Bệnh ung thư thực quản là gì?

Ung thư thực quản là khối u ác tính xuất phát từ các tế bào biểu mô của thực quản. Đa số các trường hợp đến khám muộn, điều trị khó khăn. Với đội ngũ bác sĩ Việt Nam, Singapore giỏi, cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại, Khoa Ung bướu Singapore – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ tin cậy để khám và điều trị ung thư  thực quản.
Ung thư thực quản thường gặp ở nam nhiều hơn nữ. Về vị trí khối u, ung thư thực quản thường gặp nhất ở 1/3 giữa, chiếm khoảng 47%, ít gặp nhất ở 1/3 trên, chiếm khoảng 17%. Vùng 1/3 dưới chiếm 36%, khả năng mổ được khá cao.
Ung thư thực quản xuất phát từ các tế bào biểu mô của thực quản.

NGUYÊN NHÂN GÂY UNG THƯ THỰC QUẢN LÀ GÌ?

Có một số yếu tố được coi là tác nhân gây ra ung thư thực quản như hút thuốc lá, uống nhiều bia, rượu mạnh. Trong đó, thuốc lá là nguyên nhân quan trọng nhất. Người nghiện thuốc lâu năm có nguy cơ mắc ung thư thực quản khá cao.
Ngoài ra, thói quen ăn nóng, uống nước nóng cũng làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh.
Một số nguyên nhân khác như chất có trong mắm, dưa muối, bệnh ngắn niêm mạc thực quản cũng liên quan đến bệnh ung thư thực quản.

TRIỆU CHỨNG CẢNH BÁO CỦA UNG THƯ THỰC QUẢN

Nội soi thực quản là một trong những phương pháp giúp chẩn đoán ung thư thực quản

Nội soi thực quản là một trong những phương pháp giúp chẩn đoán ung thư thực quản

Nuốt nghẹn: Đây là triệu chứng thường gặp nhất nhưng không đặc hiệu. Khởi đầu có cảm giác nuốt vướng sau xương ức. Nuốt nghẹn mơ hồ, nhận thấy tương đối rõ khi nuốt thức ăn đặc. Nghẹn tăng dần và biểu hiện ngày càng rõ. Bệnh nhân nghẹn khi ăn thường dừng lại uống nước hoặc canh. Quá trình bệnh tăng dần, lúc đầu khó nuốt với thức ăn đặc về sau khó nuốt với thức ăn lỏng. Cuối cùng, uống nước cũng nghẹn.
Nôn trớ: là do khối u cản trở thức ăn, dịch tiết thực quản, nước bọt đọng lại, khi ngủ trớ ra ngoài. Dịch trớ lạc vào đường thở gây nên hiện tượng viêm đường hô hấp kéo dài, trội lên từng đợt. Bệnh nhân hầu như không nôn.
Triệu chứng khác: Đau sau xương ức: Cảm giác đau mơ hồ, dai dẳng. Khàn tiếng mức độ vừa do viêm đường hô hấp trên hoặc khàn rõ như tiếng vịt đực do u hoặc hạch di căn xâm lấn thần kinh quặt ngực. Rò thực quản – khí phế quản: ho khạc liên miên, đau ngực dai dẳng, hội chứng nhiễm trùng nổi bật. Triệu chứng thực thể nghèo nàn, đôi khi sờ thấy hạch to ở hố thượng đòn bên trái hoặc cả 2 bên.
Triệu chứng toàn thân: Bệnh nhân gầy sút, trong vòng 1 tháng có thể sút > 5 kg do nuốt nghẹn, suy dinh dưỡng. Da sạm, khô, các nếp nhăn nổi rõ. Mặt và hai bàn tay có nhiều nếp nhăn nổi rõ và dễ nhận thấy nhất. Bệnh nhân nuốt nghẹn càng nhiều càng biểu hiện rõ tình trạng mất nước mãn tính, suy dinh dưỡng và suy kiệt.

