợp nhiều phương pháp bổ trợ khác nhau để tăng hiệu quả điều trị cũng như thời gian sống cho bệnh nhân.

Một số phương pháp điều trị ung thư gan thường được áp dụng là:

Tùy từng trường hợp, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật cắt một phần gan hoặc cấy ghép gan

Phẫu thuật: tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ một phần gan hoặc cấy ghép gan. Cắt bỏ một phần gan thường được áp dụng đối với trường hợp khối u xuất hiện một bên gan kích thước nhỏ, bên gan còn lại vẫn hoạt động tốt. Một số mô xung quanh gan cũng có thể được loại bỏ để hạn chế nguy cơ bệnh tái phát. Cấy ghép gan được chỉ định khi có tạng thay thế phù hợp và khối u gan vẫn khu trú trong gan.

Tiêm cồn ethanol qua da: đây là phương pháp được đánh giá là có chi phí thấp và đạt hiệu quả cao. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ đánh giá là có hiệu quả với trường hợp bệnh nhân có không quá 3 khối u và kích thước khối u nhỏ hơn 3 cm. Cơ chế tiêu diệt ung thư của phương pháp này là làm mất nước tế bào và làm chết mạch máu nuôi dưỡng khối u.

Cắt đốt sóng cao tần (RFA): sử dụng nhiệt bằng sóng radio để điều trị ung thư gan nguyên phát và thứ phát. Phương pháp này được thực hiện dưới sự hướng dẫn của siêu âm hoặc CT scan.

Hóa trị: thuốc hóa trị mạnh thường được tiêm trực tiếp vào gan để chặn động mạch cung cấp máu cho khối u.

Xạ trị liệu: sử dụng tia năng lượng cao để tiêu diệt hoặc làm nhỏ kích thước tế bào ung thư.

Điều trị nhắm mục tiêu: nhắm vào các tế bào ung thư gan để tiêu diệt mà ít gây hại tới mô lành xung quanh. Thuốc điều trị nhắm mục tiêu cũng có tác dụng kiểm soát, hạn chế khối u tái phát.

TS. BS Zee Ying Kiat trực tiếp lên phác đồ điều trị ung thư gan cho bệnh nhân

Hiện tại, trực tiếp lên phác đồ điều trị cho bệnh nhân ung thư gan tại Bệnh viện Thu Cúc là đội ngũ bác sĩ giỏi từ Singapore, trong đó có TS. BS Zee Ying Kiat, thành viên Hiệp hội Gan – Tụy – Túi mật Singapore, bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa tại nhiều nước trên thế giới.

Trên đây là những giải đáp về bệnh ung thư gan sống được bao lâu và một số thông tin tham khảo về phương pháp điều trị bệnh. Để biết chính xác về điều trị bệnh ung thư gan tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ Hotline 0936 388 288.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92