Bệnh ung thư máu và triệu chứng

Ung thư máu biểu hiện không rõ ràng ở giai đoạn đầu, thường các triệu chứng xuất hiện khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn tiến triển. Vậy bệnh ung thư máu và triệu chứng của bệnh là gì?

Ung thư máu là bệnh ung thư bắt đầu từ trong tủy xương, nơi sản xuất các loại tế bào máu của cơ thể. Bệnh ảnh hưởng đến toàn bộ sản xuất và chức năng máu. Nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được xác định rõ ràng nhưng yếu tố gen, phơi nhiễm hóa chất, phóng xạ… được coi là những yếu tố hàng đầu làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Đây là bệnh ung thư duy nhất không tạo ra khối u.

Bệnh ung thư máu và triệu chứng

Ung thư máu có nhiều biểu hiện nhưng thường xuất hiện muộn và rất nguy hiểm do tế bào tiểu cầu có tác dụng cầm máu bị sụt giảm nghiêm trọng. Cụ thể, bệnh ung thư máu và triệu chứng điển hình của bệnh là gì?

Chảy máu cam

Chảy máu cam là biểu hiện bệnh ung thư máu dễ gặp

Chảy máu cam là hiện tượng thường gặp ở bệnh nhân ung thư máu. Triệu chứng này có thể gặp ngay từ giai đoạn đầu của bệnh và biểu hiện nặng ở những giai đoạn sau. Nguyên nhân dẫn đến chảy máu cam cũng có thể do lệch vách ngăn mũi, viêm mũi dị ứng nặng, nhiễm khuẩn xoang hoặc có khối u trong mũi… Tuy nhiên, nếu tình trạng chảy máu cam xảy ra thường xuyên, lượng máu chảy nhiều thì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư máu do lượng tiểu cầu giảm nghiêm trọng.

Bầm tím, xuất hiện đốm đỏ lại trên da

Đây là một trong những triệu chứng ung thư máu dễ gặp. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này được giải thích là do lượng tiểu cầu giảm và tăng sinh bạch cầu non gây rối loạn chức năng máu và máu khó đông.

Cơ thể mệt mỏi, xanh xao

Bệnh nhân ung thư máu thường xảy ra tình trạng thiếu máu đẫn đến cơ thể thường xuyên bị mệt mỏi, gầy yếu và sút cân.

Dễ bị cảm lạnh, sốt cao

Chức năng bảo vệ cơ thể tế bào bạch cầu bị ảnh hưởng dẫn đến sức chống chịu của cơ thể với tác nhân gây bệnh lạ kém đi từ đó dễ dẫn đến các triệu chứng như sốt cao, cảm lạnh… Không chỉ vậy, giảm số lượng bạch cầu trong máu còn làm cho người bệnh dễ bị nhiễm trùng ở các vùng cơ thể khác nhau.

Đau cơ, xương

Đau cơ, xương do tủy xương sản sinh máu bị biến đổi

Tủy xương sản sinh máu bị biến đổi sẽ gây những tác động nhất định tác đến vùng xương đó và dễ gây đau, sưng.

Chẩn đoán bệnh ung thư máu bằng cách nào?

Ung thư máu có thể chẩn đoán bằng một số phương pháp:

  • Xét nghiệm máu: xét nghiệm máu có thể phát hiện sự tụt giảm bất thường của các tế bào máu.

Sinh thiết tủy xương

  • Sinh thiết tủy xương: đây là phương pháp có giá trị trong xác định tế bào ác tính trong tủy xương. Một kim sinh thiết lớn thu thập lõi của tủy xương sẽ được đem quan sát trong phòng thí nghiệm để đánh giá chính xác tình trạng bệnh.
  • Xét nghiệm gen, dịch tủy có thể được chỉ định để xác định nhiễm sắc thể bất thường trong máu…

Trên đây là những thông tin tham khảo về bệnh ung thư máu và triệu chứng. Hiện tại, bệnh viện Thu Cúc chưa có dịch vụ điều trị bệnh ung thư này.

 

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92