CHẨN ĐOÁN UNG THƯ THỰC QUẢN NHƯ THẾ NÀO?

Chụp thực quản cản quang: có thể dùng thuốc cản quang. Chụp thực quản cho phép nhận định được tổn thương vị trí khối u ở 1/3 trên, giữa hay dưới. Phim thực quản còn có ích khi chuẩn bị soi thực quản, tránh biến chứng khi soi. Bên cạnh hình ảnh thực quản, phim chụp còn cho phép phát hiện di căn phổi, hình ảnh viêm phế quản phổi, rò thực quản – khí phế quản.
Chụp cắt lớp vi tính (CT): giúp đánh giá mức độ lan rộng của u ở thành thực quản và sự xâm lấn vào tổ chức xung quanh thực quản và trung thất, đánh giá khả năng cắt bỏ được thực quản hay không. CT còn phát hiện hạch to, có giá trị xếp loại giai đoạn bệnh.
Nội soi sinh thiết u: Sinh thiết bờ tổn thương để chẩn đoán giải phẫu bệnh, phân loại ung thư biểu mô vảy hay ung thư biểu mô tuyến, mức độ độ biệt hoá cao, vừa hay thấp của ung thư
Chẩn đoán giúp xác định giai đoạn, nhờ đó bác sĩ có thể đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Ung thư thực quản có 4 giai đoạn từ 1-4.

ĐIỀU TRỊ UNG THƯ THỰC QUẢN VỚI PHÁC ĐỒ BÁC SĨ SINGAPORE

Bệnh viện Thu Cúc hợp tác cùng đội ngũ bác sĩ giỏi Singapore điều trị cho bệnh nhân ung thư Việt Nam

Bệnh viện Thu Cúc hợp tác cùng đội ngũ bác sĩ giỏi Singapore điều trị cho bệnh nhân ung thư Việt Nam

Nhằm nâng cao chất lượng điều trị cũng như tăng tỷ lệ sống cho bệnh nhân ung thư, Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc đã hợp tác với đội ngũ bác sĩ Singapore. Đây là những bác sĩ cao cấp chuyên khoa ung thư, có 30 năm kinh nghiệm điều trị ung thư tại các nước trên thế giới. Đối với ung thư thực quản, người bệnh được điều trị với phác đồ của TS.BS Zee Ying Kiat – bác sĩ nổi tiếng trong điều trị ung thư đường tiêu hóa.
Điều quan trọng nhất trong điều trị ung thư thực quản là phối hợp về nâng đỡ dinh dưỡng, chỉ định hợp lý đối với vị trí u, mức độ xâm lấn u và di căn hạch. Nâng đỡ dinh dưỡng phải bắt đầu sớm và đầy đủ trước khi bắt đầu mọi biện pháp điều trị cơ bản, triệt căn hay không triệt căn. Lựa chọn biện pháp điều trị cơ bản một cách mềm dẻo, phù hợp với từng điều kiện. Đối với mỗi bệnh nhân, bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng bệnh, sức khỏe của người bệnh, giai đoạn bệnh…, từ đó tư vấn phác đồ điều trị phù hợp nhất. Nhìn chung, ung thư thực quản 1/ 3 trên và 1/3 giữa hầu hết là ung thư biểu mô vảy nhạy cảm với tia xạ, hoá chất. Đoạn 1/3 dưới hay gặp ung thư biểu mô tuyến ít nhạy cảm với tia xạ, hoá chất.
Các phương pháp điều trị nói chung bao gồm:
Phẫu thuật, về cơ bản là biện pháp điều trị có tính chất triệt căn nhất. Tuy nhiên, trên thực tế số bệnh nhân có khả năng mổ được tương đối ít, do thường chẩn đoán muộn, tuổi tác cao, sức khỏe yếu. Hơn nữa, phẫu thuật thực quản luôn luôn là nặng, biến chứng về miệng nối, biến chứng phổi và màng phổi phức tạp. Nhìn chung, nên mổ đối với 1/3 dưới, không mổ đối với 1/3 trên, cân nhắc kỹ đối với 1/3 giữa. Về giai đoạn bệnh, nên mổ đối với giai đoạn 1 và 2, cân nhắc kỹ đối với giai đoạn 3, không mổ đối với giai đoạn 4.
Tia xạ là biện pháp điều trị có lợi thế cao, nhất là có trang bị máy gia tốc. Tia xạ triệt căn đối với giai đoạn 1, 2 hoặc bệnh nhân từ chối mổ. Tia xạ bổ trợ trước mổ ít dùng. Tia xạ bổ trợ sau mổ nhằm hạn chế tái phát tại chỗ và tại vị trí lân cận. Điều trị tia xạ đơn thuần hoặc phối hợp với hoá chất đối với giai đoạn cuối nhằm giảm nghẹn, hạn chế xâm lấn của u, kéo dài thời gian sống thêm.
Điều trị hoá chất đơn thuần không thể triệt căn. Điều trị hoá chất bổ trợ sau mổ triệt căn nhằm hạn chế vi di căn xa. Điều trị hoá chất phối hợp với tia xạ có tác dụng nhất định đối với ung thư thực quản giai đoạn cuối nhằm giảm nghẹn, hạn chế xâm lấn của u, kéo dài thời gian sống thêm. Tại Khoa Ung bướu Singapore– Bệnh viện Thu Cúc, người bệnh được sử dụng những loại thuốc hóa trị tốt nhất, nhập khẩu từ nước ngoài, giúp tăng hiệu quả điều trị, trong khi ít gây ra tác dụng phụ như các loại thuốc thông thường khác.
Theo dõi sau điều trị: Định kỳ khám 3 tháng 1 lần trong 2 năm đầu và định kỳ 6 tháng 1 lần trong năm thứ 3, thứ 4, thứ 5. Theo dõi thời gian sống thêm, tái phát di căn. Nhiều bệnh nhân bỏ khám lại nên cần có điện thoại và thư mới đánh giá được kết quả điều trị lâu dài.

TIÊN LƯỢNG UNG THƯ THỰC QUẢN

Tỷ lệ sống ung thư thực quản phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Có nhiều người sống ít hơn, hoặc lâu hơn

Tỷ lệ sống ung thư thực quản phụ thuộc vào nhiều yếu tố

ƯU ĐIỂM KHI KHÁM VÀ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TẠI BỆNH VIỆN THU CÚC

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là nơi quy tụ đội ngũ bác sĩ Việt Nam, Singapore giỏi, nhằm thăm khám và điều trị các loại bệnh ung thư, ở mọi giai đoạn. Hiện nay, Thu Cúc đang cung cấp các dịch vụ như:
Tầm soát ung thư, với các gói khám được xây dựng khoa học, phát hiện bệnh sớm khi chưa có triệu chứng
Khi phát hiện các bất thường như tiền ung thư, polyp, loạn sản, v.v. có thể xử trí ngay tại bệnh viện.
Điều trị ung thư với phác đồ chuẩn Singapore, do các bác sĩ giỏi đến từ Singapore trực tiếp điều trị
Chăm sóc giảm nhẹ, điều trị nâng đỡ cho những bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn
Sử dụng những loại thuốc nhập khẩu tốt nhất, giúp tăng hiệu quả điều trị, giảm tác dụng phụ
Hệ thống trang thiết bị hiện đại, môi trường điều trị tiện nghi, giúp người bệnh thoải mái trong quá trình điều trị
Để đặt khám và điều trị ung thư, vui lòng liên hệ 0907 245 888.
Duy nhất tại Khoa Ung bướu Singapore – Bệnh viện Thu Cúc, người bệnh ung thư được điều trị bằng phác đồ đa mô thức chuẩn 100% Singapore với mục tiêu chữa lành bệnh. Để đăng ký khám và tư vấn, vui lòng liên hệ 0907 245 888.
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 để được tư vấn cụ thể.
Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92